รีเซต

สธ.ชี้ติดเชื้อ 'โควิด-19' จากตลาดในกรุงเทพฯ เหตุจาก 2 สัปดาห์ที่แล้ว คาดหลัง 3 พ.ค. ความเสี่ยงในชุมชนต่ำ

สธ.ชี้ติดเชื้อ 'โควิด-19' จากตลาดในกรุงเทพฯ เหตุจาก 2 สัปดาห์ที่แล้ว คาดหลัง 3 พ.ค. ความเสี่ยงในชุมชนต่ำ
มติชน
1 พฤษภาคม 2563 ( 14:54 )
222
2
สธ.ชี้ติดเชื้อ 'โควิด-19' จากตลาดในกรุงเทพฯ เหตุจาก 2 สัปดาห์ที่แล้ว คาดหลัง 3 พ.ค. ความเสี่ยงในชุมชนต่ำ

สธ.ชี้ติดเชื้อ “โควิด-19” จากตลาดในกรุงเทพฯ เหตุจาก 2 สัปดาห์ที่แล้ว คาดหลัง 3 พ.ค. ความเสี่ยงในชุมชนต่ำ

โควิด-19 เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณี โฆษก ศบค. แถลงสถานการณ์ประจำวันเกี่ยวกับการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 โดยระบุว่าพบผู้ป่วยรายใหม่ 6 ราย และ 1 ใน 6 รายนี้ เป็นผู้ป่วยจากการไปตลาดในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ว่า เหตุการณ์ของผู้ป่วยรายนี้เกิดขึ้นเมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้ว โดยที่เกิดในตลาดแห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ

นพ.โสภณ กล่าวว่า โดยเบื้องต้นพบว่า ผู้ป่วยรายนี้ไม่ได้มีการป้องกันตัวเองในการไปในสถานที่ชุมชน อย่างไรก็ตาม ไม่ได้หมายความว่าทุกตลาดจะมีผู้ป่วยติดเชื้อ เนื่องจากเกิดขึ้นเป็นบางจุด จึงต้องเฝ้าระวังในทุกตลาด เพราะในบางครั้งอาจจะพบผู้ป่วยก่อนหน้านั้นและรับได้เชื้อมาติดโรค ดังนั้นต้องเน้นย้ำการสวมหน้ากากและล้างมือเสมอ แต่ว่าผู้ป่วยใหม่ที่พบในต่างจังหวัด ส่วนมากเกิดจากการค้นหาผู้ป่วยเชิงรุก (Acvtive case finding) เช่น จ.ยะลา ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เคยพบผู้ป่วยมาก่อนหน้านี้ ทางทีมสอบสวนโรคจึงลงพื้นที่ค้นหาผู้ป่วยเพิ่มเติม และพบว่าผู้ป่วยกลุ่มนี้อาการน้อยมาก หรือเรียกว่าแทบไม่แสดงอาการใดเลย ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ที่สัมผัสกับผู้ที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศในการประกอบศาสนกิจในประเทศมาเลเซีย

“ดังนั้นการที่เราจะเปิดกิจการใหม่อีกครั้ง จึงจะต้องให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัย 100% เว้นระยะห่างทางสังคม คือยังไงการเปิดก็มีความเสี่ยงแต่ว่าจำเป็นต้องการ ไม่อย่างนั้นประชาชนจะเดือดร้อน ใช้ชีวิตปกติไม่ได้ แต่ประชาชนต้องมีความตระหนักความสำคัญด้านสุขภาพ” นพ.โสภณ กล่าว

นพ.โสภณ กล่าวว่า ความเสี่ยงของการติดเชื้อที่ตลาดขณะนี้มีความเสี่ยงต่ำ เนื่องจากความเสี่ยงของชุมชนขึ้นอยู่กับสถานการณ์ในประเทศไทย ความเสี่ยงของประเทศไทยขึ้นอยู่กับสถานการณ์ของโลก ดังนั้นภาพรวมความเสี่ยงของชุมชนจะน้อย ยกเว้นบางจุด เช่น ภาคใต้ ที่พบผู้ป่วยมากต่อเนื่อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง