TrueID

รัสเซียพัฒนา "หินสายลับ" อุปกรณ์ดักฟัง อังกฤษเคยใช้สอดแนมมอสโก

รัสเซียพัฒนา "หินสายลับ" อุปกรณ์ดักฟัง อังกฤษเคยใช้สอดแนมมอสโก
ข่าวสด
29 พฤศจิกายน 2564 ( 20:15 )
11
รัสเซียพัฒนา "หินสายลับ" อุปกรณ์ดักฟัง อังกฤษเคยใช้สอดแนมมอสโก

รัสเซียพัฒนา - มิร์เรอร์ รายงานวันที่ 28 พ.ย. ว่า สถานีโทรทัศน์รัสเซียนำเสนอ "หินหุ่นยนต์" ที่สามารถควบคุมได้ด้วยสัญญาณวิทยุจากผู้ควบคุมที่อยู่ห่างออกไปมากกว่า 1 ไมล์ และสามารถเคลื่อนเข้าสู่ตำแหน่งได้ เมื่อศัตรูไม่ได้ทันดู

 

รัสเซียกำลังดำเนินการทดลองกับ "หินสอดแนม" ที่แปลกประหลาด ซึ่งเป็นอุปกรณ์ดักฟังที่ครั้งหนึ่งหน่วยข่าวกรองอังกฤษเคยใช้ในกรุงมอสโก

 

สถานีโทรทัศน์สเวียซดา กระทรวงกลาโหมรัสเซีย แพร่ภาพหินปลอมที่ออกแบบโดยนักวิจัยทางทหารของกรุงมอสโกเพื่อใช้กับศัตรูของชาติ. "เนื่องจากการปลอมตัวและความสามารถที่จะเปลี่ยนตำแหน่ง หินจึงมีประโยชน์มนสงครามสนามเพลาะ"

 

หินหุ่นยนต์สามารถควบคุมได้จากสัญญาณวิทยุจากผู้ควบคุมที่อยู่ห่างออกไปมากกว่าหนึ่งไมล์ และเคลื่อนเข้าสู่ตำแหน่งเมื่อศัตรูไม่ได้เฝ้าดู

 

นักออกแบบหินสอดแนม ที่สถาบันกองทัพอากาศจากเมืองโวโรเนจ ภายใต้การการแนะนำของคณะกรรมการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งกองบัญชาการหลักการฝึกรบของกองทัพบกรัสเซีย ระบุว่า หินสอดแนมมีกล้องและความสามารถในการดักฟัง

 

หินดังกล่าวเป็นที่รู้จักอย่างเป็นทางการว่า "ศูนย์สังเกตการณ์" ด้วยดวงตาอิเล็กทรอนิกส์ที่ยกขึ้นเหมือนกล้องปริทรรศน์ ส่วนสถานีโทรทัศน์ทหารรัสเซียขนานนามว่า "สายลับหิน" และในปัจจุบันไม่มีอุปกรณ์ใกล้เคียงกันที่กองทัพรัสเซียใช้

 

นีโคไล เยเมตส์ นักออกแบบคนหนึ่ง สาธิตหินหุ่นยนต์ทางโทรทัศน์ ซึ่งอธิบายว่า "ปัญหาหลักคือการนำอุปกรณ์ทั้งหมดที่เราต้องการมาทำเป็นหินก้อนเล็กๆ"

 

ไอเดียดังกล่าวน่าจะนำมาจากหินสอดแนมซับซ้อนสัญชาติอังกฤษ ซึ่งเคยถูกหน่วยข่าวกรองลับรัสเซียพบในสวนสาธารณะกรุงมอสโก และพบคนรัสเซียที่เป็นกบฏคนหนึ่งเดินใกล้หินก้อนดังกล่าว และต่อมาถูกกล่าวหาว่าส่งข้อมูลที่เป็นความลับแก่หินสอดแนมก้อนนี้ ถูกพบว่าหน่วยข่าวกรองลับอังกฤษ (เอ็มไอ 6) เป็นคนฝังดิน

เครื่องมือสอดแนมที่ไม่ธรรมดาเช่นนี้สามารถใช้ได้อย่างเงียบๆ โดยที่คนอื่นไม่รู้ โดยมีอุปกรณ์ขั้นสูงในการดึงและจัดเก็บสัญญาณที่ส่งจากเครื่องส่งที่ดำเนินการโดยผ่านคนรัสเซียที่สอดแนมให้อังกฤษ

 

โทรทัศน์ทางการรัสเซียในกรุงมอสโกตอกย้ำหินสายลับอย่างขำขัน และอ้างว่านักการทูตชาวอังกฤษถูกจับได้ขณะตรวจหินก้อนนั้น. กรณีดังกล่าวนำมาสู่การขับนักการทูตอังกฤษ 4 คน ออกจากรัสเซีย ในปี 2550 ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศย่ำแย่ลง

 

5 ปีต่อมา นายโจนาธาน พาวเวลล์ อดีตเสนาธิการของอดีตนายกรัฐมนตรีโทนี แบลร์ ออกมายอมรับว่าโจมตีจารกรรมรัสเซียด้วยเทคโนโลยีขั้นสูงเช่นนี้จริง

 

"หินสายลับเป็นความน่าอับอาย ฝั่งนั้นมีหลักฐานยืนยันความผิด เห็นได้ชัดว่าฝั่งนั้นรู้มาสักพักแล้ว แต่เก็บงำเพื่อจุดประสงค์ทางการเมือง" นายพาวเวลล์กล่าว

 

เซอร์โทนี เบรนตัน เอกอัครราชทูตอังกฤษในเวลานั้น ภายหลังยอมรับเช่นกันว่า เมื่อมีการพบหินก้อนนี้ เป็นเรื่องน่าน่าปวดหัวสุดๆ

"ฝั่งนั้นเลือกเวลาอย่างระมัดระวังและกรณีดังกล่าวสร้างความเสียหายทางการเมืองอย่างมาก" เซอร์เบรนตันกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง