ผมถามฟ้าไม่ได้! บิ๊กตู่ ไม่ยืนยันปริมาณน้ำจะน้อยกว่าปี 54 สั่งเร่งระบาย

ผมถามฟ้าไม่ได้! บิ๊กตู่ ไม่ยืนยันปริมาณน้ำจะน้อยกว่าปี 54 สั่งเร่งระบาย
ข่าวสด
29 กันยายน 2564 ( 17:51 )
18
ผมถามฟ้าไม่ได้! บิ๊กตู่ ไม่ยืนยันปริมาณน้ำจะน้อยกว่าปี 54 สั่งเร่งระบาย

ข่าววันนี้ 29 ก.ย.2564 ที่จ.ชัยภูมิ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงการลงพื้นที่ตรวจน้ำท่วมในจ.ชัยภูมิว่า ต้องการมาดูด้วยตาว่าเป็นอย่างไร เพื่อจะแก้ปัญหาได้จริง และต้องปรับทุกอย่างให้เร็ว วันนี้กรมชลประทานทำไปเยอะ ต้องเข้าใจว่าปัญหามันเกิดขึ้นทั้งโลก ซึ่งไม่ใช่เฉพาะไทย เขาแจ้งเตือนแล้วใช่หรือไม่ ที่ใช้ทรัพยากรโลกสิ้นเปลืองเผาป่าไม้ ใช้พลังงานต่างๆ โดยบอกว่ารังแกต่อไปไม่ได้แล้ว ฉะนั้น รัฐบาลต้องแก้ทุกปัญหา ซึ่งมีผลกระทบด้านการเกษตรด้วย จึงต้องทำต่ออีกหลายงาน

 

วันนี้ก็มารับฟังความคิดเห็นจากผู้แทนในพื้นที่ถึงความต้องการของประชาชน ให้นำไปพิจารณาตามระเบียบกฎหมาย อะไรที่เร่งด่วน ประชาชนต้องการและประเมินผลได้อย่างแท้จริง ต้องนำเข้าที่ประชุมครม. โดยแต่ละกระทรวงต้องทำให้ถูกต้อง

 

นายกฯ กล่าวว่า ส่วนการเยียวยา ก็ใช้มาตรการเดิมที่มีอยู่แล้ว โดยเร่งให้กระทรวงมหาดไทย สั่งการผู้ว่าฯ 30 จังหวัดที่น้ำท่วมให้เร่งสำรวจโดยเร็ว วันนี้ได้ใช้วิธีการตรวจสอบทางดาวเทียมได้อยู่แล้ว ขั้นแรกและในพื้นที่ตรวจสอบด้วย ซึ่งจะเร่งให้เร็วที่สุดในเรื่องการเยียวยาน้ำท่วม

 

เมื่อถามถึงปริมาณน้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยา จะรับมือได้หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า กำลังติดตามอยู่ว่าจะพร่องน้ำด้านข้างได้หรือไม่ ขณะนี้อยู่ในขั้นของการระบาย 2,600 ลูกบาศก์เมตร ตั้งเป้าไม่เกิน 2,700 ลูกบาศก์เมตร แต่ไม่รู้ว่าปริมาณฝนจะมาอีกเท่าไร ถ้ามีพายุมาอีกลูก ก็ต้องระบายไปด้านข้างก่อนที่จะเข้ามาแถวอยุธยา เหมือนที่เราเคยทำ เรามีเครื่องสูบน้ำขนาดระยะไกลมาแล้วที่จัดหามาสูบได้ 10 กิโลเมตรสูงต่ำได้ 150 เมตรเอาเครื่องมือเข้ามาช่วย

 

ผู้สื่อข่าวถามว่าปริมาณน้ำจะน้อยกว่าปี 2554 แน่นอนใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “จะใช้คำว่าแน่นอน ไม่แน่นอน เพราะผมถามฟ้าไม่ได้ว่า มันแน่หรือเปล่า สถานการณ์ของโลกต้องดูตรงนั้น ว่าเป็นไปได้หรือไม่ได้ เราควบคุมไม่ได้ เราจะอยู่กับเขาได้อย่างไรเท่านั้น เราต้องปรับตัว ต้องเปลี่ยนแปลงหรือเปล่า ผมโทษใครไม่ได้ นี่คือประเทศไทย ต้องแก้ปัญหาไปเรื่อยๆ อะไรที่แก้ได้ก็แก้”

 

เมื่อถามว่าตอนนี้คนกังวลมวลน้ำทางเหนือที่จะลงมาเติมในแม่น้ำเจ้าพระยา นายกฯ กล่าวว่า “ฉันกังวลมากกว่าเธอ มันต้องระบายออกด้านข้าง” เมื่ถามว่าการลงพื้นที่วันนี้แฮปปี้หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า แฮปปี้

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง