รีเซต

เจอ 'นักอนุรักษ์' ที่หายตัวไปนับ 10 เดือนแล้ว ครอบครัวเผยไปบวชที่ชุมพร ขอบคุณที่ช่วยตามหา

เจอ 'นักอนุรักษ์' ที่หายตัวไปนับ 10 เดือนแล้ว ครอบครัวเผยไปบวชที่ชุมพร ขอบคุณที่ช่วยตามหา
มติชน
5 พฤศจิกายน 2563 ( 14:45 )
63
เจอ 'นักอนุรักษ์' ที่หายตัวไปนับ 10 เดือนแล้ว ครอบครัวเผยไปบวชที่ชุมพร ขอบคุณที่ช่วยตามหา

เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน นางใส เอื้อนยศ อายุ 64 ปี ชาวจ.ราชบุรี ภรรยานายสงคราม เอื้อนยศ พร้อมกับนางสาวนันทพร เอื้อนยศ อายุ 40 ปี บุตรสาว ได้กล่าวขอบคุณหลายหน่วยงานทั้งตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง จิตอาสา ชาวบ้าน ที่ช่วยกันออกค้นหา นายสงคราม เอื้อนยศ สามี อายุ 70 ปี นักอนุรักษ์ ซึ่งได้หายตัวไปที่บริเวณชายป่าเมื่อต้นปีที่ผ่านมา โดยทิ้งรถจักรยานยนต์พ่วงข้างไว้ในป่า แล้วตัวเองหายไป จนชาวบ้านและหน่วยงานตามหาไม่พบ ล่าสุดได้พบตัวบวชเป็นพระภิกษุอยู่ที่วัดเขากล้วย อ.เมือง จ.ชุมพร สาเหตุมาจากความเครียด ทำให้นายสงครามได้หนีหายเข้าไปในป่า จากนั้นได้เดินทางไปอยู่ที่จังหวัดชุมพรและตัดสินใจขอใช้ชีวิตอยู่ในผ้าเหลือง ไม่ยุ่งเกี่ยวกับทางโลกอีก

 

นางสาวนันทพร เอื้อนยศ อายุ 40 ปี บุตรสาว เปิดเผยว่า รู้สึกดีใจมากจนพูดไม่ออก จากวันนั้นเดือนกุมภาพันธ์ ถึงเดือนพฤศจิกายน ประมาณ 10 เดือน ตอนนี้ทราบว่าบวชเป็นพระแล้ว ได้เช่ารถพากันไปหาที่วัดเขากล้วย จ.ชุมพร สอบถาม ทราบว่าเป็นเพราะเกิดความเครียดครอบครัว ตอนนี้ดีขึ้นแล้ว หลังจากที่ได้บวชมาตั้งแต่วันที่ 8 เมษายน ครอบครัวเพิ่งทราบข่าวได้เช่ารถไปหาที่วัด หลังจากที่มีการส่งข่าวมาจากหัวหน้ากรมพัฒนาที่ดิน มีการติดต่อสื่อสารกันจากหมอดินและจึงได้ขับรถมาบอกว่าสามีบวชอยู่ จ.ชุมพร แต่ก่อนหน้านี้ที่ยังไม่รู้ว่าสามีบวชอยู่นั้น คิดอยู่ในใจว่าสามีอาจจะยังมีชีวิตอยู่ อีกใจก็คิดว่าเสียชีวิตแล้ว และถ้าเสียชีวิตคงต้องเจอหลักฐานบางอย่างอยู่บ้าง เพราะเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ยังติดตามค้นหาอยู่ต่อเนื่องแต่ก็เงียบหายกันหมด กระทั่งหมอดินมาบอกว่าสามียังมีชีวิตอยู่และบวชอยู่ที่วัด ตอนนั้นรู้สึกดีใจมาก รีบหาเช่ารถตู้เดินทางไปหาที่วัดด้วยความดีใจ พระยังบอกว่ายังไม่อยากจะสึก อยากจะอยู่สร้างโบสถ์ที่วัดนั้นก่อน โดยครอบครัวต้องขอขอบคุณทุกหน่วยงานที่ช่วยเหลือในการออกตามหาสามีที่หายตัวอย่างเต็มที่

 

 

สำหรับข่าวการหายตัวไปของนายสงคราม เอื้อนยศ อายุ 70 ปี นักอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่ได้หายตัวไปจากบ้านตั้งแต่คืนวันที่ 9 ก.พ. ที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่ได้ออกค้นหาบริเวณเขาภูทอง บริเวณหมู่ 16 ซึ่งเป็นภูเขาสูง เส้นทางเข้ามีสภาพเป็นถนนลูกรัง หลังจากพบรถจักรยานยนต์พ่วงข้างจอดอยู่ริมเขา มีการระดมหลายหน่วยงานออกค้นหา ทั้งเจ้าหน้าที่ป่าไม้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ทหาร ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่อาสาสมัครรักษาดินแดน และจิตอาสา ชาวบ้านในพื้นที่เกือบ 200 คน ได้ระดมกำลังออกค้นหาติดต่อกันหลายวัน แต่ก็ยังไม่พบตัว มีการวางกำลังออกเป็น 3 ชุด กำลังชุดที่ 1 จากข้อมูลที่ได้รับล่าสุดนั้นคือ มีชาวบ้านพบเห็นมีลักษณะคล้ายกับลุงสงคราม กำลังชุดที่ 1 จะไปยังจุดที่ได้รับข้อมูลบริเวณสำนักสงฆ์พุยาง ส่วนชุดที่ 2 กระจายกำลังค้นหาบริเวณโดยรอบจุดที่พบมอเตอร์ไซค์พ่วงข้างของลุง ชุดที่ 3 ไปที่บริเวณหลังเขาภูทองใน ซึ่งเป็นบริเวณอ่างเก็บน้ำพุยางจะตรวจสอบบริเวณสันเขื่อน และท้ายเขื่อน ส่วนทางญาติๆได้ออกค้นหามากันก่อนหน้านี้บริเวณจุดที่พบมอเตอร์ไซค์พ่วงข้างจอดทิ้งไว้

 

โดยมีครอบครัวของนายสงครามมีลูกด้วยกัน 4 คน และได้แต่งงานกันหมดแล้ว ช่วงที่หายตัวไป ลูกๆ หลานๆ ญาติ ช่วยค้นหาร่วมด้วย อีกส่วนก็ได้ทำกับข้าวเป็นเสบียงอาหารไปส่งให้เจ้าหน้าที่ที่ออกตามหาในพื้นที่ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นภูเขาสูงชัน ตามป่าเขาที่ลุงสงครามจะเคยไปในพื้นที่ แต่ก็ไม่มีวี่แวว ในที่สุดผ่านไปกว่า 10 เดือน นายสงคราม เอื้อนยศ ได้ตัดสินใจจากปัญหาความเครียดด้วยการขอพึ่งพระพุทธศาสนาเป็นที่พึ่งทางใจจึงบวชเป็นพระอยู่ที่วัดเขากล้วย จ.ชุมพร

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง