รีเซต

เตือนภัย! "แก๊งคอลเซ็นเตอร์" อ้างเป็นจนท. หลอกถามข้อมูลหลังฉีดวัคซีนโควิด

เตือนภัย! "แก๊งคอลเซ็นเตอร์" อ้างเป็นจนท. หลอกถามข้อมูลหลังฉีดวัคซีนโควิด
TNN ช่อง16
3 กรกฎาคม 2565 ( 13:52 )
56
เตือนภัย! "แก๊งคอลเซ็นเตอร์" อ้างเป็นจนท. หลอกถามข้อมูลหลังฉีดวัคซีนโควิด

ตามที่มีข้อมูลเกี่ยวกับประเด็นเรื่องพบเจ้าหน้าที่ศูนย์ฉีดวัคซีนโทรศัพท์ถามอาการหลังฉีดวัคซีนและขอข้อมูลส่วนตัวของประชาชน ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ


จากกรณีที่มีการบอกต่อข้อมูลว่า พบเจ้าหน้าที่ศูนย์ฉีดวัคซีนโทรศัพท์ติดต่อสอบถามอาการหลังฉีดวัคซีนและขอข้อมูลส่วนตัวของประชาชน ทางสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุข ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่า แก๊งคอลเซ็นเตอร์มีการแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานด้านสาธารณสุข เช่น ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ โรงพยาบาลพระพุทธชินราช จังหวัดพิษณุโลก โดยโทรศัพท์ติดต่อประชาชนเพื่อสอบถามอาการหลังฉีดวัคซีนโควิด 19 ซึ่งจากการตรวจสอบเบอร์โทรศัพท์ดังกล่าว พบว่าไม่ใช่เบอร์โทรศัพท์จริงของหน่วยงาน และหน่วยงานดังกล่าวไม่มีการโทรศัพท์ติดตามอาการภายหลังการฉีดวัคซีนแต่อย่างใด


อย่างไรก็ตาม หลังได้รับการฉีดวัคซีนโควิด 19 จะมีการติดตามอาการหลังฉีดผ่านทางแพลตฟอร์มหมอพร้อม ซึ่งไม่มีการโทรศัพท์ติดตามอาการแต่อย่างใด จึงขอเตือนประชาชนว่าอย่าหลงเชื่อให้ข้อมูลส่วนตัวใด ๆ กับผู้ที่โทรมาทั้งสิ้น เพราะอาจตกเป็นเหยื่อในการโอนเงินหรืออาจถูกนำข้อมูลไปสวมรอยกระทำความผิดหรือก่ออาชญากรรมอื่น ๆ ได้ และหากสงสัยหรือไม่แน่ใจว่าเป็นเจ้าหน้าที่จริงหรือไม่ ขอให้สอบถามกับหน่วยงานที่ถูกอ้างถึงโดยตรงก่อน


ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากทาง สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุขสามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ https://www.moph.go.th หรือโทร 02-590-1000


บทสรุปของเรื่องนี้คือ : แก๊งคอลเซ็นเตอร์แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานด้านสาธารณสุข ซึ่งจากการตรวจสอบเบอร์โทรศัพท์ดังกล่าว พบว่าไม่ใช่เบอร์โทรศัพท์จริงของหน่วยงาน และหน่วยงานดังกล่าวไม่มีการโทรศัพท์ติดตามอาการภายหลังการฉีดวัคซีนแต่อย่างใด
ที่มา ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม

ภาพจาก AFP/TNN Online

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง