รีเซต

SAPPEเร่งอัพฐานต่างแดน วางหมากรายได้ชนหมื่นล.

SAPPEเร่งอัพฐานต่างแดน วางหมากรายได้ชนหมื่นล.
ทันหุ้น
24 พฤษภาคม 2565 ( 09:52 )
119
SAPPEเร่งอัพฐานต่างแดน วางหมากรายได้ชนหมื่นล.

#SAPPE  #ทันหุ้น -SAPPE โดดรับอานสิงส์เข้าสู่ไฮซีซัน หนุนไตรมาส 2/2565 ฟอร์มแจ่ม พร้อมวางหมากขยายฐานธุรกิจภายใน 5 ปีรายได้วิ่งชน 1 หมื่นล้านบาท หลังรุกสยายปีกต่างแดนเต็มพิกัด แถมอัดงบลงทุน 1 พันล้านบาท ปั้นคลังสินค้า-อัพไลน์ผลิตเพิ่ม

 

นางสาวปิยจิต รักอริยะพงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็ปเป้ จำกัด (มหาชน) หรือ SAPPE เปิดเผยว่า บริษัทคาดแนวโน้มผลงานในไตรมาส 2/2565 จะปรับตัวดีขึ้นอย่างชัดเจนจากไตรมาส 1/2565 เพราะเป็นช่วงเข้าสู่ฤดูกาลขาย (ไฮซีซัน) ของธุรกิจ ส่งผลให้ยอดขายผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มและอื่นๆ เติบโตค่อนข้างมาก

สำหรับผลประกอบการปี 2565 บริษัทประเมินรายได้เติบโต 15% จากปีก่อนที่ 3.44 พันล้านบาท เพราะธุรกิจมีการทำตลาดลูกค้าใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการขยายตลาดในต่างประเทศ นอกเหนือจากตลาดต่างประเทศที่อยู่ในเกณฑ์ที่ดี

 

เป้า 5 ปีรายได้หมื่นล.

 

บริษัทได้วางแผนยุทธศาสตร์ โดยตั้งเป้าหมายรายได้จากการดำเนินธุรกิจเติบโต 3 เท่า (Triple Growth) หรือแตะ 10,000 ล้านบาท ภายใน 5 ปีข้างหน้า (2565-2569) จากปี 2564 ที่มีรายได้จากการดำเนินธุรกิจ ภายใต้การเติบโตจากธุรกิจในส่วนต่างๆ ที่ขยายตัวต่อเนื่อง โดยสร้างการเติบโตจากตลาดต่างประเทศ (International Business) นับเป็นส่วนที่มีความสำคัญ และสร้างอิมแพคมากที่สุดของแผนยุทธศาสตร์ครั้งนี้ โดยเซ็ปเป้ตั้งเป้าการเติบโตเฉลี่ย 15-20% ผ่านการขยายช่องทางการจัดจำหน่ายให้ครอบคลุมมากขึ้น ปูพรมเต็มพื้นที่ยิ่งกว่าเดิม

 

ปัจจุบันบริษัทได้จำหน่ายสินค้าใน 98 ประเทศทั่วโลก มีสัดส่วนรายได้จากการส่งออกปี 2564 คิดเป็น 65% ของรายได้ ส่งผลให้ทุกภูมิภาคเติบโตอย่างก้าวกระโดด และมีคำสั่งซื้อซ้ำเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นทวีปยุโรป ทวีปเอเชีย ตะวันออกกลาง และทวีปอเมริกา โดยเฉพาะประเทศที่เซ็ปเป้ทำผลงานได้ดีเลิศ ได้แก่ เกาหลีใต้ ฝรั่งเศส ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย และในทุกภูมิภาคยังสามารถขยายการกระจายสินค้าไปได้อีกเป็นจำนวนมาก เห็นได้จากไตรมาสแรก เซ็ปเป้เริ่มขยายฐานลูกค้าในทวีปยุโรป เข้าสู่ช่องทางหลักอย่างห้างค้าปลีก (Modern Trade) ได้เพิ่มมากขึ้น ด้วยการทำตลาดแบบ O2O (Online to Offline Marketing) ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์ของเซ็ปเป้ ได้รับการตอบรับสูง และเข้าถึงผู้บริโภคในวงกว้าง

 

สำหรับตลาดในประเทศ (Domestic Market) ตั้งเป้าการเติบโตเฉลี่ย 10% โดยแบ่งเป็น 2 แบบ คือ ‘Current World’ เซ็ปเป้ยังคงเดินหน้าวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เป็นนวัตกรรมใหม่ๆ รวมถึงขยายช่องทางจัดจำหน่ายให้มีศักยภาพร่วมกับพันธมิตร ทั้งร้านค้าแบบดั้งเดิม (Traditional Trade) ร้านค้าปลีกสมัยใหม่ (Modern Trade) พร้อมพัฒนาและปรับปรุงผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่เดิมให้เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคมากขึ้น และ ‘New World’ เร่งสร้างช่องทางการเติบโตใหม่ๆ โดยเฉพาะช่องทางออนไลน์ ให้เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคในหลาย Segment มากขึ้น ด้วยทีมงานมืออาชีพ

 

รวมทั้งเน้นสร้างการเติบโตจากออลโคโค่ (All Coco) ตั้งเป้าหมายมีรายได้จาก All Coco จาก 316 ล้านบาทเป็น 800 ล้านบาทใน 5 ปีข้างหน้า ด้วยการขยายจุดขายสินค้าทั่วโลก All Coco จากปัจจุบัน 4,500 POS ให้ได้มากกว่า 20,000 POS อีกทั้งยังมีแผนเพิ่มผลผลิตจาก Owners' Farms และเครือข่ายฟาร์มให้เพียงพอต่อความต้องการในอนาคต

 

ทุ่มงบอัพแกร่ง

 

นอกจากนี้ยังมองหาโอกาสในสร้างการเติบโตจากการ M&A เซ็ปเป้ให้ความสำคัญกับการเพิ่ม New Category New Channel และ Innovation เพื่อสร้างการเติบโตในทุกมิติร่วมกับพันธมิตรที่มีความเชี่ยวชาญ ทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งตอนนี้อยู่ระหว่างการศึกษาขยายกำลังการผลิต โดยอาจเป็นการลงทุนสร้างโรงงานแห่งใหม่ ทั้งนี้ ปัจจุบันเซ็ปเป้มีกำลังการผลิตอยู่ที่ราว 140,000 ตันต่อปี และคาดว่าจะมีความชัดเจนในเร็วๆ นี้ ซึ่งจะใช้เงินลงทุนไม่ต่ำกว่า 1 พันล้านบาท

 

"บริษัทอยู่ระหว่างการศึกษาและเจรจาดีล M&A ในต่างประเทศราว 2-3 ดีล หวังสนับสนุนการเติบโตของธุรกิจในอนาคตอีกทางหนึ่ง คาดว่าจะได้ความชัดเจนในปีนี้"

 

อยากลงทุนสำเร็จ เป็นเพื่อนกับเรา พร้อมรับข่าวสารได้ทุกช่องทางที่
APP ทันหุ้น ANDROID คลิ๊ก https://qrgo.page.link/US6SA
APP ทันหุ้น IOS คลิ๊ก https://qrgo.page.link/QJKT7
LINE@ คลิ๊ก https://lin.ee/uFms4n5
FACEBOOK คลิ๊ก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/
YOUTUBE คลิ๊ก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA
TELEGRAM คลิ๊ก https://t.me/thunhoon_news
Twitter คลิ๊ก https://twitter.com/thunhoon1

ข่าวที่เกี่ยวข้อง