รีเซต

หมอมนูญ เชื่อโควิดสายพันธุ์ใหม่จะแทนที่เดิม แนะฉีควัคซีนเข็มเดียว รอฉีดอีกเข็มที่ผลิตสำหรับสายพันธุ์ใหม่

หมอมนูญ เชื่อโควิดสายพันธุ์ใหม่จะแทนที่เดิม แนะฉีควัคซีนเข็มเดียว รอฉีดอีกเข็มที่ผลิตสำหรับสายพันธุ์ใหม่
มติชน
26 มกราคม 2564 ( 08:23 )
125
หมอมนูญ เชื่อโควิดสายพันธุ์ใหม่จะแทนที่เดิม แนะฉีควัคซีนเข็มเดียว รอฉีดอีกเข็มที่ผลิตสำหรับสายพันธุ์ใหม่

หมอมนูญ เชื่อ โควิดสายพันธุ์ใหม่จะแทนที่เดิมทั่วโลก แนะคนไทย-แรงงานต่างชาติ ฉีควัคซีนเข็มเดียว รอฉีดอีกเข็มที่ผลิตสำหรับสายพันธุ์ใหม่

 

เมื่อวันที่ 26 มกราคม นายแพทย์ มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าห้องไอซียูเฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ ประจำที่โรงพยาบาลวิชัยยุทธ กล่าวถึงสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ณ ปัจจุบันว่า ตนเคยเขียนไว้ตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีที่แล้วว่าประเทศไทยจะเจอโรคโควิด-19 ระบาดรอบที่สอง เชื้อไวรัสจะกลายพันธุ์ ทำให้ติดต่อกันง่ายขึ้น และก่อโรครุนแรงขึ้น ก่อนหน้านี้นักไวรัสวิทยาเชื่อว่าเชื้อกลายพันธุ์ไม่เกี่ยวข้องกับความรุนแรงของโรค

 

อ่านข่าว : โควิดระบาดไทยรอบ2แน่ ! แถมเชื้อแรง หมอมนูญ ชี้กรณีเวียดนาม บอกอย่าหลงคำยออนามัยโลก

 

นพ.มนูญกล่าวว่าล่าสุด มีรายงานเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ในประเทศอังกฤษ สายพันธุ์ “B.1.1.7” พบแล้วในหลายสิบประเทศ ไม่เพียงแต่ติดต่อกันได้ง่ายขึ้นกว่าเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดิมก่อนหน้านี้ถึง 70% เท่านั้น ยังเพิ่มความรุนแรง และเสี่ยงต่อการเสียชีวิตมากขึ้นด้วย

นพ.มนูญกล่าวต่อว่า ผลการศึกษาชี้ว่าสายพันธุ์ใหม่ทำให้ผู้ติดเชื้อป่วยหนัก-เสียชีวิตมากขึ้น หากผู้ป่วยชายในวัย 60 ปีขึ้นไปได้รับเชื้อสายพันธุ์เดิม อัตราการเสียชีวิตจะอยู่ที่ราว 10 คน จาก 1,000 คนที่ติดเชื้อ แต่หากเป็นเชื้อกลายพันธุ์อัตราการเสียชีวิตจะอยู่ที่ราว 13-14 คน เพิ่มขึ้น 30-40%

 

 

นพ.มนูญกล่าวว่า เชื้อสายพันธุ์ใหม่เป็นเชื้อที่ฟิต แข็งแรง แบ่งตัวเพิ่มจำนวนในทางเดินหายใจส่วนบนและส่วนล่างมากกว่าเดิม ถ้าวัดปริมาณเชื้อจะพบจำนวนเชื้อ (viral load) มากกว่าสายพันธุ์เดิม คนติดเชื้อสายพันธุ์ใหม่จึงแพร่กระจายเชื้อให้คนอื่นง่ายขึ้น เชื้อสายพันธุ์ใหม่เกาะตัวรับของเซลล์ในทางเดินหายใจและผ่านเข้าสู่เซลล์ได้ดีกว่าสายพันธุ์เดิม ฆ่าเซลล์ของระบบทางเดินหายใจได้มากขึ้น ทำให้โรครุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต เชื้อสายพันธุ์ B.1.1.7 ยังไม่มีรายงานในประเทศไทย เชื่อว่าอีกไม่นานเชื้อกลายพันธุ์นี้ก็จะแทนที่เชื้อสายพันธุ์เดิมทั่วโลก

 

“วัคซีนที่ผลิตขึ้นใช้เวลาศึกษาอย่างน้อย 9 เดือนก่อนจะออกมาใช้ เป็นวัคซีนที่ใช้ต้นแบบของเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เดิมของมกราคมปีที่แล้ว เราไม่ทราบว่าวัคซีนนี้สามารถป้องกันเชื้อกลายพันธุ์ปัจจุบันของประเทศอังกฤษ และสายพันธุ์ใหม่ของประเทศอเมริกาใต้ 501.V2 ได้ดีหรือไม่

 

“สำหรับประเทศไทย เนื่องจากปีนี้เรามีวัคซีนไม่เพียงพอ ผมขอเสนอ ถ้าเป็นไปได้คนไทยส่วนใหญ่ รวมทั้งแรงงานต่างชาติ (ยกเว้นเด็กและหญิงตั้งครรภ์) ฉีดวัคซีนโควิดเพียงเข็มเดียวก็พอ แล้วรอวัคซีนโควิดปีหน้าซึ่งคงจะเป็นวัคซีนที่ผลิตขึ้นสำหรับสายพันธุ์ใหม่ของปีนี้ เหมือนกับการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ที่ต้องฉีดทุกปีปีละ 1 เข็ม

“ต่อให้มีวัคซีน ผมเชื่อว่าโรคไวรัสโควิด-19 จะอยู่กับเราต่อไปเป็นโรคประจำถิ่นเหมือนโรคไข้หวัดใหญ่” นพ.มนูญกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง