รีเซต

โควิด-19 : มติ สมช. ชงรัฐบาลต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน รอบ 3

โควิด-19 : มติ สมช. ชงรัฐบาลต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน รอบ 3
บีบีซี ไทย
25 มิถุนายน 2563 ( 15:44 )
41
โควิด-19 : มติ สมช. ชงรัฐบาลต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน รอบ 3
BBC

ที่ประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) มีมติเสนอให้รัฐบาลขยายเวลาการประกาศใช้พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 ออกไปอีก 1 เดือน เพื่อรับมือกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

การต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน รอบนี้จะถือเป็นครั้งที่ 3 นับจาก พล.อ.ประยุทธ์ประกาศ "ภาวะฉุกเฉิน" ทั่วราชอาณาจักรตั้งแต่ 26 มี.ค. และเป็นการตัดสินใจใช้ "ยาแรง" อย่างต่อเนื่อง แม้ไทยไม่พบผู้ป่วยหน้าใหม่ภายในประเทศติดต่อกัน 31 วันแล้วก็ตาม

พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการ สมช. ในฐานะประธานคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดต่อโควิด-19 เปิดเผยว่า ที่ประชุมมีมติต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกไปอีก 1 เดือน โดยให้เหตุผลว่าจะมีการผ่อนปรนในระยะที่ 5 ซึ่งเป็น "กิจการ/กิจกรรมที่ล่อแหลม" อีกทั้งจะมีการเปิดภาคเรียน ทำให้ประชาชนสัญจรไปมาเพิ่มขึ้น ซึ่งมีความเสี่ยงสูง

 

สมช. เตรียมเสนอเรื่องนี้ต่อที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นผู้อำนวยการ ในวันที่ 29 มิ.ย. ก่อนนำเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุม ครม. วันที่ 30 มิ.ย. เพื่อขอมติต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต่อไป

 

ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงเช้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้หารือกับ ศบค.ชุดเล็ก โดยที่ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ปฏิเสธจะให้ความเห็นกับสื่อมวลชนต่อการพิจารณายกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยอ้างว่าเป็นเรื่องของฝ่ายนโยบาย

 

การประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์

ครั้งที่

ห้วงเวลา

ครั้งแรก

26 มี.ค.-30 มี.ค.

ครั้งที่สอง

1-31 พ.ค.

ครั้งที่สาม

1-30 มิ.ย.

ครั้งที่สี่

1-31 ก.ค.

ขณะที่ ศบค. เปิดเผยข้อมูล ณ วันที่ 25 มิ.ย ว่า ไทยมียอดผู้ติดเชื้อยืนยันรายใหม่ 1 รายในสถานเฝ้าระวังที่รัฐจัดให้ (State Quarantine) เป็นนักศึกษาชายวัย 20 ปี เดินทางมาจากประเทศอียิปต์ นั่นหมายความว่า ผู้ป่วยหน้าใหม่ในไทยเป็น 0 ต่อเนื่องเป็นวันที่ 31 แล้วนับจากวันที่ 26 พ.ค. รวมมียอดผู้ป่วยสะสม 3,158 ราย ในจำนวนนี้มี 3,038 รายที่รักษาหายและกลับบ้านได้แล้ว และมีผู้เสียชีวิตสะสม 58 ราย

 

ศบค. ยังเตรียมผ่อนคลายมาตรการระยะที่ 5 ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. เป็นต้นไป โดยให้สถานบันเทิงประเภทผับ บาร์ คาราโอเกะ อาบอบนวด และโรงน้ำชากลับมาเปิดบริการได้ รวมทั้งผ่อนคลายการเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรของชาวต่างชาติ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง