รีเซต

คนกรุงเฮ! สุ่มตรวจโควิด-19 เกินเป้า ไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ต่อเนื่องกว่า 36 วัน

คนกรุงเฮ! สุ่มตรวจโควิด-19 เกินเป้า ไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ต่อเนื่องกว่า 36 วัน
มติชน
26 มิถุนายน 2563 ( 17:07 )
157
คนกรุงเฮ! สุ่มตรวจโควิด-19 เกินเป้า ไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ต่อเนื่องกว่า 36 วัน
คนกรุงเฮ! สุ่มตรวจโควิด-19 เกินเป้า ไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ต่อเนื่องกว่า 36 วัน

เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน ที่ศาลาว่าการ กทม. พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) กรุงเทพมหานคร (ศบค.กทม.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุม ศบค.กทม.ครั้งที่ 62/2563 ว่า คณะทำงานด้านการควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ได้รายงานที่ประชุมถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ว่า ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นเวลา 36 วันติดต่อกัน และปัจจุบันไม่มีผู้กักกันตัวที่บ้าน Home Quarantine ในกรุงเทพฯ แล้ว

 

“นอกจากนี้ การสุ่มตรวจหาเชื้อโควิด-19 เชิงรุก ในประชากรกลุ่มเสี่ยง และสถานที่เสี่ยง (Sentinel Surveillance) ซึ่ง กทม.ได้รับการสนับสนุนชุดทดสอบจากกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) 15,210 ชุด และได้เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 18 พฤษภาคม 2563 สรุปผลการดำเนินงานถึงวันที่ 25 มิถุนายน ได้เก็บตัวอย่างส่งตรวจแล้วทั้งสิ้น 16,610 ราย คิดเป็นร้อยละ 109.20 จากยอดชุดตรวจที่ได้รับการสนับสนุนจาก สธ. โดยผลตรวจไม่พบเชื้อ 16,382 ราย อยู่ระหว่างรอผล 228 ราย” ผอ.ศบค.กทม.กล่าว

 

อย่างไรก็ดี พล.ต.ท.โสภณ กล่าวว่า ที่ประชุมได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจแนะนำสถานประกอบการ กิจการ กิจกรรม ที่ได้รับการผ่อนปรนมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 อย่างเข้มข้น โดยเฉพาะสถานบริการและสถานประกอบการที่มีลักษณะคล้ายสถานบริการ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดรอบใหม่ในหลายประเทศมีสาเหตุมาจากสถานที่ดังกล่าว รวมทั้งให้เข้มข้นการตรวจแนะนำสถานที่จำหน่ายอาหารสด และคนงานต่างชาติที่เข้ามาทำงานภายในประเทศ เนื่องจากในหลายประเทศเกิดการแพร่ระบาดรอบใหม่จากสถานที่และบุคคลกลุ่มนี้ด้วยเช่นกัน

 

“สำหรับการเตรียมความพร้อมสถานศึกษา หรือโรงเรียนในสังกัด กทม. เพื่อรองรับการเปิดภาคการเรียนที่ 1/2563 ที่กำหนดเปิดพร้อมกันในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ ซึ่งสำนักการศึกษา สำนักงานเขต และโรงเรียนในสังกัดได้ดำเนินการเรียบร้อยแล้ว ที่ประชุมให้ข้อแนะนำเพิ่มเติมให้ทุกโรงเรียนจัดทำคิวอาร์โค้ด แพลตฟอร์ม “ไทยชนะ” ให้พร้อมโดยขอให้ผลิตและติดตั้งหลายชุด เพื่ออำนวยความสะดวกในการสแกนของผู้ที่จำเป็นจะเข้าไปในบริเวณโรงเรียน” ผอ.ศบค.กทม. กล่าว

 

ทั้งนี้ พล.ต.ท.โสภณ กล่าวว่า การตรวจคัดกรองนักเรียนก่อนเข้าโรงเรียน ขอให้โรงเรียนจัดระเบียบให้ดี อย่าให้แถวที่รอตรวจคัดกรองยาวมากเกินไป และอย่าให้นักเรียนต้องตากฝนหรืออยู่กลางแดดเป็นเวลานานซึ่งอาจทำให้นักเรียนเจ็บป่วยได้ รวมทั้งให้ขอความร่วมมือผู้ปกครองตรวจสอบสุขภาพเด็กนักเรียนก่อนไปโรงเรียน หากมีอาการไข้ตัวร้อนขอให้หยุดไปโรงเรียน และให้รีบพาไปพบแพทย์โดยเร็ว หากพบนักเรียนมีอาการไข้ขณะอยู่ในโรงเรียน อย่าเร่งรีบแจ้งผู้ปกครองมารับตัว แต่ขอให้โรงเรียนแจ้งประสานศูนย์บริการสาธารณสุข ไปรับตัวเพื่อไปตรวจคัดกรองแล้วจึงประสานแจ้งผู้ปกครองมารับตัวต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง