หมอ หวั่น เดือนเม.ย.ยอดติดเชื้อพุ่ง หากไม่อยู่บ้านหยุดเชื้อ!

หมอ หวั่น เดือนเม.ย.ยอดติดเชื้อพุ่ง หากไม่อยู่บ้านหยุดเชื้อ!
TNN ช่อง16
27 มีนาคม 2563 ( 16:32 )
595
7
หมอ หวั่น เดือนเม.ย.ยอดติดเชื้อพุ่ง หากไม่อยู่บ้านหยุดเชื้อ!

วันนี้ (27 มี.ค.63) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาตร์การแพทย์ ยืนยันว่า น้ำยาตรวจเชื้อ มีเพียงพอ 2 เดือนที่ผ่านมา มีการตรวจตัวอย่างเชื้อกว่า 40,000 เทส เมื่อวานนี้ โรงพยาบาลรามาธิบดีตรวจเชื้อกว่า 2,500 เทส โดยน้ำยาตรวจเชื้อที่ใช้ตอนนี้ เป็นน้ำยาที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ผลิตเอง ซึ่งการตรวจเชื้อแรพบิทเทสเป็นเพียงการระยะเวลาการตรวจในห้องปฏิบัติการเวลาสั้นๆ 15 นาที แต่ระยะเวลาของการตรวจต้องรอ 10 วัน เพื่อให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกัน โดยแพทย์จะเป็นผู้เลือกวิธีการตรวจตามระยะของโรค ซึ่งจุฬาฯ อยู่ระหว่างการพัฒนาวิจัยแรพบิทเทสว่ามีประสิทธิภาพในการวินิจฉัยโรคมากน้อยแค่ไหน

นพ.โอภาส ย้ำประชาชนด้วยว่า อย่าซื้อแรพบิทเทสไปตรวจเอง เนื่องจากการแปรผลยังไม่ได้มาตรฐาน อาจทำให้ผลตรวจคลาดเคลื่อนได้ และการจำหน่ายแรพบิทเทสในออนไลน์ ถือว่า ผิดกฎหมาย ขณะที่ น้ำยาแรพบิทเทสตอนนี้ทางกรมวิทยาศาสตรการแพทย์ ผ่านการประเมินไปแล้ว 3 บริษัท แต่ยังไม่อนุญาตให้มีการจำหน่ายต่อประชาชน โดยการตรวจแรพบิทเทสยังคงต้องอยู่ในการควบคุมของแพทย์

ขณะที่ ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล ยังคงยืนยัน มาตรการ social distancing ระยะห่างทางสังคม ห่างกัน 2 เมตร เนื่องจากเวลาที่พูดคุยกัน จะมีละอองน้ำลาย 3,000 เม็ด ในระยะ 1 เมตร ซึ่งไม่รู้ว่าคนที่พูดคุยด้วยนั้น มีเชื้ออยู่หรือไม่ 

รวมถึง มาตรการหยุดอยู่บ้าน จะช่วยหยุดเชื้อได้ ทั้งคนในครอบครัว และประเทศชาติ โดยการอยู่บ้านในช่วงเวลาที่รัฐขอความร่วมมือ การไม่ออกไปข้างนอก โอกาสที่เราจะพบเจอเชื้อก็น้อยลงไปด้วย หากไม่ปฏิบัติตาม คำแนะนำต่างๆ อาจทำให้ประเทศไทย มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสูงในช่วงวันที่ 15 เม.ย.63 ที่จะ สูงถึง 2,000 ราย และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนหยุดไม่อยู่ หาก 2 สัปดาห์นี้ ยังไม่เข้มข้นคาดว่า ผู้ติดเชื้อจะเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดอีกครั้ง 

"สิ่งสำคัญตอนนี้ คือการลดจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อลงในโรงพยาบาล เป็นปัจจัยสำคัญ หากเราจัดการได้ตั้งแต่ต้นทาง ทุกอย่างก็จะสามารถควบคุมได้ และลดลงไปเรื่อยๆ ทั้งบุคลากรทางการแพทย์ และอุปกรณ์ก็จะเพียงพอ จึงอยากขอความร่วมมือประชาชนช่วยกันทำตามมาตรการต่างๆ" ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ กล่าว

ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์  กล่าวอีกว่า ถึงแม้ตอนนี้ หรือ อนาคตจะมีอุปกรณ์เพียงพอ แต่หากจำนวนผู้ติดเชื้อเข้ามายังโรงพยาบาลเพิ่มขึ้น ก็อาจจะทำให้อุปกรณ์ทางการแพทย์ ขาดแคลน รวมทั้ง บุคลกรทางการแพทย์บางส่วนอาจต้องเสียกำลังไป เพราะติดเชื้อจากผู้ป่วย ซึ่งที่ผ่านมา โรงพยาบาลศิริราชพยาบาล มีการใช้ชุดป้องกันโรค PPE 200 ชุดต่อวัน โดยมีคนไข้หนัก 7 ราย ที่ต้องดูแลใส่เครื่องช่วยหายใจ โดยแพทย์จะพยายามใช้ชุดป้องกันโรค PPE ให้น้อยที่สุด

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

ข่าวที่เกี่ยวข้อง