รีเซต

ประจวบฯ ระทึก! ติด 'โควิด' 112 คน ในโรงงานสับปะรดกระป๋อง ต้นตอผับหัวหิน

ประจวบฯ ระทึก! ติด 'โควิด' 112 คน ในโรงงานสับปะรดกระป๋อง ต้นตอผับหัวหิน
ข่าวสด
7 พฤษภาคม 2564 ( 16:11 )
78
ประจวบฯ ระทึก! ติด 'โควิด' 112 คน ในโรงงานสับปะรดกระป๋อง ต้นตอผับหัวหิน

โควิด : ประจวบฯ ระทึก! แรงงานชาวเมียนมาติด 'โควิด' รวดเดียว 112 คน ในโรงงานสับปะรดกระป๋อง ต้นตอผับหัวหิน ยกเลิกตั้ง รพ.สนามในโรงงาน

 

 

วันที่ 7 พ.ค.64 นพ.สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่โรงงานสับปะรดกระป๋อง ควอลิตี้ ไพน์แอปเปิ้ล ริมถนนบายพาสชะอำ-ปราณบุรี หมู่ 3 บ้านหนองนกน้อย ต.หินเหล็กไฟ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ตรวจพบการระบาดเป็นกลุ่มก้อน พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มลูกจ้างชาวเมียนมา จำนวน 112 ราย จากการเก็บสารตัวอย่างสารคัดหลั่งผู้สัมผัสเสี่ยงสูง จำนวน 257 คน

 

 

ล่าสุดได้ปรับเปลี่ยนจากเดิมจะตั้งโรงพยาบาลสนามภายในโรงงาน เนื่องมีผู้ป่วยจำนวนมากไม่สะดวกในการดูแลรักษา จึงนำผู้ป่วยทั้งหมดไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลสนามภายในอาคารโรงเรียนพานิชยการใกล้โรงพยาบาลหัวหิน และปิดโรงงานพร้อมกักตัวคนงานผู้มีความเสี่ยงต่ำทุกรายไว้ภายใน ส่งอาหารให้ครบ 3 มื้อ

 

 

นพ.สุริยะ กล่าวต่อว่า ในโรงงานมีคนงานทั้งหมด 500 คน ไม่จำเป็นต้องตรวจหาเชื้อทั้งหมด สำหรับกรณีที่ตรวจพบเชื้อโควิดจากคนงาน ขณะที่โรงงานยังเปิดสายการผลิตสับปะรดกระป๋อง ขอยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ สสจ.ได้สุ่มตัวอย่างตรวจสอบแล้ว พบว่าผลิตภัณฑ์ที่ผลิตในช่วงที่ผ่านมา มีโอกาสในการปนเปื้อนของเชื้อโควิด-19 น้อยมาก ขณะที่โรงงานได้หยุดสายการผลิตทั้งหมด ส่วนกระทรวงสาธารณสุขนำปัญหาจากโรงงานแห่งนี้เป็นกรณีศึกษากับโรงงานอุตสาหกรรมทั่วประเทศ เพื่อสุ่มค้นหาเชื้อจากคนงานในเชิงรุก ตามสัดส่วนของจำนวนคนงานในโรงงานแต่ละแห่ง ยอมรับว่าต้องสุ่มตรวจ เนื่องจากขณะนี้น้ำยาตรวจหาเชื้อโควิด ประสบปัญหาขาดตลาดทั้งประเทศ

 

 

"ยืนยันว่าการติดเชื้อโควิดในโรงงานสับปะรด เชื่อมโยงจากคลัสเตอร์ใหญ่สถานบันเทิงหลายแห่งใน อ.หัวหิน และขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว ไม่มีผลกระทบกับคนงานที่มาจาก อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี และประชาชนชาว อ.หัวหิน เนื่องจากโรงงานห่างไกลจากเมืองหัวหินระยะทาง 16 กิโลเมตร ขณะที่การทำงานของแรงงานต่างด้าวภายในโรงงานสับปะรด ส่วนใหญ่ถูกต้องตามกฎหมาย แต่อาจจะมี 1-2 ราย ต้องให้ฝ่ายปกครอง แรงงานจังหวัดไปตรวจสอบเอกสารให้ชัดเจนอีกครั้ง และในข้อเท็จจริงทุกโรงงานควรมีเอกสารของแรงงานต่างด้าวถูกต้องเพื่อความสะดวกในการติดตามไทม์ไลน์" นพ.สุริยะ กล่าว

 

 

นพ.สุริยะ กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีการรับรายงานตัวบุคคลเข้าเป็นนักเรียนนายสิบทหารบก 1,588 นาย และพลเรือนที่จะเข้ารับการฝึกตามหลักสูตรอีก จำนวน 397 คน จะเข้ามารายงานที่โรงเรียนที่ อ.หัวหิน เดิมได้แนะนำให้เลื่อนรายงานตัวเป็นวันที่ 1 มิ.ย. แต่จากการตรวจสอบระบบพบว่ามีมาตรฐาน มีความพร้อม จึงไห้ทำการกักตัวถึงวันที่ 15 พ.ค.นี้ หลังจากนั้นหากไม่มีผู้ป่วยติดเชื้อก็สามารถเปิดการรับการรายงานตัวได้ตามปกติ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง