รีเซต

‘จีน-อียู’ บรรลุข้อตกลงการลงทุนระหว่างกัน

‘จีน-อียู’ บรรลุข้อตกลงการลงทุนระหว่างกัน
มติชน
31 ธันวาคม 2563 ( 13:07 )
91
‘จีน-อียู’ บรรลุข้อตกลงการลงทุนระหว่างกัน

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน และผู้นำชาติสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) ประกาศความสำเร็จในการเจรจาเพื่อจัดทำความตกลงด้านการลงทุนระหว่างกัน ซึ่งได้ข้อยุติตามกรอบเวลาที่วางไว้ หลังเจรจากันกว่า 35 ครั้ง ส่งผลให้จีนกลายเป็นคู่ค้าที่ใหญ่ที่สุดของอียู ขณะที่อียูก็กลายเป็นคู่ค้าที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของจีน

 

การประกาศความสำเร็จครั้งนี้มีขึ้นขณะที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้หารือผ่านระบบการประชุมทางไกลกับนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี นายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส นายชาร์ลส์ มิเชล ประธานคณะมนตรียุโรป และนางอูร์ซุลา วอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป

 

ประธานาธิบดีสีระบุว่า ความตกลงด้านการลงทุนระหว่างจีน-อียู เป็นความตกลงที่มีความสมดุล มีมาตรฐานสูง และเป็นไปเพื่อประโยชน์ร่วมกันของทั้งสองฝ่าย โดยความตกลงนี้ยังแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจและความเชื่อมั่นของจีนในการเปิดกว้าง

 

“ความตกลงนี้เปิดโอกาสในการเข้าถึงตลาดที่มากขึ้น สร้างบรรยากาศที่เอื้อต่อการทำธุรกิจ มีการให้การรับรองสถาบันระหว่างกัน และยังมีการร่วมมือกันในด้านต่างๆ ที่ถือเป็นการลงทุนเพื่อผลประโยชน์ร่วมกันของทั้งสองฝ่าย”ประธานาธิบดีสีกล่าว

ผู้นำจีนระบุด้วยว่า ความตกลงด้านการลงทุนดังกล่าวยังจะมีส่วนช่วยกระตุ้นการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกหลังโควิด-19 และยังจะมีส่วนช่วยในการสร้างเศรษฐกิจโลกที่เปิดกว้างมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง