รีเซต

ILM เจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ “GEN Y-Z” ขยายฐาน JOY MEMBER เพิ่มขึ้น 20% ปีนี้

ILM  เจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ “GEN Y-Z” ขยายฐาน JOY MEMBER เพิ่มขึ้น 20% ปีนี้
ทันหุ้น
11 มิถุนายน 2567 ( 17:52 )
16
ILM  เจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ “GEN Y-Z” ขยายฐาน JOY MEMBER เพิ่มขึ้น 20% ปีนี้

#ILM #ทันหุ้น-ILM ปักธงมุ่งขยายฐานสมาชิก “JOY Member” ให้ครอบคลุมทุก Generation พร้อมเดินเกม“JOY MEMBER - JOY ALL GEN” ตอบรับกลยุทธ์หลักของบริษัทฯ “INDEX NEXTPERIENCE & BEYOND +SUSTAINABLE FUTURE” ที่ได้เปิดตัวไปก่อนหน้า  พร้อมเดินหน้าสร้างการเติบโต JOY Member พร้อมเจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่โดยเฉพาะ Gen Y และ Gen Z  ปูพรมสื่อสารทุกแพลตฟอร์มออนไลน์และออฟไลน์ 

 

นางสาวกฤษชนก ปัทมสัตยาสนธิ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ จำกัด (มหาชน) หรือ ILM ผู้นำธุรกิจร้านค้าปลีกเฟอร์นิเจอร์ ของใช้ภายในบ้าน และของตกแต่งบ้านครบวงจร เปิดเผยว่า อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ บริษัทยึดถือลูกค้าเป็นศูนย์กลาง และยังคงสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าอย่างต่อเนื่องตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา แม้ในช่วงวิกฤตสถานการณ์โควิด  บริษัทฯ ยังกลับได้ลูกค้าใหม่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และยังใช้เครื่องมือ AI ‘Data Driven’ ในการบริหารจัดการข้อมูลและพฤติกรรมลูกค้าสมาชิกที่มีมากกว่า 2 ล้านรายในปัจจุบัน  โดยพบว่ากลุ่มลูกค้าใหม่ของบริษัทเป็นกลุ่ม Gen Y และ Z มากขึ้นทุกปี ดังนั้นเพื่อตอกย้ำแผนงานด้าน CRM ให้ตรงกลุ่มลูกค้ามากยิ่งขึ้น รองรับกลุ่มลูกค้าใหม่และเก่าตาม GEN ต่างๆ ได้สมบูรณ์แบบ เราจึงพัฒนากลยุทธ์ “JOY MEMBER - JOY ALL GEN” เชื่อมทุกเจเนอเรชันสู่ประสบการณ์ใหม่ที่ใช่สำหรับคุณ ด้วยสินค้าและบริการให้ตรงกับพฤติกรรมการช้อปของผู้บริโภค  ซึ่งนำไปสู่การคอนเน็กและรักษาฐานลูกค้าเดิมต่อไป  

 

ปัจจุบัน อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ มีฐานสมาชิก JOY Member ครอบคลุมทั่วประเทศมากกว่า 2 ล้านราย แบ่งเป็นสัดส่วนกรุงเทพและปริมณฑล มากถึง 60% ที่เหลือคือต่างจังหวัด  โดยเฉพาะจังหวัดหัวเมืองใหญ่ เช่น เชียงใหม่ ภูเก็ต พัทยา หัวหิน และมีฐานลูกค้าต่างชาติ เป็นสัดส่วนเฉลี่ยมากถึง 30% โดยถ้าวิเคราะห์ตามเพศและอายุจะแยกเป็นเพศชาย 27% และเพศหญิง 73%    ซึ่งครอบคลุมกลุ่มลูกค้าทุก Gen ดังนี้ กลุ่ม Baby Boomer (อายุ 58 ปีเป็นต้นไป)  มีสัดส่วน 10%  ลูกค้ากลุ่มนี้มีแนวโน้มการช้อปที่ดีและมีกำลังซื้อ และยอมจ่ายกับสิ่งที่ตอบโจทย์ความต้องการและส่งเสริมคุณภาพชีวิตที่ดี โดยยึดถือคุณภาพของสินค้าเป็นหลัก Gen X (อายุ 42 – 57 ปี) มีสัดส่วนถึง 38%  เป็น GEN  ที่มีการใช้จ่ายเงินสูงในทุกด้านให้ความสำคัญกับสินค้าที่มีคุณภาพบวกกับดีไซน์และฟังก์ชันกลุ่มสินค้าที่ได้รับความสนใจเป็นพิเศษ คือสามารถตอบโจทย์แบบเฉพาะบุคคล ดังนั้นสินค้าประเภท Personalize จะถูกใจคนกลุ่มนี้มาก  

 

ส่วน Gen Y (อายุ 26 – 41 ปี) ซึ่งเป็นสัดส่วนมากที่สุดในฐานระบบสมาชิกของเรา สูงถึง 42%  กลุ่มนี้มีพฤติกรรมการเลือกซื้อสินค้าตามเทรนด์เน้นดีไซน์ที่เลือกมิกซ์ & แมทช์ และยืดหยุ่นได้ทุกฟังก์ชันการใช้งาน  และ กลุ่ม GEN Z  (อายุ 10 – 25 ปี) สัดส่วน 10% ของฐานสมาชิกซึ่งกำลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆทุกปี โดย GEN นี้ เป็นกลุ่มที่มีไลฟ์สไตล์ที่ชอบคอนเน็กผ่านออนไลน์เป็นหลัก มีอำนาจการตัดสินใจซื้อสินค้าอย่างรวดเร็ว ตอบโจทย์สินค้าที่จำหน่ายบน Platform Online  มากที่สุด แม้กำลังซื้อไม่สูงมากก็ตาม แต่ก็ให้ความสนใจด้านดีไซน์ที่เรียบง่าย ฟังก์ชันต้องยืดหยุ่นและปรับเปลี่ยนได้หลากหลาย  จากพฤติกรรมลูกค้าสมาชิกในฐานข้อมูลในระบบ จะเห็นได้ว่าในช่วง 2 ปี ที่ผ่านมาฐานสมาชิกคนรุ่นใหม่ Gen Y และ Gen Z มีการเติบโตต่อเนื่อง ราว 10%

 

 โดยมีปัจจัยจากการที่ ILM ได้นำแบรนด์และสินค้าเข้าไปอยู่ในแพลตฟอร์มดิจิทัลต่างๆ สามารถค้นหาและเข้าถึงได้  ทุกที่ ทุกเวลา เช่น Facebook, TikTok, Youtube, Marketplace สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ที่เปิดกว้างการรับข่าวสารทุกช่องทางออนไลน์ โดยให้ความสนใจสินค้าที่มีดีไซน์ ฟังก์ชันตอบโจทย์ความต้องการเหมาะกับเทรนด์  เช่น เทรนด์แต่งบ้านสไตล์มินิมอล ส่งผลให้เฟอร์นิเจอร์ไซน์เล็ก และของใช้-ของตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอลได้รับการตอบรับที่ดี หรือกลุ่มแฟชั่นนิสต้า หรือนักสะสมสนีกเกอร์, Art Toy, กระเป๋า ฯลฯ ที่ทำให้กลุ่มสินค้าหมวดจัดเก็บ, ตู้โชว์, ชั้นวางของ ได้รับความสนใจมากขึ้น นอกจากนี้ยังได้ใช้คอนเท้นต์โดย KOL เพื่อให้กลุ่มคนรุ่นใหม่ได้เข้ามา Engagement กับแบรนด์มากขึ้น ทั้งนี้ ILM มองเห็นโอกาสการเติบโตจากกลุ่มคนรุ่นใหม่ ที่จะเข้ามามีบทบาทมากขึ้นในอนาคต จึงโฟกัสการสื่อสารข้อมูลผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ด้วยคอนเท้นต์ด้านสินค้า-บริการ-โปรโมชั่น และกิจกรรม Workshop ที่ได้รับความสนใจที่สุด เพื่อต่อยอดการขยาย New Member และรักษาฐานลูกค้าเดิม  ILM คาดว่าปี 2024 จะสามารถดันฐานสมาชิกเพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่า 20%

 

ล่าสุด ‘อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์’ จึงถือโอกาส เปิดตัวสื่อโฆษณาใหม่ สำหรับ “JOY Member” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นฐานสมาชิกใหม่ทุก Generation โดยเจาะไปที่กลุ่ม Gen Y และ Gen Z ภายใต้แนวคิด “ทุก GEN  คือ  GEN JOY” ด้วยการ JOY ลุกใหม่ที่ทันสมัย เข้าถึงตรงใจ รูปแบบดิจิตัลเม็มเบอร์ให้ครอบคลุมผู้ใช้งานมากที่สุด นอกจากนี้ยังครีเอทไอคอน JOY Member ในโทนสีเหลืองเพื่อตอกย้ำความสนุก สะดุดตา สร้างการจดจำและชวนให้ทุก GEN สนุกไปกับทุกการ JOY Member      ที่ อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์  ซึ่งไม่ว่าคุณจะเป็น GEN ไหน? ก็สามารถร่วม JOY ไปกับทุกความคุ้มค่า! ในทุกการช้อป 25 บาท           รับ 1 พอยท์, JOY ไปกับทุกสิทธิประโยชน์มากมายได้ทุก GEN,  JOY ไปกับการใช้พอยท์แทนเงินสด เป็นส่วนลด-แลกสินค้า ฟรี! ทั้งนี้เพื่อสร้างการรับรู้ให้กว้างขึ้นบนแพลตฟอร์มออนไลน์ทุกช่องทาง ควบคู่กับสื่อ Digital ใน Office Building ในกรุงเทพฯ ที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย Gen Y, Gen Z   

 

นางสาวกฤษชนก กล่าวว่า ในยุคที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในการใช้ชีวิต บริษัทฯ จึงปรับทุกกระบวนการทั้งหน้าบ้านและหลังบ้านให้ทันสมัยตามเทรนด์  ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าและสมาชิก JOY Member โดยจะทำการเชื่อมต่อข้อมูลอัตโนมัติทั้งลูกค้าเดิมและลูกค้าใหม่ไว้ใน Line Connect โดยที่พอยท์และสิทธิพิเศษต่างๆ ยังคงอยู่ครบ รวมถึงจะได้รับประสบการณ์ใหม่ผ่าน “JOY Member” ดังนี้ 1. การสะสมพอยท์แลกรางวัล สะสมพอยท์ ช้อปทุก 25 บาท รับ 1 พอยท์ ทุก 500 พอยท์ แลกรับส่วนลด 50 บาท  หรือช้อปครบแลกของพรีเมียมสุดเอ็กซ์คลูซีฟจากศิลปินชื่อดัง และ JOY ส่วนลด Birthday Gift ในเดือนเกิด  พร้อมส่วนลดพิเศษจากร้านค้าและบริการชั้นนำ เช่น โรงแรม&รีสอร์ท, ร้านอาหาร-เครื่องดื่ม, สินค้าไลฟ์สไตล์ ฯลฯ

 

 2. เชื่อมต่อชีวิตสมาร์ทไลฟ์  สะดวกกับการคอนเน็กกับเราที่ง่ายขึ้น ผ่าน Line Connect : @indexlivingmall (Index Chat to Shop) เช่น การสมัครสมาชิก JOY Member / เช็กพอยท์สะสม / เช็กพอยท์หมดอายุ / เช็กประวัติการซื้อ / แก้ไขข้อมูลส่วนตัวภายใต้ความปลอดภัยของข้อมูล (PDPA) : ชื่อนามสกุล ที่อยู่ วันเกิด และ Email / สิทธิประโยชน์การร้านค้ามากมาย / ตรวจสอบรายการการจัดส่งสินค้าแบบไม่ต้องกังวลหากเอกสารการสั่งซื้อหาย สามารถนำข้อมูลสั่งซื้อเพื่อเคลมประกันสินค้า (ตามเงื่อนไข) อีกทั้งยังสามารถเสนอแนะ หรือร้องเรียนด้านสินค้า-บริการได้อีกด้วย  

 

3. สร้างประสบการณ์ในทุกไลฟ์สไตล์แบบเฉพาะ กับเอ็กซ์คลูซีฟ Work Shop เช่น จัด Work shop โดยนำกูรูเฉพาะทางมาเพิ่มประสบการณ์ช้อปให้ลูกค้า ผ่านแคมเปญส่งเสริมการตลาด อาทิ กิจกรรมการถักพรม, วาดรูป, เทสีหมีแนวอาร์ต, ทำเทียนหอม, จัดเซต Shushi Bento ฯลฯ เพื่อสร้าง Brand Engagement ช่วยกระตุ้นยอดและขยาย Basket Size 

 

นอกจากนี้ยังนำกลยุทธ์การ Collaboration กับอาร์ตทิสคนรุ่นใหม่ โดยนำคาแรคเตอร์งานอาร์ตมาดีไซน์บน Product เอ็กคลูซีฟพรีเมียมอาร์ต เพื่อมอบให้กับสมาชิกผ่านแคมเปญการตลาดต่างๆ รองรับความต้องการและตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ลูกค้าคนรุ่นใหม่ นอกจากนี้ยังยึดแนวทางการเป็นองค์กรที่รับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม โดยยกเลิกการผลิตบัตรสมาชิกที่เป็นพลาสติก 100% เปลี่ยนเป็นรูปแบบ Line Connect ทั้งนี้เพื่อสร้าง Brand Loyalty ควบคู่การรณรงค์ให้ลูกค้าได้ตระหนักและมีส่วนร่วมในการสร้างสังคมและสิ่งแวดล้อมที่ดีอย่างยั่งยืนสอดคล้องกับนโยบายบริษัทฯ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง