รีเซต

แบงก์ชาติ ออกมาตรการช่วยลูกหนี้ดี มีผล 1 เม.ย.นี้

แบงก์ชาติ ออกมาตรการช่วยลูกหนี้ดี มีผล 1 เม.ย.นี้
TNN ช่อง16
25 มีนาคม 2563 ( 17:56 )
49
แบงก์ชาติ ออกมาตรการช่วยลูกหนี้ดี มีผล 1 เม.ย.นี้

        วันนี้ ( 25 มี.ค.63 )  นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) แถลงรายละเอียดมาตรการช่วยเหลือด้านสินเชื่อสำหรับลูกหนี้ที่ยังไม่เป็น NPL  ซึ่งเป็นมาตรการขั้นต่ำในการลูกหนี้ของสถาบันการเงิน โดยให้มีผลตั้งแต่ 1 เม.ย.2563  ดังนี้

        1.สินเชื่อบัตรเครดิตและสินเชื่อเงินสดหมุนเวียน ให้สถาบันการเงินลดอัตราผ่อนชำระขั้นต่ำจากเดิม 10% เหลือ 5% (ในปี 63-64), 8% (ในปี 65), 10% (ในปี 66) นอกจากนี้ ลูกหนี้สามารถแปลงหนี้เป็นสินเชื่อระยะยาวที่ดอกเบี้ยต่ำลงได้

        2.สินเชื่อส่วนบุคคล ที่ผ่อนชำระเป็นงวด และ สินเชื่อจำนำทะเบียนรถ   ให้ธนาคารพาณิชย์และสถาบันการเงินเฉพาะกิจ (SFI)เลื่อนการชำระเงินต้นและดอกเบี้ยเป็นเวลา 3 เดือน,  ส่วนผู้ให้บริการอื่น (นอน-แบงก์)เลือกดำเนินการระหว่าง เลื่อนการชำระเงินต้นและดอกเบี้ยเป็นเวลา 3 เดือน หรือลดค่างวดอย่างน้อย 30% ของค่างวดเดิม เป็นเวลา 6 เดือน

        3.สินเชื่อเช่าซื้อ (Hire purchase) ได้แก่ รถมอเตอร์ไซค์ : วงเงินไม่เกิน 35,000 บาท  และรถทุกประเภท : วงเงินไม่เกิน 250,000 บาท และ ลีสซิ่ง (Leasing) มูลหนี้คงเหลือไม่เกิน 3 ล้านบาท  ผู้ให้บริการเลือกดำเนินการระหว่างเลื่อนการชำระเงินต้นและดอกเบี้ยเป็นเวลา 3 เดือน หรือ พักชำระหนี้เงินต้น เป็นเวลา 6 เดือน

         4.สินเชื่อบ้าน วงเงินไม่เกิน 3 ล้านบาท และ สินเชื่อธุรกิจ SMEs ไมโครไฟแนนซ์ นาโนไฟแนนซ์วงเงินไม่เกิน 20 ล้านบาท  ให้สถาบันการเงินพักชำระเงินต้น 3 เดือน และพิจารณาลดดอกเบี้ยให้ตามสถานการณ์ของแต่ละราย

        นายวิรไท ระบุด้วยว่า การที่มีมาตรการขั้นต่ำที่ประกาศในวันนี้ จะช่วยลดภาระ และช่วยลดความกังวลที่จะต้องชำระค่างวดตั้งแต่เดือนเม.ย.เป็นต้นไปด้วย

 

 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง