รีเซต

หันหลังให้อินเทล 'แอปเปิล' เปิดตัวชิปของตัวเองสำหรับเครื่อง "แมค"

หันหลังให้อินเทล 'แอปเปิล' เปิดตัวชิปของตัวเองสำหรับเครื่อง "แมค"
มติชน
23 มิถุนายน 2563 ( 16:05 )
68
หันหลังให้อินเทล 'แอปเปิล' เปิดตัวชิปของตัวเองสำหรับเครื่อง "แมค"

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน ในงานประชุมนักพัฒนาแอปเปิล ประจำปี ซึ่งจัดขึ้นที่นครซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา แอปเปิลได้ประกาศว่า จะสร้างชิปของตัวเองขึ้นเพื่อใช้งานกับเครื่องคอมพิวเตอร์แมค เพื่อสร้างสถาปัตยกรรมร่วมที่อนุญาตให้เครื่องแมคสามารถใช้แอพพลิเคชั่นเดียวกับที่ใช้ในไอโฟนและไอแพดได้

โดยการประชุมนักพัฒนาประจำปีของแอปเปิล มีขึ้นในรูปแบบเวอร์ชวล เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในขณะนี้ โดยแอปเปิลได้มีการแถลงข่าวเปิดตัวผลิตภัณฑ์อีกหลายรวม ตัวทั้งรายละเอียดของ ไอโอเอส14

 

ข่าวระบุว่า  ความริเริ่มการพัฒนาชิปของตัวเอง ที่ใช้ชื่อว่า “แอปเปิล ซิลิคอน” ถือเป็นการสิ้นสุดความเป็นหุ้นส่วนทางธุรกิจอันยาวนานระหว่างอินเทลกับแอปเปิล และทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ของแอปเปิลสามารถใช้แอพพลิเคชั่นเดียวกับที่ใช้บนไอโฟนได้

ทิม คุก ประธานบริหารของแอปเปิล กล่าวว่า ย่างก้าวดังกล่าวของแอปเปิลถือเป็นการแสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าอย่างมากของเครื่องแมค ที่จะมีประสิทธิภาพมากขึ้น และมีระบบการใช้พลังงานอย่างคุ้มค่า เหมือนกับบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ของแอปเปิล

 

คุกกล่าวว่า เครื่องแมคใหม่นี้จะเริ่มออกจำหน่ายภายในสิ้นปีนี้ และการเปลี่ยนแปลงนี้จะช่วยนำไปสู่สถาปัตยกรรมร่วมสำหรับผลิตภัรฑ์ของแอปเปิลทุกตัว และหมายความว่า นักพัฒนาจะสามารถสร้างสรรค์บริการได้อย่างง่ายดาย โดยจะสามารถใช้ข้ามสายผลิตภัณฑ์และอุปกรณ์ของแอปเปิลได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง