รีเซต

เกาหลีใต้ติดโควิดพุ่งทำสถิติ ทะลุ 1.3 หมื่นครั้งแรก

เกาหลีใต้ติดโควิดพุ่งทำสถิติ ทะลุ 1.3 หมื่นครั้งแรก
มติชน
26 มกราคม 2565 ( 10:40 )
30
เกาหลีใต้ติดโควิดพุ่งทำสถิติ ทะลุ 1.3 หมื่นครั้งแรก

ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ของเกาหลีใต้ในหนึ่งวันเพิ่มขึ้นทะลุ 13,012 คนเป็นครั้งแรกในวันที่ 26 มกราคม หลังจากที่หนึ่งวันก่อนหน้านี้จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในเกาหลีใต้ก็เพิ่งทำสถิติทะลุ 8,000 คนไป

 

ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ในเกาหลีใต้ยังพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้ว่ารัฐบาลเกาหลีใต้จะพยายามหาทางรับมือกับจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงที่ผ่านมา อันเป็นผลจากการแพร่ระบาดของไวรัสกลายพันธุ์โอมิครอน

 

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของเกาหลีใต้ระบุว่า โอมิครอนน่าจะมีสัดส่วนมากกว่า 90% ในกลุ่มผู้ติดเชื้อรายใหม่อีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ซึ่งจะทำให้มีรายงานผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 20,000-30,000 คนต่อวัน หรืออาจจะมากกว่านั้น

 

เกาหลีใต้ประกาศว่าโอมิครอนเป็นไวรัสสายพันธุ์หลักที่แพร่ระบาดในประเทศมาตั้งแต่สัปดาห์กอน โดยมีการบังคับใช้นโยบายควบคุมการแพร่ระบาดอย่างเข้มงวด ขณะที่เทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึงในสัปดาห์หน้าทำให้เกิดความวิตกกังวล

 

ล่าสุดได้มีการออกนโยบายการตรวจหาเชื้อใหม่ ซึ่งมีการทดลองใช้เป็นโครงการนำร่องในบางพื้นที่ โดยกำหนดให้เฉพาะกลุ่มที่ถูกจัดความสำคัญในลำดับต้นเท่านั้นที่สามารถเข้ารับการตรวจแบบพีซีอาร์ ขณะที่กลุ่มอื่นๆ ต้องตรวจเอทีเคกับคลีนิคในท้องที่ก่อน

 

รัฐบาลเกาหลีใต้ยังปรับลดเวลากักตัวสำหรับผู้ฉีดวัคซีนแล้วซึ่งตรวจพบเชื้อบวกลงเหลือ 7 จาก 10 วัน เพื่อให้มีสถานที่และทรัพยากรสำหรับรองรับผู้ป่วยหนัก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง