รีเซต

เล่าเรื่อง กทม. ผ่านภาพถ่าย “มหานคร มุมมองใหม่” ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 1.8 แสนบาท

เล่าเรื่อง กทม. ผ่านภาพถ่าย “มหานคร มุมมองใหม่” ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 1.8 แสนบาท
TNN ช่อง16
2 พฤษภาคม 2567 ( 14:42 )
33
เล่าเรื่อง กทม. ผ่านภาพถ่าย “มหานคร มุมมองใหม่” ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 1.8 แสนบาท

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย นายตุลย์ หิรัญญลาวัลย์ นายกสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และนายณภัชป์ รัตนศักดิ์ อุปนายกและเลขาธิการสมาคม ถ่ายภาพฯ ร่วมแถลงข่าว “การประกวดภาพถ่ายกรุงเทพมหานคร” ที่ ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า)เขตพระนคร

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า กรุงเทพมหานคร ร่วมกับสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดประกวด “ภาพถ่ายกรุงเทพมหานคร” ขึ้นเป็นครั้งแรก ภายใต้แนวคิดหลัก “มหานคร มุมมองใหม่” เพื่อสะท้อนการพัฒนา กรุงเทพมหานครในมิติต่างๆ ประกอบด้วย เมืองสร้างสรรค์ เมืองสะดวกสบาย เมืองสุขกาย สุขใจ และเมืองสวยงาม โดยเปิดโอกาสให้ช่างภาพทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่น รวมทั้งผู้มีใจรักการถ่ายภาพทั่วไปได้ส่งผลงานเข้าประกวด สามารถ ใช้กล้องได้ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นกล้องขนาดใหญ่ เล็ก หรือโทรศัพท์มือถือ ยกเว้นเพียงการใช้โดรน

สำหรับภาพถ่ายที่ได้จากการประกวดครั้งนี้จะเป็นการบันทึกประวัติศาสตร์ที่ถ่ายทอดความเป็นเมืองของกรุงเทพมหานคร ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการพัฒนาและเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา โดยเชื่อว่าเสน่ห์ที่เป็นเอกลักษณ์ของกรุงเทพฯ ทั้งในด้านกายภาพ ตลอดจนวิถีชีวิตผู้คน จะทำให้ช่างภาพทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่นสนุกกับการถ่ายภาพมากยิ่งขึ้น

กรุงเทพมหานครขอเชิญชวนทุกคนร่วมส่งภาพถ่ายที่สะท้อนให้เห็นมหานครในมุมมองใหม่ๆ เข้ามา โดยเปิดรับผลงาน จนถึงวันที่ 26 พฤษภาคม 2567 ทั้งนี้ ผู้ชนะการประกวดจะได้รับเงินรางวัล และผลงานที่ผ่านการคัดเลือกจะถูกนำไปจัดแสดงที่ งาน BKK EXPO 2024 ซึ่ง กทม. จะจัดขึ้นในเดือนมิถุนายนนี้ ณ สวนป่าเบญจกิติ เขตคลองเตย

ทั้งนี้ เมื่อเมษายนที่ผ่านมากรุงเทพมหานครได้รับการสนับสนุนจากสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทยในการจัดอบรม ถ่ายภาพให้แก่เจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานคร เช่น คนงานกวาด เจ้าหน้าที่เทศกิจ และกำลังจะมีการอบรมอีก 1 รุ่น สาหรับ นักประชาสัมพันธ์ของ 50 สำนักงานเขต เพื่อให้กับผู้ปฏิบัติงานได้นำความรู้และเทคนิคในการถ่ายภาพไปต่อยอด เก็บบันทึก เรื่องราวที่พบเห็นในการออกไปปฏิบัติงานในพื้นที่ ซึ่งจะทำให้ กทม. มีคลังภาพจำนวนมากที่จะใช้ในการสื่อสาร และรณรงค์ สร้างความเข้าใจกับประชาชนให้มีส่วนร่วมในการพัฒนาเมือง ตลอดจนเป็นภาพประวัติศาสตร์สาคัญในยุคปัจจุบันต่อไป


ด้านนายกสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า กรุงเทพมหานครมีความพิเศษและ เป็นมหานครที่สาคัญของโลกที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกมาเยี่ยมเยียน เพราะกรุงเทพฯ เต็มเปี่ยมไปด้วยเรื่องราว ของผู้คน วิถีชีวิต มนต์เสน่ห์ทางศิลปวัฒนธรรม และสถาปัตยกรรม ซึ่งกล้องถ่ายภาพจะทำหน้าที่เป็นนักสำรวจ และภาพถ่าย จะเป็นสิ่งยืนยัน บอกเล่าเรื่องราว และนำพาผู้ที่ไม่เคยพบเห็นให้ได้พบเห็น

สมาคมถ่ายภาพฯ จึงจัดโครงการประกวดภาพถ่าย ภายใต้โจทย์ “มหานคร มุมมองใหม่” โดยเปิดรับผลงาน ใน 4 หัวข้อ ได้แก่ 1. เมืองสร้างสรรค์ (Street Photography) 2. เมืองสะดวกสบาย (การคมนาคมขนส่ง ทางเท้า สะพานลอย สิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้พิการ) 3. เมืองสุขกาย สุขใจ (พื้นที่สีเขียวและสวนสาธารณะของ กทม.) และ 4. เมืองสวยงาม (Cityscape)


ผู้สนใจสามารถส่งผลงานภาพถ่ายจากกล้องดิจิทัลทุกชนิด กล้องฟิล์ม สมาร์ตโฟน หรือแท็บเล็ต (ไม่รับภาพถ่ายจาก โดรน) ผ่านระบบรับภาพออนไลน์ของสมาคมถ่ายภาพฯ https://rpst.or.th/ ได้ตั้งแต่วันที่ 3 - 26 พฤษภาคม 2567 (ปิดระบบรับภาพเวลา 17.00 น.) เพื่อชิงเงินรางวัลรวมทั้งสิ้น 180,000 บาท 

โดยแต่ละหัวข้อประกอบด้วยรางวัลดังนี้ รางวัลชนะเลิศ จะได้รับเงินรางวัล 20,000 บาท รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 จะได้รับ 10,000 บาท รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 2 จะได้รับ 5,000 บาท และรางวัลชมเชย จานวน 5 รางวัล จะได้รับรางวัลละ 2,000 บาท โดยผลงานที่ได้รับการ คัดเลือกท้ัง 4 หัวข้อ จะถูกนำมาจัดแสดงในพื้นที่งาน BKK EXPO 2024


สำหรับการประกาศผล ภายในเดือนมิถุนายน 2567 จะมีการประกาศผลภาพถ่ายที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย พร้อมเปิด ให้สาธารณชนร่วมสังเกตการณ์และยื่นคำร้อง จากนั้นจึงจะประกาศผลการตัดสินผู้ชนะ ผ่าน rpst.or.th(เมื่อวันที่ 2 พ.ค.67)

ภาพโดย: ธนาชัย ประมาณพาณิชย์


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง