สธ.ห่วง จว.พรมแดนติดเมียนมา แนะปชช.เลี่ยงเข้าพื้นที่เสี่ยงระบาดโควิด-19

สธ.ห่วง จว.พรมแดนติดเมียนมา แนะปชช.เลี่ยงเข้าพื้นที่เสี่ยงระบาดโควิด-19
มติชน
8 กันยายน 2563 ( 17:11 )
222
สธ.ห่วง จว.พรมแดนติดเมียนมา แนะปชช.เลี่ยงเข้าพื้นที่เสี่ยงระบาดโควิด-19
สธ.ห่วง จว.พรมแดนติดเมียนมา แนะปชช.เลี่ยงเข้าพื้นที่เสี่ยงระบาดโควิด-19

 

วันนี้ (8 กันยายน 2563) นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ว่า ประเทศไทยวันนี้ มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1 ราย เป็นผู้ที่เดินทางกลับจากประเทศอินเดียและเข้ากักตัวในสถานกักตัวทางเลือก มีผู้ป่วยกลับบ้านได้ 3 ราย ทำให้มีผู้ป่วยกลับบ้านสะสม 3,284 ราย หรือคิดเป็นร้อยละ 95.3 ของผู้ป่วยทั้งหมด มีผู้ป่วยที่ยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 104 ราย หรือร้อยละ 3.02 ของผู้ป่วยทั้งหมด ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม รวมผู้เสียชีวิตสะสม 58 ราย ผู้ป่วยสะสมทั้งสิ้น 3,446 ราย

 

นพ.โสภณ กล่าวว่า สำหรับผู้ติดเชื้อรายใหม่วันนี้เป็นผู้ที่เดินทางมาจากประเทศอินเดีย เป็นเพศชาย อายุ 46 ปี สัญชาติอินเดีย เดินทางถึงประเทศไทยวันที่ 1 กันยายน 2563 เข้ากักตัวในสถานกักตัวที่รัฐกำหนด (Alternative State Quarantine) ในกรุงเทพมหานคร พบเชื้อจากการตรวจครั้งแรกวันที่ 6 กันยายน 2563 (เป็นวันที่ 5 ของการกักตัว) ไม่มีอาการ เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเอกชนใน จ.นนทบุรี โดยเก็บค่าใช้จ่ายจากประกันโควิด-19 ของผู้ติดเชื้อ ซึ่งก่อนหน้านี้พบผู้ติดเชื้อจากเที่ยวบินเดียวกัน 2 ราย

 

“สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกวันนี้ มีผู้ติดเชื้อสะสม 27,485,894 ราย ในจำนวนนี้เป็นผู้ติดเชื้อรายใหม่ 197,689 ราย มีผู้เสียชีวิตสะสม 896,844 ราย โดยประเทศที่มีผู้ติดเชื้อสะสมสูงสุด 3 อันดับแรก คือ สหรัฐอเมริกา 6,485,575 ราย อินเดีย 4,277,584 ราย และบราซิล 4,147,794 ราย ที่น่าจับตามองคือ อินเดียที่มีการเพิ่มจำนวนของผู้ติดเชื้อรายใหม่ต่อวันมากที่สุดของโลก ซึ่งการแพร่ระบาดเป็นวงกว้างในอินเดีย ส่งผลให้การแพร่ระบาดได้ลามเข้าสู่ บังคลาเทศ และเมียนมา” นพ.โสภณ กล่าว

 

สำหรับประเทศไทย นพ.โสภณ กล่าวว่า มีหลายจังหวัดมีพรมแดนติดกับเมียนมา หน่วยงานด้านความมั่นคง ฝ่ายปกครอง และสาธารณสุข ได้เข้มงวดมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ในผู้ที่เดินทาง และเพิ่มการเฝ้าระวังแรงงานที่ลักลอบเข้าประเทศอย่างผิดกฎหมายโดยให้อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) และอาสาสมัครสาธารณสุขประชากรต่างด้าว (อสต.) มีส่วนร่วมในการสอดส่องในพื้นที่ และประสานกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทันทีเมื่อพบความผิดปกติ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด -19 ในชุมชนและในประเทศ

 

“สธ.ได้สั่งการให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ตาก ซึ่งเป็นหนึ่งจังหวัดชายแดนที่ติดกับเมียนมา ที่ถือว่ามีความเสี่ยงเกิดการลักลอบเข้าประเทศของแรงงานต่างด้าวและนำเชื้อเข้าสู่ประเทศ ให้เร่งตรวจสอบความพร้อมของอุปกรณ์ป้องกันทางการแพทย์ อาทิ ชุดกาวน์, ชุด Cover all, หน้ากาก N95, Surgical mask เป็นต้น และขอสนับสนุนจากส่วนกลางสำรองไว้เพิ่มเติมหากเกิดพบติดเชื้อหรือแพร่ระบาดในพื้นที่” นพ.โสภณ กล่าว

 

นอกจากนี้ นพ.โสภณ กล่าวอีกว่า ขอความร่วมมือผู้ประกอบการชะลอการนำแรงงานจากพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เข้ามาทำงานในขณะนี้ และไม่สนับสนุนการจ้างงานแรงงานผิดกฎหมาย เนื่องจากมีความเสี่ยงสูงที่อาจพบการติดเชื้อโควิด-19 ได้ ส่วนประชาชนขอให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปในพื้นที่ที่เสี่ยงต่อการระบาด เคร่งครัดในมาตรการป้องกันตนเอง สวมหน้ากากอนามัย/หน้ากากผ้าทุกครั้งที่ออกจากบ้าน ล้างมือบ่อยๆ เว้นระยะห่าง ลงทะเบียนเข้า-ออกสถานที่ที่ใช้บริการในแพลตฟอร์มไทยชนะ เพราะหากพบผู้ติดเชื้อจะง่ายต่อการติดตามผู้ที่มีความเสี่ยงเข้าสู่ระบบการเฝ้าระวังควบคุมโรค

 

*************

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

 

>>> 10 จังหวัดชายแดนไทยติดเมียนมาร์

>>> ย้อนไทม์ไลน์ ผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19

ข่าวที่เกี่ยวข้อง