ชวน ลงตรังทอดผ้าป่าสามัคคีตามกำลัง เหตุศก.ไม่ดีราคายางตกนาน 6 ปี เผยต้องตีรถกลับกทม.ด่วน

ชวน ลงตรังทอดผ้าป่าสามัคคีตามกำลัง เหตุศก.ไม่ดีราคายางตกนาน 6 ปี เผยต้องตีรถกลับกทม.ด่วน
มติชน
22 พฤศจิกายน 2563 ( 14:15 )
60
ชวน ลงตรังทอดผ้าป่าสามัคคีตามกำลัง เหตุศก.ไม่ดีราคายางตกนาน 6 ปี เผยต้องตีรถกลับกทม.ด่วน

“ชวน หลีกภัย”ลงตรังบ้านเกิดร่วมทอดผ้าป่าสามัคคีตามกำลังเนื่องจากเศรษฐกิจไม่ดี ราคายางตกต่ำมานาน6ปี เผยต้องตีรถยนต์กลับกรุงเทพด่วน เพื่อประชุมระหว่างประเทศ 4 ประเทศ ต้องเตรียมตัวเนื่องจากใช้ภาษาอังกฤษ  ชมตัวเองเล่นการเมืองไม่เคยซื้อเสียง พร้อมฝากข้อคิดชาวบ้านอย่าซื้อเสียงขายสิทธิ

 

 

 

เมื่อเวลา 09.00น.วันที่ 22 พฤศจิกายน 2563 ที่สำนักสงฆ์ห้วยไทร หมู่8 บ้านห้วยไทร ต.บ้านโพธิ์ อ.เมือง จ.ตรัง นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร และประธานรัฐสภา นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เขลานุการประธานรัฐสภา นายกิจ หลีกภัย อดีตนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดตรัง(พี่ชายนายชวน)นายระลึก หลีกภัย น้องชายนายชวน เป็นประธานและร่วมกิจกรรมทอดผ้าป่าสามัคคี โดยมีคณะสงฆ์ ชาวบ้าน กลุ่มสตรี นักเรียนให้การต้อนรับกว่า 1,000คน โดยมีคณะกลองยาวและการรำมโนราห์ต้อนรับอีกด้วย ทั้งนี้คณะเจ้าภาพได้จัดเตรียมต้นเทียนพระพุทธเจ้า ต้นไทรทอง และต้นยมชวน ให้นายชวน ปลูกอีกด้วย สำหรับเงินที่นายชวนและคณะเรี่ยไรมาร่วมบุญรวมยอดทั้งสิ้น 110,000บาท

 

 

นายชวน กล่าวว่า  ตนได้รับหนังสือให้มาช่วยทอดผ้าป่าสมัคคีเพื่อหาปัจจัยส่วนหนึ่งสำหรับูรณะและพัฒนาพื้นที่สำนักสงฆ์ห้วยไทร วันนี้ตนต้องรีบมาเพราะวันที่ 23 พฤศจิกายน 2563 ช่วงเช้าจะต้องประชุมภายใน และช่วงบ่ายจะต้องประชุมระหว่างประเทศ 4 ประเทศในฐานะสภาฯที่มีส่วนร่วม ซึ่งการประชุมเป็นภาษาอังกฤษ ไม่ใช่ภาษาเราจึงต้องมีการเตรียม และต้องรีบกลับกรุงเทพฯโดยรถยนต์ใช้เวลาไม่เกิน 10 ชม. ซึ่งสำนักสงฆ์ห้วยไทรจะต้องทำความเข้าใจกับเจ้าของสถานที่ซึ่งเป็นที่ส.ป.ก.จะต้องให้สำนักงาน ส.ป.ก.เห็นด้วยเพื่อไม่ให้มีปัญหาภายหลัง อีกทั้งพื้นที่บริเวณดังกล่าวเกือบ 60ไร่ จะต้องมีการจัดวางที่ให้ดีการปรับภูมิทัศน์จะต้องรู้ว่าจดไหนปลูกต้นไม้จุดไหนก่อสร้างไม่ใช่สร้างกันเรื่อยเปื่อยจนรกไปหมด ตามหลักจะต้องคิดถึงลงคิดถึงอากาศจะต้องมีการวางแผน  สำหรับการเรี่ยไรทำบุญวัดนั้นด้วยสภาพเศรษฐกิจไม่ดี ยางพาราตกต่ำมา 6 ปี การเรี่ยไรจึงยากจึงขอสนับสนุนจากคนสนิททั้งที่กรุงเทพฯและในตรัง ได้มา 110,000บาท

 

 

“วันนี้สาเหตุที่ตนพูดภาษาใต้ เนื่องจากต้องการอนุรักษ์ภาษาถิ่นใต้ไว้ เพราะเป็นที่น่าเป็นห่วงมาก ภาคอีสาน ภาคเหนือยังรักษาภาษาถิ่นได้ดี แต่ภาคใต้จะสูญเสียภาษาก่อนภาคอื่น เพราะตอนนี้เด็กๆจะหันมาพูดภาษากลางกันมาก สิ่งที่จังหวัดตรังภูมิใจคือเป็นจังหวัดที่มีอากาศดีที่สุดติด 1ใน 5 ของเอเชีย ตนเองเป็นลูกชาวบ้าน อาศัยอยู่กับวัดมา 8 ปี เรียนจบมีโอกาสลงเล่นการเมือง ที่ผ่านมาเล่นการเมืองจะยึดถือความซื่อสัตย์ สุจริตทั้งต่อหน้าและลับหลัง จะไม่มีการซื้อเสียงอย่างเด็ดขาด จึงอยากให้พ่อแม่พี่น้องยึดถือการเมืองที่ไม่มีการซื้อเสียงขายสิทธิด้วย”นายชวน กล่าว

 

 

รวมสิทธิส่งเสริมคุณภาพชีวิต เกาะติดเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ทันเรื่องราวกระแสสังคม

สัมผัสประสบการณ์ข่าวได้ที่ แอปพลิเคชัน ทรูไอดี (ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง