แห่ซื้อกุ้งถูก พ่อค้ากลั้นใจขายราคาทุน หวังต่อชีวิตสู้วิกฤตโควิด

แห่ซื้อกุ้งถูก พ่อค้ากลั้นใจขายราคาทุน หวังต่อชีวิตสู้วิกฤตโควิด
ข่าวสด
17 เมษายน 2563 ( 18:18 )
146
แห่ซื้อกุ้งถูก พ่อค้ากลั้นใจขายราคาทุน หวังต่อชีวิตสู้วิกฤตโควิด

ชาวราชบุรีแห่ซื้อสินค้าราคาถูก กุ้งก้ามกรามไซซ์ใหญ่ ลดราคาเหลือโลละ 200 บาท เจ้าของบ่อระบุพิษโควิด จับขายไม่ได้ ต้องขายเท่าทุน ประทังชีวิตไปก่อน

วันที่ 17 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณหน้าตลาดเกษตรกร จ.ราชบุรี ประชาชนจำนวนมาก มายืนรอซื้อกุ้งก้ามกรามราคาถูกจากบ่อกุ้งใน อ.บางแพ จ.ราชบุรี ซึ่งได้รับผลกระทบจากไวรัสเชื้อโควิด-19 นำมาวางจำหน่ายราคาถูก หลังจังหวัดราชบุรี โดยผู้ว่าราชการจังหวัดมีแนวทางช่วยเหลือให้เกษตรกรผู้ที่ได้รับผลกระทบนำผลผลิตทางการเกษตรและการปศุสัตว์มาวางจำหน่ายอยู่ใกล้ๆ กับร้านค้าของตลาดเกษตรกรที่อยู่ด้านในซึ่งมีการจำหน่ายผัก ผลไม้ สินค้าแปรรูปต่าง ๆ ที่ได้มาตรฐาน ผ่านการรับรองจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น

โดยวันนี้จะมีการนำดอกกล้วยไม้จากฟาร์ม และกุ้งก้ามกรามสดจากบ่อมาวางจำหน่าย ราคาถูกกว่าท้องตลาดทั่วไป ทุกไซส์ลดกระหน่ำอย่างที่ไม่เคยลดราคาแบบนี้มาก่อน เนื่องจากเกษตรกรขาหวังแค่ขอทุนคืน

น.ส.เกศสุวรรณ สำเนียง เจ้าของบ่อกุ้ง หมู่ที่ 8 ต.ดอนใหญ่ อ.บางแพ เปิดเผยว่า วันนี้จับกุ้งหลายไซส์มาขายมีทั้งตัวเมียหัวแก้วขายกิโลกรัมละ 200 บาท ประมาณ 25 ตัว/กก. กุ้งขาวแวนาไมประมาณ 50 ตัว/กก. ประมาณ 200 บาท กุ้งไซส์ตัวผู้ล้วนประมาณ 14-17 ตัว/กก. ขาย 250 บาท และมีไซส์ใหญ่ 8-10 กก. ขายราคา 280 บาท อย่างตัวผู้ล้วนปกติก่อนหน้านี้จะขายอยู่ที่กิโลกรัมละกว่า 300 บาท แต่ตอนนี้ลดลงมา เหลือกิโลกรัมละ 200 บาท ลดไปประมาณ 100 บาท ซึ่งลงทุนไปไม่ได้อะไรมาเลยกับช่วงนี้ มีผลกระทบเมื่อจับมาแล้วต้นทุนไม่พอกับค่าใช้จ่าย ค่าอาหาร ค่าไฟ ค่าน้ำมัน ค่าแรงงาน ทำให้ลำบากมาก

นอกจากนี้ยังจะขายตามจุดต่าง ๆ และยังขายในระบบออนไลน์ ใส่กล่องโฟมส่งลูกค้าที่สั่งเข้ามา ขณะที่ในบ่อยังเหลือกุ้งอีกมากที่เลี้ยงไว้ประมาณ 80 ไร่ จำเป็นจะต้องเร่งจับขาย เพราะกุ้งโตเกินกำหนดเวลาจับแล้ว ถ้าไม่จับก็จะนำขายไม่ได้ราคาและกินกันเองจนตายในบ่อ หากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ยังคงยืดเยื้อยาวนานอย่างนี้ จะส่งผลกระทบเพราะไม่มีเงินลงทุนเลี้ยงกุ้งต่อในรอบต่อไปแล้ว

นายณฤทธิ์ บุญชัย เกษตรและสหกรณ์จังหวัดราชบุรี เปิดเผยว่า เป็นนโยบายของนายชยาวุธ จันทร ผวจ.ราชบุรี ให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบเดือดร้อนขายผลผลิตไม่ได้จากสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อโควิด - 19 ให้มาขายคู่กับตลาดเกษตรกรในวันอังคารและวันศุกร์ วันนี้เป็นวันแรกที่ได้มีกุ้งก้ามกรามราคาถูกจากเกษตรกรโดยตรง โดยได้เริ่มจับตั้งแต่ตอนตี 4 และเดินทางมาจำหน่ายสด ๆ นอกจากนี้ยังมีกล้วยไม้ที่สวนเกษตรกรก็นำมาวาจำหน่ายราคาถูกด้วย เพราะส่งออกไม่ได้ ประชาชนสามารถมาเลือกซื้อผลผลิตการเกษตรได้ทุกวันอังคารและวันศุกร์ ด้านในตัวตลาดเกษตรกรจะมีผลผลิตการเกษตร ผัก ผลไม้ อาหารแปรรูป สินค้าแปรรูปมากมาย ได้มาตรฐาน GAP ซึ่งจะขายอยู่เป็นประจำทุกวันอังคาร และวันศุกร์ ส่วนกุ้งและดอกกล้วยไม้ก็จะนำมาจำหน่ายควบคู่กันไปด้วย

นอกจากนี้ยังเตรียมเปิดตลาดเพิ่มเติมคือ นโยบายของนายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดได้เปิด ตลาดคนราชบุรีไม่ทิ้งกัน สถานการณ์ COVID - 19 จะเตรียม ด้านหน้าสำนักงานเกษตรอำเภอ และสำนักงานประมงจังหวัดทุกวันจันทร์เริ่มวันที่ 20 เมษายนนี้ ระหว่างเวลา 06.00-12.00 น. ตอนนี้มีผู้ได้รับผลกระทบแสดงเจตนาเข้ามาร่วมจำนวนมาก มีการจำหน่ายเนื้อหมู ไข่ไก่ กุ้งก้ามกราม กล้วย มะม่วง กล้วยไม้ และต้นพันธุ์พืชผักสวนครัว ผลิตภัณฑ์แปรรูปของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องข้องมาจำหน่ายในราคาถูก จะเปิดต่อไปจนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อโควิด 19 จะคลี่คลาย

อย่างไรก็ตามสำหรับบรรยากาศการจำหน่ายกุ้งก้ามกรามวันนี้มีประชาชนแห่ยืนรอเลือกซื้อกุ้งกันเป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่จึงได้จัดให้เข้าแถวเว้นระยะห่าง 1-2 เมตร เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อโควิด - 19 ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง