วัดคุณหญิงส้มจีน รับสนองพระบัญชาสมเด็จพระสังฆราชฯ ตั้งโรงทานช่วยคนได้รับผลกระทบจากโควิด-19

วัดคุณหญิงส้มจีน รับสนองพระบัญชาสมเด็จพระสังฆราชฯ ตั้งโรงทานช่วยคนได้รับผลกระทบจากโควิด-19
77ข่าวเด็ด
29 มีนาคม 2563 ( 09:30 )
183
วัดคุณหญิงส้มจีน รับสนองพระบัญชาสมเด็จพระสังฆราชฯ ตั้งโรงทานช่วยคนได้รับผลกระทบจากโควิด-19

ปทุมธานี วัดคุณหญิงส้มจีน รับสนองพระบัญชาสมเด็จพระสังฆราชฯ ตั้งโรงทานช่วยคนได้รับผลกระทบจากโควิด-19

วันที่ 29 มี.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดคุณหญิงส้มจีน ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี พระครูปลัดมานพ สีลโชโต เจ้าอาวาสวัด พร้อมด้วยพระลูกวัด และชาวบ้านผู้บริจาค ต่างช่วยกันแจกกล่องข้าวและขนม ให้กับชาวบ้านในละแวกวัดเขตปทุมธานี และชาวบ้านที่อยู่อาศัยเขตรอยต่อจ.พระนครศรีอยุธยา และเป็นกลุ่มประชาชนที่ทำงานย่านนิคมอุตสาหกรรมนวนคร ที่ถูกพักงาน หยุดงาน หลังมีพระราชดำริจากสมเด็จพระสังฆราชฯ ทรงรับสั่งให้วัดทั่วประเทศช่วยกันจัดตั้งโรงทานช่วยเหลือประชาชน

โดยทางวัดได้มีกลุ่มผู้ใจบุญนำข้าวสาร ของสด มาช่วยวัดทำข้าวกล่องแจกให้กับกลุ่มคนที่ได้รับผลกระทบจากการถูกหยุดจ้างงาน หรือลดการจ้างงานลง จนทำให้เกิดปัญหาเรื่องการเงิน ทำให้ชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างพากันมารับข้าวกล่องแจกกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งทางวัดได้จัดระบบการรับให้เว้นระยะห่างเพื่อป้องกันการติดเชื้อ

พระครูปลัดมานพ สีลโชโต เจ้าอาวาสวัด กล่าวเปิดเผยว่า ทางสมเด็จพระสังฆราชฯท่านทรงมีความห่วงใยโยมที่ได้รับความเดือดร้อน จึงได้มีดำริให้วัดจัดตั้งโรงทานเพื่อช่วยเหลือโยมที่ประสบปัญหาเดือดร้อนเรื่องการเงินหลังจากมีการปิดโรงงาน บริษัท ห้างร้าน จนทำให้ไม่มีรายได้ จึงได้มีการจัดตั้งโรงทานขึ้น โดยมีการแจกทุกวัน ช่วงเวลา 16.00 น. ในวันจันทร์-วันเสาร์ และช่วงเที่ยงของวันอาทิตย์ แต่ทางวัดก็ขอญาติโยมผู้มีจิตศรัทธา ร่วมช่วยเหลือบริจาคข้าวสาร อาหารของสด เพื่อร่วมทำบุญช่วยเหลือผู้ประสบความเดือดร้อนจากเชื้อโควิด​ 19

นายสิรพงษ์ สิริโพธินันท์ ผู้ใจบุญร่วมบริจาค กล่าวเปิดเผยว่า หลังจากทราบข่าวว่ามีการจัดตั้งโรงทานที่วัด และพบว่าในเขตพื้นที่ใกล้เคียงกับวัดดังกล่าว ส่วนใหญ่เป็นคนงานที่ได้รับผลกระทบจากการหยุดงาน บางครอบครัวทำมาหากินไม่ได้ ทำให้ไม่มีรายได้และได้รับความเดือดร้อน จึงได้ชวนเพื่อนๆ ที่พอมีกำลังในการช่วยเหลือ รวมตัวกันนำข้าวสาร อาหาร ทำปรุงประกอบใส่กล่องมาช่วยแจกให้กับผู้ประสบความเดือดร้อนจากวิกฤติโรคระบาด ซึ่งก็ขอเชิญชวนผู้มีจิตศรัทธาร่วมทำบุญช่วยทางวัด เพราะยังขาดข้าวสารเครื่องปรุงต่างๆ ที่ใช้สำหรับประกอบอาหาร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง