'หมอทวีศิลป์' เผยทุกจว.ต้องเตรียม 'รพ.สนาม' รับสถานการณ์เลวร้ายที่สุด

'หมอทวีศิลป์' เผยทุกจว.ต้องเตรียม 'รพ.สนาม' รับสถานการณ์เลวร้ายที่สุด
มติชน
6 มกราคม 2564 ( 13:01 )
41
'หมอทวีศิลป์' เผยทุกจว.ต้องเตรียม 'รพ.สนาม' รับสถานการณ์เลวร้ายที่สุด

‘หมอทวีศิลป์’ เผยทุกจว.ต้องเตรียม ‘รพ.สนาม’ รับสถานการณ์เลวร้ายที่สุด สมุทรสาครต่อคิวตรวจแรงงานอีกเพียบ!

 

วันที่ 6 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) เปิดเผยว่า การจัดตั้งโรงพยาบาล(รพ.) สนาม ในพื้นที่นอก จ.สมุทรสาคร และมีสื่อบางสำนักพาดหัวข่าวว่า ประชาชนในพื้นที่ไม่อยากให้มีการจัดตั้ง รพ.สนาม อย่างไรก็ตาม การกระจายตัวของผู้ป่วยโควิด-19 หลายพื้นที่ สิ่งที่เราพุ่งเป้าคือ จ.สมุทรสาคร ที่มีอุตสาหกรรมและแรงงานจำนวนมาก

 

โดยโรงงานที่มีคนอยู่ 100-200 คน มีประมาณ 11,302 โรงงาน ส่วนที่มี 500-5,000 คน มีประมาณ 100 โรงงาน เป็นภาระงานที่ต้องเข้าไปดู และช่วยกันทำให้มั่นใจว่าจะไม่แพร่ระบาด รวมถึงตลาดที่เป็นแหล่งของโรคที่พบในช่วงแรก เช่น ตลาดกลางกุ้ง แต่ก็มีตลาดอื่นที่ต้องสอบสวนโรคด้วย ซึ่งกระจายเต็มสมุทรสาคร ขณะที่สถานที่พักอาศัยของแรงงานข้ามชาติก็เป็นอีกเป้าหมายที่ต้องเข้าไปตรวจเชิงรุก ซึ่งมีจำนวนอีกมาก เป็นการดำเนินการร่วมกันระหว่างกรมควบคุมโรค เขตสุขภาพที่ 5 ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.)

 

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ในบางจังหวัดที่เกิดความไม่พอใจในการจัดตั้ง รพ.สนาม แต่ในที่สุดแล้วก็มีข่าวภาพดีๆ โดย นายก อบต.ในสมุทรสาคร มอบพื้นที่วัฒนาฟาร์มให้เป็นสถานที่กักกันโรคมากกว่า 1,000 ราย นอกจากนี้ยังมีพื้นที่อื่นๆ ที่มีผู้เสียสละมอบให้เพิ่มเติมด้วย

 

“บทบาทของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ต้องมองในฉากทัศน์ที่เลวร้ายที่สุด ด้วยการเตรียมสถานที่ให้คนอยู่ เพื่อให้เกิดความมั่นใจ ตอนนี้ผู้ตรวจราชการ ทั้งเหล่า ทำหน้าที่หาพื้นที่ขึ้นมา เราวางแผนกันไว้ว่า รพ.สนาม ที่ไหน จังหวัดไหน ก็เหมาะกับคนจังหวัดนั้น เชื่อแน่ว่า 77 จังหวัดจะต้องมีที่เหมาะและดีพอ รองรับคนในจังหวัดเมื่อเจ็บไข้ได้ป่วย จึงต้องขอบพระคุณทุกท่านล่วงหน้าที่ให้ความร่วมมือกับ สธ.” นพ.ทวีศิลป์กล่าว

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง