ส.ส.ระยอง ขอวันหยุดประจำภาค ให้คนภาคตะวันออก มึนไม่ถูกรวมกับภาคกลาง

ส.ส.ระยอง ขอวันหยุดประจำภาค ให้คนภาคตะวันออก มึนไม่ถูกรวมกับภาคกลาง
ข่าวสด
21 ตุลาคม 2564 ( 14:08 )
13
ส.ส.ระยอง ขอวันหยุดประจำภาค ให้คนภาคตะวันออก มึนไม่ถูกรวมกับภาคกลาง

ส.ส.ระยอง ขอวันหยุดประจำภาค ให้คนภาคตะวันออก หลังไม่ถูกรวมกับภาคกลาง ขอ 28 ธ.ค. วันสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เป็นวันหยุด

 

วันที่ 21 ต.ค.64 ที่อาคาร TSK ปาร์ค อ.เมืองระยอง นพ.บัญญัติ เจตนจันทร์ ส.ส.ระยอง เขต 2 พรรคประชาธิปัตย์ แถลงข่าวกรณี ครม.ประกาศให้วันที่ 21 ต.ค.64 เป็นวันหยุด เนื่องในวันออกพรรษา แต่ไม่รวมภาคตะวันออก ทำให้ประชาชนคนภาคตะวันออก สับสนและเกิดผลกระทบกับภาคเศรษฐกิจ และการท่องเที่ยว

 

นพ.บัญญัติ กล่าวว่า ขอแถลงในนามพี่น้องชาวระยอง และพี่น้องชาวภาคตะวันออกทั้ง 8 จังหวัด ได้แก่ ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด สระแก้ว ปราจีนบุรี นครนายก เพื่อเรียกร้องให้ ครม.ประกาศวันหยุดประจำภาคตะวันออก เช่นเดียวกับวันหยุดประจำภาคกลางและกรุงเทพมหานคร

 

เนื่องจาก ครม.ประกาศให้วันที่ 21 ต.ค.64 เป็นวันหยุดประจำภาคกลาง เนื่องในวันออกพรรษา โดยไม่รวมภาคตะวันออก ทั้งที่เป็นพื้นที่ที่มีวัฒนธรรมเดียวกัน ชาวพุทธภาคตะวันออกก็มีวัฒนธรรมในการทำบุญวันออกพรรษา และประเพณีตักบาตรเทโวเช่นเดียวกับชาวพุทธภาคกลาง

 

การที่ ครม.ไม่ประกาศวันหยุดประจำภาคตะวันออกเช่นที่ประกาศให้ภาคกลาง เท่ากับไม่ให้ความเสมอภาคไม่ให้ความเท่าเทียม ไม่ให้ความเป็นธรรม สร้างความเหลื่อมล้ำให้แก่พี่น้อง ประชาชนชาวภาคตะวันออก กระทบต่อเศรษฐกิจ การท่องเที่ยวของชาวภาคตะวันออกอย่างมาก รวมทั้งสร้างความสับสนให้กับผู้ที่ทำงานวางแผนเดินทางท่องเที่ยว

 

ดังนั้นจึงขอเรียกร้องให้ ครม.พิจารณาวันหยุดประจำภาคตะวันออก ให้เหมือนกับภาคกลาง และขอเยียวยาจัดวันหยุดพิเศษให้แก่ภาคตะวันออก โดยขอเสนอให้วันที่ 28 ธ.ค.64 เป็นวันหยุดประจำภาคตะวันออก ซึ่งเป็นวันสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ที่มีความสำคัญกับภาคตะวันออก โดยเส้นทางเดินทัพกู้เอกราชเกี่ยวพันกับทุกจังหวัดในภาคตะวันออก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง