เทพไท ชงเพิ่มลาว-อินเดีย เข้าไทยไม่ต้องกักตัว รับ ตอบไม่ได้ โดนถามทำไมไม่ให้เข้า

เทพไท ชงเพิ่มลาว-อินเดีย เข้าไทยไม่ต้องกักตัว รับ ตอบไม่ได้ โดนถามทำไมไม่ให้เข้า
มติชน
25 ตุลาคม 2564 ( 13:54 )
24
เทพไท ชงเพิ่มลาว-อินเดีย เข้าไทยไม่ต้องกักตัว รับ ตอบไม่ได้ โดนถามทำไมไม่ให้เข้า

เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ เขียนข้อความเสนอให้รัฐบาลเพิ่ม อินเดีย และลาว เข้าสู่บัญชีประเทศที่เข้าไทยได้ไม่ต้องกักตัว โดย ระบุว่า

 

ขอเสนอให้รัฐบาล พิจารณาเพิ่ม อินเดีย ลาว อยู่ในบัญชีประเทศที่นักท่องเที่ยวไม่ต้องกักตัว ผมได้เห็นรายชื่อประเทศต่างๆที่รัฐบาล และ ศบค.ประกาศอนุญาตให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศไทยได้ ในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 เป็นต้นไปโดยไม่ต้องกักตัว ซึ่งมีทั้งหมด 46 ประเทศ ก็นับว่าเป็นจำนวนประเทศที่มากพอสมควร แต่สิ่งที่ผมแปลกใจ ก็คือ มีอยู่ 2 ประเทศ ที่ไม่มีรายชื่ออยู่ในรายชื่อ 46 ประเทศ ที่ได้รับอนุญาตให้เดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทย คือ

 

1.ประเทศอินเดีย ซึ่งเป็นประเทศที่มีประชากรมาก เป็นอันดับ 2 ของโลก และเป็นประเทศคู่ค้าทางเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศไทย เป็นตลาดใหญ่ในการส่งออกสินค้าของไทย เพราะเป็นประเทศที่มีประชากรมาก มีกำลังซื้อ และการบริโภคที่สูงมาก แต่กลับไม่มีรายชื่ออยู่ใน 46 ประเทศ ผมเองมีเพื่อนเป็น คนเชื้อสายอินเดียหลายคน ซึ่งไม่สามารถตอบคำถามนี้ ต่อเพื่อนเพื่อนได้ว่า ทำไมรัฐบาลไทยไม่อนุญาตให้คนอินเดีย เดินทางมาประเทศไทยเหมือนกับประเทศอื่นๆ อีก 46 ประเทศ ทั้งที่ในประเทศไทย ก็มีคนไทยเชื้อสายอินเดียที่มีบทบาททางเศรษฐกิจจำนวนไม่น้อย และปริมาณการติดเชื้อโควิด-19ในอินเดีย ก็ลดน้อยลง คนอินเดียส่วนใหญ่ ได้รับการฉีดวัคซีนเกือบหมดทั้งประเทศแล้ว จึงไม่มีเหตุผลใด ที่จะกีดกันคนอินเดีย ไม่ให้เดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทย

 

2.ส.ป.ป.ลาว ซึ่งเป็นประเทศที่มีมาตรการป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 ได้ดีมากประเทศหนึ่ง และมียอดผู้ติดเชื้อต่ำมาก ประชากรก็ได้รับการฉีดวัคซีนเป็นจำนวนมากเช่นกัน เป็นประเทศเพื่อนบ้านที่ใกล้ชิดกับประเทศไทย สามารถติดต่อ เดินทางเข้าออกทางด้านพรมแดน และช่องทางธรรมชาติได้อย่างง่ายดาย มีวัฒนธรรมประเพณี และภาษาพูดที่ใกล้เคียงกันมากที่สุด แต่กลับไม่มีอยู่ในรายชื่อ 46 ประเทศ ในขณะเดียวกันประเทศเพื่อนบ้านอย่างกัมพูชา กลับมีรายชื่ออยู่ใน 46 ประเทศด้วย เมื่อเป็นเช่นนี้ เราจะตอบคำถาม และจะหาเหตุผลอธิบายต่อเพื่อนของเรา ใน2ประเทศนี้ได้อย่างไร

 

ผมจึงขอเสนอให้รัฐบาล และ ศบค.ได้พิจารณาทบทวนเพิ่มรายชื่อประเทศอินเดีย และ สปป.ลาว ลงในรายชื่อเป็น 48 ประเทศ ที่ประเทศไทย อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศได้เพิ่มเติม เพื่อความรู้สึกและความสัมพันธ์ที่ดี ของประเทศอินเดีย และลาว ต่อประเทศไทยด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง