รีเซต

'อนุชา-ตัวแทนชาวประมง' ร่วมหารือแนวทางแก้ไขปัญหา ย้ำ 'บิ๊กตู่' กำชับเร่งดำเนินการ

'อนุชา-ตัวแทนชาวประมง' ร่วมหารือแนวทางแก้ไขปัญหา ย้ำ 'บิ๊กตู่' กำชับเร่งดำเนินการ
มติชน
4 กุมภาพันธ์ 2565 ( 13:59 )
46
'อนุชา-ตัวแทนชาวประมง' ร่วมหารือแนวทางแก้ไขปัญหา ย้ำ 'บิ๊กตู่' กำชับเร่งดำเนินการ

ข่าววันนี้ 4 กุมภาพันธ์ นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมหารือแนวทางการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของสมาคมประมง โดยมี นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี นายมงคลชัย สมอุดร รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี พล.ต.ท. สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ นายบัญชา สุขแก้ว อธิบดีกรมสรรพสามิต ผู้แทนสมาคมประมง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม

 

โดยที่ประชุมได้รับฟังปัญหาความเดือดร้อน ข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะของสมาคมประมงในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว พร้อมกันนี้ ที่ประชุมได้ร่วมหารือเพื่อช่วยเหลือแก้ไขปัญหาตามข้อเรียกร้องต่าง ๆ ดังนี้ 1. แนวทางดำเนินการตามข้อเรียกร้องขอคัดค้านร่างประกาศกรมสรรพสามิต เรื่องหลักเกณฑ์ และเงื่อนไขการเสียภาษีในอัตราศูนย์สำหรับน้ำมันดีเซลที่นำไปจำหน่ายในเขตต่อเนื่องของราชอาณาจักร 2. การคัดค้านหลักเกณฑ์และแนวทางการติดตั้งระบบ Automatic Identification System : AIS ในเรือประมงที่เข้าร่วมโครงการน้ำมันเขียว 3. การขอเพิ่มวันทำการของเรือประมงอีก 30 วันในปีการประมง และ 4. การพิจารณาแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของเรือประมงที่ถูกยกเลิกทะเบียน (เรือขาวแดง) ซึ่งที่ประชุมได้พิจารณาแล้วเห็นควรให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวบรวมข้อมูล ข้อเท็จจริง และรับข้อมูล ความคิดเห็นและข้อเสนอแนะของสมาคมประมงไปประกอบการพิจารณาเร่งดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

 

 

นายอนุชา กล่าวภายหลังการรับฟังปัญหาว่า รัฐบาลมีความห่วงใยต่อสถานการณ์ที่พี่น้องชาวประมงกำลังประสบอยู่ ภายหลังจากที่มีการตรวจสอบข้อมูล ข้อเท็จจริง และรวบรวมสภาพปัญหาโดยละเอียดแล้ว คณะทำงานจะเร่งลงพื้นที่เพื่อติดตามการดำเนินการแก้ไขปัญหาอีกครั้ง ขอให้พี่น้องชาวประมงมั่นใจในความตั้งใจของรัฐบาลที่จะช่วยแก้ปัญหาทุกด้าน ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เข้าใจปัญหาของผู้ประกอบการประมง ได้กำชับสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาให้ความช่วยเหลือแก้ไขปัญหาที่สะสมและเรื้อรังมานานให้ผู้ประกอบการประมงอย่างเต็มที่ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง