รีเซต

ฝนตกหนักต่อเนื่อง เช็กที่นี่ "น้ำท่วม" ระดับไหนไม่ควรขับรถลุย-เสี่ยงเครื่องดับ

ฝนตกหนักต่อเนื่อง เช็กที่นี่ "น้ำท่วม" ระดับไหนไม่ควรขับรถลุย-เสี่ยงเครื่องดับ
TNN ช่อง16
2 สิงหาคม 2565 ( 15:51 )
177
ฝนตกหนักต่อเนื่อง เช็กที่นี่ "น้ำท่วม" ระดับไหนไม่ควรขับรถลุย-เสี่ยงเครื่องดับ

จากสถานการณ์ฝนตกหนักในช่วงกลางคืนตลอดจนถึงช่วงเช้าที่ผ่านมา ทำมีน้ำท่วมขังบนถนนหลายพื้นที่

ข้อมูลจาก กรมการขนส่งทางบก ได้ระบุว่า ช่วงนี้ฝนกลับมาตกหนักในหลายพื้นที่ ทำให้ผู้ขับรถมีโอกาสพบกับสถานการณ์ ขับรถลุยน้ำท่วม  แบบไม่ทันตั้งตัว ผู้ขับรถควรประเมินความสูงของระดับน้ำขังก่อนตัดสินใจ เพื่อความปลอดภัย จึงขอนำ “น้ำท่วมระดับไหน ไม่ควรขับรถลุย” 

- ระดับน้ำ 5-10 ซม. ขับผ่านได้ทุกคัน แต่ยังต้องมีสติ ระมัดระวัง ไม่ควรใช้ความเร็วสูง อาจทำให้สูญเสียการควบคุมได้ เพราะถนนลื่น 

- ระดับน้ำ 10-20 ซม. รถทุกประเภทยังขับผ่านไปได้ รถขนาดเล็กอาจได้ยินเสียงน้ำใต้ท้องรถ ควรระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะยังมีโอกาสที่น้ำจะเข้าไปในตัวรถ 

- รถอีโคคาร์ต้องระวัง ระดับน้ำ 20-40 ซม. เพราะส่วนใหญ่ถูกออกแบบให้มีความสูงจากระดับพื้น 15-17 ซม. อาจทำให้เกิดปัญหาท่อไอเสียจม แต่ยังสามารถขับลุยน้ำผ่านได้ ส่วนรถกระบะยังผ่านไปได้ 

- ระดับน้ำ 40-60 ซม. รถเก๋ง รถขนาดเล็กต้องเลี่ยง รถกระบะยังฝ่าไปได้ปิดแอร์ขณะขับ ป้องกันพัดลมแอร์หน้ารถดูดละอองน้ำเข้าไปในเครื่องยนต์ จะทำให้เครื่องยนต์ดับ ขับขี่ให้ช้าลง ลดการเกิดคลื่นน้ำซัดเข้าหารถ จากรถคันอื่น ๆ เพื่อลดความเสี่ยงที่น้ำจะกระจายเข้าสู่ห้องเครื่องยนต์ 

- ระดับน้ำ 60-80 ซม. อันตรายต่อรถทุกคัน ไม่ควรขับลุย เพราะน้ำอาจไหลเข้าห้องเครื่องยนต์ ทำให้เครื่องยนต์ดับ หยุดชะงัก ก่อให้เกิดความเสียหายในระบบต่างๆ ได้ ซึ่งการขับลุยน้ำท่วมระดับนี้ต้องใช้ความชำนาญเป็นพิเศษ ที่สำคัญอย่าปะทะคลื่นโดยตรง เพื่อหลีกเลี่ยงเครื่องดับกลางอากาศ 

- ระดับน้ำสูงเกินกว่า 80 ซม. ควรใช้เส้นทางอื่น 

- หลังจากขับรถลุยน้ำ อย่าลืมตรวจเช็คการทำงานของระบบเบรก เหยียบเบรกย้ำๆ เพื่อไล่น้ำออก และขับขี่ให้ช้าลง เพื่อความปลอดภัยของทุกคน


ข้อมูลจาก สำนักสวัสดิภาพการขนส่งทางบก (สนภ.) กรมการขนส่งทางบก 

ภาพจาก TNN ONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง