ออสเตรเลียพบผู้เสียชีวิตรายที่ 2 หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 'แอสตราเซเนกา'

ออสเตรเลียพบผู้เสียชีวิตรายที่ 2 หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 'แอสตราเซเนกา'
Xinhua Thai
11 มิถุนายน 2564 ( 20:00 )
26
ออสเตรเลียพบผู้เสียชีวิตรายที่ 2 หลังฉีดวัคซีนโควิด-19 'แอสตราเซเนกา'

 

แคนเบอร์รา, 11 มิ.ย. (ซินหัว) -- ออสเตรเลียพบหญิงเสียชีวิตจากภาวะลิ่มเลือดอุดตันหายาก ซึ่งมีแนวโน้มเชื่อมโยงกับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ของแอสตราเซเนกา (AstraZeneca) เป็นรายที่ 2 ของประเทศ

 

องค์การกำกับดูแลสินค้ารักษาโรค (TGA) ของออสเตรเลีย ยืนยันว่าหญิง วัย 52 ปี ในรัฐนิวเซาธ์เวลส์ (NSW) เสียชีวิตจากภาวะลิ่มเลือดอุดตันในสมอง หลังเผชิญอาการเกล็ดเลือดต่ำ (TTS) ที่อาจเชื่อมโยงกับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19

 

"กรณีของหญิงรายนี้ถือเป็นอาการลิ่มเลือดอุดตันที่มีความรุนแรง" องค์การฯ เผย "เราขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวของเธอ"

 

ทั้งนี้ หญิงรายนี้นับเป็นผู้เสียชีวิตรายที่ 2 ที่เชื่อมโยงกับวัคซีนของแอสตราเซเนกาในออสเตรเลีย หลังจากพบหญิงวัย 48 ปี ในรัฐเดียวกัน เสียชีวิตเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา

 

ด้านพอล เคลลีย์ หัวหน้าเจ้าหน้าที่การแพทย์ของออสเตรเลีย กล่าวว่า "โชคร้ายอย่างยิ่ง" พร้อมชี้ว่า "นี่เป็นกรณีการเสียชีวิตครั้งที่ 2 ขณะเราฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกาให้ประชาชนทั่วออสเตรเลียมากกว่า 3.6 ล้านโดสแล้ว"

 

อย่างไรก็ดี ขณะนี้ออสเตรเลียมีผู้ป่วยเผชิญอาการเกล็ดเลือดต่ำที่เชื่อมโยงกับวัคซีนรวม 48 ราย จากการฉีดวัคซีนทั้งหมด 3.6 ล้านโดส โดยอยู่ระหว่างรักษาตัวในโรงพยาบาล 15 ราย

 

กระทรวงสาธารณสุขของออสเตรเลียระบุว่าออสเตรเลียมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 รวม 30,226 ราย เมื่อนับถึงบ่ายวันพฤหัสบดี (10 มิ.ย.) โดยตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อในท้องถิ่นและมาจากต่างประเทศเพิ่ม 5 ราย และ 11 ราย ตามลำดับ

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง