ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

สหรัฐอนุมัติแอนติบอดีของรีเจเนอรอนรักษาโควิด-19

สหรัฐอนุมัติแอนติบอดีของรีเจเนอรอนรักษาโควิด-19
มติชน
22 พฤศจิกายน 2563 ( 13:13 )
33
สหรัฐอนุมัติแอนติบอดีของรีเจเนอรอนรักษาโควิด-19

เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า องค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (เอฟดีเอ) อนุมัติการใช้แอนติบอดีของบริษัทรีเจเนอรอนเป็นกรณีฉุกเฉินเพื่อการรักษาโควิด-19 โดยแอนติบอดีดังกล่าวเคยถูกใช้เมื่อครั้งที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐติดเชื้อโควิด-19

 

เอฟดีเอระบุว่า ต้องใช้แอนติบอดีโมโนโคลนอล 2 ชนิดรวมกันคือคาซิริวิแมบ และอิมเดวิแมบ เพื่อรักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19ที่มีอาการเล็กน้อยหรือไม่รุนแรงที่พบจากการตรวจหาเชื้อโควิด-19 หรือผู้ที่มีความเสี่ยงสูงที่จะมีอาการของโรครุนแรง อย่างผู้ที่มีอายุมากกว่า 65 ปีหรือผู้ป่วยโรคเรื้อรัง

 

การรักษาด้วยแอนติบอดีนี้ใช้ชื่อว่า REGEN-COV2 ซึ่งสร้างมาจากแอนติบอดีที่สร้างโดยบริษัทรีเจเนอรอนและแอนติบอดีที่ได้มาจากผู้ที่หายจากโควิด-19 ซึ่งแอนติบอดีทั้งสองจะช่วยป้องกันไม่ให้เชื้อไวรัสโคโรนาเข้าสู่เซลล์ของมนุษย์

 

จากหลักฐานในการทดลองพบว่า แอนติบอดีดังกล่าวมีประสิทธิภาพสูงสุดเมื่อให้ผู้ป่วยตั้งแต่แรกๆที่พบว่าติดเชื้อโควิด-19 และผู้ป่วยที่ยังไม่มีการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันหรือผู้ที่มีไวรัสมาก

 

ทางบริษัทคาดว่าจะมีแอนติบอดีสำหรับรักษาผู้ป่วย 80,000 รายภายในสิ้นเดือนพฤศจิกายนและสำหรับผู้ป่วยอีก 200,000 รายภายในสัปดาห์แรกของเดือนมกราคม รวมทั้งหมด 300,000 รายภายในสิ้นเดือนมกราคม

 

อย่างไรก็ตามเอฟดีเอระบุว่า ไม่อนุญาตให้ใช้แอนติบอดีดังกล่าวในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19ที่มีอาการรุนแรงซึ่งรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลหรือต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ เนื่องจากพบว่าไม่ได้ให้ผลดีกับผู้ป่วยกลุ่มนี้

 

รวมสิทธิส่งเสริมคุณภาพชีวิต เกาะติดเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ทันเรื่องราวกระแสสังคม

สัมผัสประสบการณ์ข่าวได้ที่ แอปพลิเคชัน ทรูไอดี (ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง