รีเซต

ฮือฮา! เหรียญหล่อ หลวงปู่ฟอร์จูนเนอร์ วัดดังกาฬสินธุ์ นักสะสมแห่จองอื้อ

ฮือฮา! เหรียญหล่อ หลวงปู่ฟอร์จูนเนอร์ วัดดังกาฬสินธุ์ นักสะสมแห่จองอื้อ
ข่าวสด
8 กรกฎาคม 2563 ( 09:05 )
342
ฮือฮา! เหรียญหล่อ หลวงปู่ฟอร์จูนเนอร์ วัดดังกาฬสินธุ์ นักสะสมแห่จองอื้อ

 

คณะกรรมการวัด-ศิษยานุศิษย์ หลวงปู่คำจันทร์ ปัญญาโภ วัดบ้านเมย สร้างเหรียญหล่อรุ่นแรก ร.ศ.239 อายุวัฒนมงคล 89 หลวงปู่ฟอร์จูนเนอร์ เชื่อแคล้วคลาด ปลอดภัย

วันที่ 8 ก.ค. นายสิรวิชญ์ คำวิโส ตัวแทนศิษยานุศิษย์ หลวงปู่คำจันทร์ ปัญญาโภ วัดบ้านเมย ต.ดงลิง อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากกุฏิสงฆ์วัดบ้านเมยซึ่งก่อสร้างมาหลายปี ได้ทรุดโทรมไปตามกาลเวลา คณะสงฆ์จึงได้ร่วมกับคณะกรรมการวัด ชาวบ้านเมย และศิษยานุศิษย์หลวงปู่คำจันทร์ ปัญญาโภ จัดหางบประมาณในการก่อสร้างกุฏิสงฆ์หลังใหม่ขึ้น

เหรียญหล่อรุ่นแรก ร.ศ.239 อายุวัฒนมงคล 89 หลวงปู่ฟอร์จูนเนอร์

"โดยมีมติจัดสร้างเหรียญหล่อรุ่นแรก ร.ศ.239 อายุวัฒนมงคล 89 "หลวงปู่ฟอร์จูนเนอร์" ทั้งนี้ เพื่อเปิดโอกาสให้พุทธศาสนิกชนได้ร่วมทำบุญต่อยอดพระพุทธศาสนา และเป็นการสร้างเสริมความเป็นสิริมงคลให้แก่ชีวิต ในเทศกาลเข้าพรรษาอีกด้วย" นายสิรวิชญ์ กล่าว

นายสิรวิชญ์ กล่าวต่อว่า จากการร่วมประชุมของคณะสงฆ์และคณะกรรมการวัด ชาวบ้าน รวมทั้งศิษยานุศิษย์หลวงปู่คำจันทร์ดังกล่าว ซึ่งได้มีมติสร้างเหรียญหล่อรุ่นแรก ร.ศ.239 อายุวัฒนมงคล 89 หลวงปู่คำจันทร์ ปัญญาโภ หรือ หลวงฟอร์จูนเนอร์ ดังกล่าว มีหลายรายการ เช่น เนื้อทองคำ เนื้อเงินนำฤกษ์ เนื้อน้ำพี้นำฤกษ์ เนื้อผานไถนำฤกษ์ เนื้อเงิน เนื้อสัมฤทธิ์ เนื้อทองทิพย์ เป็นต้น

นายสิรวิชญ์ กล่าวว่า ซึ่งได้เปิดจองตั้งแต่วันที่ 12 มิ.ย.2563 เป็นต้นมา กำหนดรับวัตถุมงคลวันที่ 4 ส.ค.2563 โดยหลังจากมีการเปิดตัวและบอกบุญพบว่านักสะสมวัตถุมงคลในจ.กาฬสินธุ์ และพื้นที่ใกล้เคียง ต่างตื่นตัวตอบรับ โทรศัพท์เข้ามาสอบถามและสั่งจองบูชากันเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ หลวงปู่คำจันทร์ ปัญญาโภ หรือ หลวงปู่ฟอร์จูนเนอร์ หรือที่ศิษย์นุศิษย์ที่ให้ความเลื่อมใสศรัทธาถวายนามท่านว่า "บารมีปัญญาโภ" เป็นผลมาจากเหตุการณ์รถบรรทุกพ่วง 18 ล้อ บรรทุกเมล็ดถั่วเหลืองมาเต็มคันรถพลิกตะแคงทับรถฟอร์จูนเนอร์ ขณะที่กำลังขับเข้ามาในถนนประชาพัฒนา ช่วงโค้งโรงเรียนวัดพลมานีย์ เขตลาดกระบัง จนรถฟอร์จูนเนอร์แบนติดพื้น

โดยเหตุเกิดเมื่อวันที่ 27 เม.ย.2561 แต่คนขับรถคือ นายวรวุฒิ อยู่ญาติมาก ซึ่งเป็นลูกเขยบ้านเมย ทำงานที่การบินไทย กลับไม่เป็นไรอะไรเลย จากการตรวจสอบพบว่ามีตะกรุดของหลวงปู่คำจันทร์ติดรถบูชา จึงเป็นที่มาของหลวงปู่ฟอร์จูนเนอร์ตั้งแต่นั้นมา

สำหรับหลวงปู่คำจันทร์ ปญฺญาโภ เกิดเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 4 สิงหาคม พ.ศ.2475 ที่บ้านสวนโคก ต.ดงลิง อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ บรรพชาและอุปสมบทเมื่อ ปี พ.ศ. 2497 ที่วัดบ้านเมย ต.ดงลิง อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ หลังจากนั้นไปจำพรรษาอยู่ที่วัดบ้านสวนโคก และศึกษาหลักธรรมคำสอนทางพระพุทธศาสนากับพระครูสถิตย์ ปุญญาคม จนแตกฉาน

ต่อมาสอบได้นักธรรมตรี, นักธรรมโท, นักธรรมเอกตามลำดับ กระทั่งได้รับแต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดบ้านเมย และเป็นเจ้าคณะตำบลดงลิง ได้รับการแต่งตั้งสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรเจ้าคณะตำบลชั้นตรีในราชทินนาม พระครูปริยัติยานุวัตร และได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์สัญญาบัตรพัดยศชั้นโท

ครูบาอาจารย์สายวิทยาคมที่หลวงปู่ได้ฝากตัวเป็นศิษย์ มีพระครูสถิตย์ ปุญญาคม เจ้าอาวาสวัดบ้านสวนโคก,หลวงปู่แพง วัดโพธิ์ร้อยต้น อ.โพนทอง จ.ร้อยเอ็ด, หลวงปู่ปัน ปะตะวะโร วัดโพธิ์ศรีบึงไฮ ต.หลักเมือง อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์, หลวงปู่ศรี ถ้ำภูเขาควาย ประเทศลาว, หลวงปู่ชา สุภัทโท วัดหนองป่าพง จ.อุบลราชธานี, หลวงพ่อเก้า วัดบ้านโพนงาม อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ และหลวงปู่ทองมา ถาวโร วัดสว่างท่าสี อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด

ศิษยานุศิษญ์เคยขออนุญาตสร้างวัตถุมงคลหลวงปู่คำจันทร์หลายรุ่น เช่น เหรียญรูปไข่ครึ่งองค์ เหรียญรูปทรงน้ำเต้า ล็อกเก็ต ตะกรุด และพระอุปคุต เพื่อแจกจ่ายญาติโยมที่มาทำบุญที่วัด และวัตถุมงคลของหลวงปู่ทุกรุ่น ล้วนมีประสบการณ์กับผู้ที่ติดตัวบูชา ทั้งแคล้วคลาด คงกระพันชาตรี เมตตา ค้าขาย เมตตามหานิยม โชคลาภ เรียกได้ว่าพุทธคุณครอบจักรวาล

กุฏิสงฆ์หลังใหม่ที่กำลังจัดหางบในการก่อสร้าง

ปัจจุบันหลวงปู่สิริอายุ 88 ปี 68 พรรษา ซึ่งวัตถุมงคลรุ่นล่าสุด เหรียญหล่อรุ่นแรก ร.ศ.239 ซึ่งตรงกับอายุของกรุงรัตนโกสินทร์ และตรงกับอายุวัฒนมงคล 89 "หลวงปู่ฟอร์จูนเนอร์" ได้เปิดจองตั้งแต่วันที่ 12 มิถุนายน 2563 เป็นต้นมา โดยกำหนดรับวัตถุมงคลวันที่ 4 สิงหาคม 2563 ซึ่งเป็นวันอายุวัฒนมงคล 89 ปีของหลวงปู่ด้วย ในนามคณะกรรมการวัด ชาวบ้านและตัวแทนศิษยานุศิษย์ จึงขอเชิญชวนศิษยานุศิษย์ มาร่วมทำบุญและบูชาวัตถุมงคล เพื่อสมทบทุนสร้างกุฎิหลังใหม่ ร่วมกันต่อยอดบวรพระพุทธศาสนา และเสริมสิริมงคลในช่วงเทศกาลเข้าพรรษาโดยพร้อมเพรียงกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง