รีเซต

จับสึก 4 สามเณร ดูดกัญชาในวัด แถมอวดโซเชียล แม่เสียใจ ขนาดจะบวช 9 วัน ยังไม่สำเร็จ

จับสึก 4 สามเณร ดูดกัญชาในวัด แถมอวดโซเชียล แม่เสียใจ ขนาดจะบวช 9 วัน ยังไม่สำเร็จ
มติชน
21 มิถุนายน 2565 ( 10:47 )
45
จับสึก 4 สามเณร ดูดกัญชาในวัด แถมอวดโซเชียล แม่เสียใจ ขนาดจะบวช 9 วัน ยังไม่สำเร็จ

จากกรณีที่ปรากฏคลิปชายสวมผ้าเหลือง 2-3 คน หั่นและเสพกัญชาใส่บ้อง พร้อมใส่เพลงในคลิป เผยแพร่ทางโลกโซเชียล จากข้อมูลพบว่าต้นทางของคลิปเกิดขึ้นที่วัดดังแห่งหนึ่งใน ต.อิสาณ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์

 

ล่าสุด เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ได้รับการเปิดเผยจาก พระผู้ดูแลกลุ่มพระวัยรุ่น บอกว่า เณรทั้งหมดบวช 12 รูป ตั้งแต่วันที่ 16 มิ.ย. จะครบกำหนด 9 วัน ในวันที่ 25 มิ.ย.ที่จะถึงนี้ หลังทราบข่าวทางวัดได้ดำเนินการตามระเบียบคณะสงฆ์ สืบสวนตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา มีเณรที่อยู่ในคลิป 4 รูปให้การรับสารภาพ จึงให้ลาสิกขาแล้วส่งเรื่องไปตามขั้นตอน

 

นางไล (นามสมมุติ) แม่ของ 1 ใน 4 สามเณรที่สึกเช้านี้ บอกว่า ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ให้มาที่วัด จึงเดินทางมา และมาทราบว่าจะต้องสึก เสียใจ ไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องแบบนี้ได้ บวชแค่ 9 วัน ยังไม่ประสบความสำเร็จ

 

นางภัทรานิษฐ์ จริยาโสวรรณ นักวิชาการศาสนาชำนาญการพิเศษ กล่าวว่า หลังจากทราบเรื่องทางสื่อได้ติดตามค้นหาจนมาทราบว่าเป็นการบวชในโครงการ MOU ร่วมกันระหว่างศาลกับคณะสงฆ์ จึงเรียกให้พระพี่เลี้ยงมาประชุม สรุปว่ามีเณร 4 รูปตามคลิป ทั้งหมดรับสารภาพจึงทำการสึกเช้าวันนี้ และจะดำเนินการไปตามขั้นตอน

 

“จริงๆ แล้วทางคณะสงฆ์ได้วางแผนอย่างดี เณรทั้ง 12 รูป จะมีพระพี่เลี้ยง 8 รูป เพื่อป้องกันความผิดพลาด แต่วันนั้นภายในวัดมีงานถึง 4 งาน พระพี่เลี้ยงต้องไปช่วยเหลืองานวัด เป็นช่วงเวลาเพียงข้ามคืน เณรก็มากระทำดังกล่าว ส่วนสาเหตุคาดว่าเป็นความคึกคะนองตามวัย ประกอบกับเด็กรับรู้ข่าวสารจากสื่อว่ากัญชาไม่ผิดกฎหมาย จึงกระทำไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์” นางภัทรานิษฐ์กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง