รีเซต

โควิด: ไวรัสกลายพันธุ์ 3 แบบ หวังเอาชนะระบบภูมิคุ้มกันมนุษย์

โควิด: ไวรัสกลายพันธุ์ 3 แบบ หวังเอาชนะระบบภูมิคุ้มกันมนุษย์
ข่าวสด
11 เมษายน 2563 ( 16:30 )
217
โควิด: ไวรัสกลายพันธุ์ 3 แบบ หวังเอาชนะระบบภูมิคุ้มกันมนุษย์

 

โควิด: ไวรัสกลายพันธุ์ 3 แบบ - เมื่อวันที่ 11 เม.ย. เดลีเมล์ รายงานว่า นักวิทยาศาสตร์พบการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (SARS-CoV-2) ในประเทศออสเตรเลีย ประกอบด้วยสายพันธุ์ย่อย 2 ไทป์ ทราบชื่อว่าไทป์ "ซี" ท่ามกลางความพยายามของนักวิจัยที่กำลังพัฒนาวัคซีนเพื่อเอาชนะไวรัสชนิดนี้ไทป์เอ ส่วนไวรัสก็กำลังกลายพันธุ์เพื่อเอาชนะระบบภูมิคุ้มกันของมนุษย์เช่นกัน

การค้นพบดังกล่าวเป็นฝีมือของนักวิจัยมหาวิทยาลัยคัมบริดจ์ รัฐแมสซาชูเซตส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งติดตามการเปลี่ยนแปลงของข้อมูลพันธุกรรม หรือจีโนม ของไวรัสก่อโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาปี 2019 หรือโควิด-19 มาตั้งแต่เดือนธ.ค. 62 จนถึงมี.ค. 63 ล่าสุด พบไวรัสโควิด-19 แล้วอย่างน้อย 3 ไทป์ ได้แก่ เอ บี และซี

รายงานระบุว่า ไวรัสโควิด-19 ไทป์เอนั้นมีการระบาดมากที่สุดในออสเตรเลีย และมีจีโนมใกล้เคียงกับค้างคาวและตัวนิ่ม ขณะที่ไทป์ซีนั้นพบการระบาดในนครซิดนีย์แล้ว โดยการวิจัยยังพบว่า ไทป์เอ ซึ่งเป็นไวรัสที่ข้ามจากสัตว์มาสู่มนุษย์จากค้างคาวไปตัวนิ่มและไปมนุษย์นั้น ไม่ใช่ไทป์ที่ระบาดเป็นส่วนใหญ่ในนครอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ประเทศจีน ซึ่งเป็นพื้นที่แรกที่พบการระบาด แต่เป็นไทป์บี ซึ่งมีมาตั้งแต่ปลายเดือนธ.ค. โดยไทป์บีนี้เป็นเชื้อส่วนใหญ่ในอังกฤษและทวีปยุโรป แต่ยังไม่พบในออสเตรเลีย

การค้นพบดังกล่าวบ่งชี้ว่า ไวรัสโควิด-19 ไทป์ซีเป็นไวรัสที่กลายพันธุ์มาจากไทป์บี ระบาดเข้าไปยังยุโรปและออสเตรเลียผ่านสิงคโปร์ โดยนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า ไวรัสโควิด-19 กำลังกลายพันธุ์เพื่อหาหนทางเอาชนระบบภูมิคุ้มกันของมนุษย์ในแต่ละกลุ่มเชื้อชาติที่แตกต่างกันไป

อย่างไรก็ตาม ผลการศึกษาดังกล่าวถูกโจมตีอย่างหนักจากนักวิทยาศาสตร์ด้วยกัน เนื่องจากในตัวอย่างเพียง 160 ตัวอย่างเท่านั้น แต่ล่าสุด ทางคณะวิจัยเพิ่มตัวอย่างเป็น 1,000 ตัวอย่างแล้ว ซึ่งให้ผลไปในทิศทางเดียวกัน แต่ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบจากแวดวงวิทยาศาสตร์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ตะลึง!โคโรนากลายพันธุ์ แยกเป็น2ชนิด ร้ายแรงมรณะ กับดั้งเดิมธรรมดา

ไปกันใหญ่! จีนชันสูตรศพโควิด-19 เจอกลายพันธุ์ในปอด เซลล์กล้ามเนื้อหัวใจเสื่อมสภาพ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง