คลังปิดรับร้องเรียน “เราไม่ทิ้งกัน”สัปดาห์นี้ ประชาชนนับพันเดินทางยื่นเรื่องเงิน 5 พันบาท

คลังปิดรับร้องเรียน “เราไม่ทิ้งกัน”สัปดาห์นี้ ประชาชนนับพันเดินทางยื่นเรื่องเงิน 5 พันบาท
มติชน
12 พฤษภาคม 2563 ( 11:57 )
294
2
คลังปิดรับร้องเรียน “เราไม่ทิ้งกัน”สัปดาห์นี้ ประชาชนนับพันเดินทางยื่นเรื่องเงิน 5 พันบาท

 

เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวบรรยากาศรับเรื่องร้องเรียน บริเวณอาคารอเนกประสงค์ กรมประชาสัมพันธ์ ซอยอารีย์สัมพันธ์ ซึ่ง กระทรวงการคลังขอใช้สถานที่รับเรื่องจากประชาชนที่ลงทะเบียน “เราไม่ทิ้งกัน “เพื่อขอรับเงินเยียวยา 5 พันเป็นเวลา 3 เดือนจากรัฐบาลว่า  มีการตั้งโต๊ะรับเรื่องร้องเรียน 30 โต๊ะ จัดเจ้าหน้าที่นั่งโต๊ะละ 2 คน สามารถรองรับประชาชนครั้งละ 60 คน ในช่วงเช้ามีประชาชนเดินทางมาร้องเรียนกว่า 1 พันคน ปัญหาที่พบคือลงทะเบียนไม่ผ่าน เพราะมีปัญหาจากบัตรประชาชน บางคนเคยเดินทางมายื่นเรื่องก่อนหน้านี้ แต่ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือ จึงเดินทางมายื่นเรื่องอีกรอบ

 

นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวระหว่างตรวจเยี่ยมการรับเรื่องร้องเรียนว่า รับมอบหมายจากนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง  ให้มาดูแลรับเรื่องร้องเรียน ในวันนี้มีประชาชนเดินทางมากว่า 1,300 คนแล้ว ยอดน้อยกว่าที่ผ่านมา เข้าใจว่าเงินเยียวยาไปถึงมือประชาชนเกือบทั้งหมดแล้ว ล่าสุดมีการโอนเงินไปแล้ว 11.8 ล้านคน จากที่ผ่านการคัดกรองแล้ว 14 ล้านคน ในจำนวนนี้จ่ายเงินให้จบภายในสัปดาห์นี้ ในส่วนที่เหลือคาดว่าจะทยอยจ่ายวันละ 1 ล้านคน

 

สำหรับการทบทวนสิทธิกระบวนการต่างๆ จบในวันที่ 17 พฤษภาคมนี้ ซึ่งจะทำให้ทราบว่าท่านใดรับสิทธิ 5 พันบาทบ้าง ขณะนี้เจ้าหน้าที่ทบทวนสิทธิกำลังตรวจสอบเรื่องและถ้าผ่านเกณฑ์ กระทรวงการคลังทยอยจ่ายเงินให้ ส่วนการรับเรื่องร้องเรียนกรมประชาสัมพันธ์ปิดวันที่ 15 พฤษภาคมนี้ ซึ่งเท่าที่รับเรื่องจากประชาชน ยังคงเป็นปัญหาเดิมคือ ลงทะเบียนไม่สำเร็จ เพราะบัตรประชาชนไม่ถูกต้อง ซึ่งเป็นกลุ่มใหญ่มีจำนวนกว่า 1.7 ล้านคน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังมอบหมายให้หาแนวทางในการช่วยเหลือเพื่อให้ได้รับเงิน 5 พันบาท เพราะบางคนเป็นกลุ่มคนที่อยู่ในเกณฑ์ที่จะได้รับเงิน แต่ถ้าไม่อยู่ในเกณฑ์ได้รับเงินจะส่งเรื่องให้หน่วยงานอื่นช่วยดูแล

 

“ขอร้องไปยังประชาชนว่าถ้ายื่นเรื่องร้องเรียนแล้ว ไม่ควรยื่นซ้ำอีก พบว่าประชาชนบางคนยื่นเรื่องซ้ำ 4-5 ครั้ง ทำให้กระบวนการคัดกรองล่าช้า ขณะนี้เจ้าหน้าที่สำนักปลัดกำลังแยกข้อมูล กำลังดำเนินการแก้ไขหากเป็นเรื่องเกี่ยวกับเราไม่ทิ้งกัน กระทรวงการคลังเข้าไปดูแลและแก้ไขให้ แต่ถ้าบางส่วนเกี่ยวกับกระทรวงพัฒนาสังคมและความั่นคงของมนุษย์(พม.)จะรวบรวมและส่งข้อมูล พม. บางส่วนอาจเกี่ยวข้องกับกระทรวงมหาดไทย ส่งเรื่องไปให้กระทรวงมหาดไทยช่วยดูแล”นายธนกรกล่าว

 

นายธนกร กล่าวต่อว่า ส่วนคนที่ผ่านเกณฑ์แล้ว แต่ยังไม่ได้รับเงิน เนื่องจากบัญชีธนาคารแจ้งไว้มีปัญหา ขอแนะนำให้ไปผูกพร้อมเพย์กับบัตรประชาชน กลุ่มที่ยังไม่ได้เงิน ถ้าผ่านเกณฑ์และโอนเงินในเดือนนี้เป็นครั้งแรกรับ 1 หมื่นบาท ชดเชยในเดือนเมษายนให้ และถ้าโอนเงินครั้งแรกในเดือนมิถุนายน โอนให้ 1.5 หมื่นบาท เป็นของเดือนเมษายน และพฤษภาคม

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง