นักวิจัยจีน-เยอรมันชี้สมุนไพรบำบัด 'มีแนวโน้ม' รักษาโควิด-19 อาการปานกลาง

นักวิจัยจีน-เยอรมันชี้สมุนไพรบำบัด 'มีแนวโน้ม' รักษาโควิด-19 อาการปานกลาง
Xinhua Thai
9 พฤศจิกายน 2563 ( 14:37 )
128
นักวิจัยจีน-เยอรมันชี้สมุนไพรบำบัด 'มีแนวโน้ม' รักษาโควิด-19 อาการปานกลาง

เบอร์ลิน, 9 พ.ย. (ซินหัว) -- ผลการศึกษาที่เผยแพร่เมื่อไม่นานมานี้เปิดเผยว่านักวิจัยจีนและเยอรมันเสนอแนวคิดว่าแคปซูลซูเฟิง เจี่ยตู๋ (Shufeng Jiedu) ซึ่งเป็นยาสมุนไพรที่ได้รับการจดสิทธิบัตรและประกอบด้วยตัวยาสมุนไพร 8 ชนิด อาจเป็น "หนทางรักษาโรคโควิด-19 ในผู้ป่วยอาการระดับปานกลาง"

 

บทความทางวิทยาศาสตร์ชิ้นนี้เผยแพร่ทางออนไลน์เมื่อวันที่ 22 ต.ค. ในวารสารไฟโตเมดิซีน (Phytomedicine) ซึ่งเป็นวารสารการแพทย์รายเดือนที่นำเสนอบทความที่ผ่านการตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญ ทีมวิจัยประกอบด้วย เซี่ยลู่ จากศูนย์คลินิกสาธารณสุขเซี่ยงไฮ้ในเครือมหาวิทยาลัยฟู่ต้าน, สื่ออวี้จิง จากสถาบันวิทยาศาสตร์การแพทย์จีน, ซูเจี๋ย จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีเซี่ยงไฮ้ และโธมัส ฟรีดมาน จากศูนย์การแพทย์แผนจีนฮันเซอแมร์คัวร์ที่ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยในเยอรมนี

 

การศึกษาระบุว่า ปัจจุบันนี้ยังไม่มีวิธีรักษาหรือวัคซีนต้านโรคโควิด-19 ที่แน่ชัด แต่การใช้ยาสมุนไพรแผนจีน (TCM) เพื่อต่อสู้กับโควิด-19 นั้นได้รับความสนใจจากนานาชาติ เนื่องจากมีการนำยาดังกล่าวมาใช้อย่างสม่ำเสมอในช่วงที่มีการระบาด โดยแพทย์แผนจีนประสบความสำเร็จในการใช้ยาสมุนไพรแผนจีนรักษาโรคซาร์สในปี 2003 และโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A (H1N1) ในปี 2009

 

ผู้เขียนระบุว่าแคปซูลซูเฟิง เจี่ยตู๋ ที่ประกอบด้วยตัวยาสมุนไพร 8 ชนิด ได้รับการยอมรับในการรักษาโรคติดเชื้อทางเดินหายใจจากไวรัสที่แตกต่างกัน เนื่องจากมีฤทธิ์ต้านไวรัส ต้านการอักเสบ และฤทธิ์เพิ่มภูมิคุ้มกันต่อการบาดเจ็บเฉียบพลันของปอด

 

คุณสมบัติต้านไวรัสและต้านการอักเสบของแคปซูลซูเฟิงเจี่ยตู๋ได้รับการยืนยันจากการทดลองในหนู พวกเขาพบว่าปัจจัยการอักเสบในเนื้อเยื่อปอดของหนูที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนานั้นลดลง เนื่องจากสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพของแคปซูลเข้าไปลดทอนกลไกการอักเสบ

 

การวิเคราะห์โครงข่ายแสดงให้เห็นว่าสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพของแคปซูลส่งผลกระทบต่อกลไกการอักเสบและกลไกเกี่ยวข้องกับการเพิ่มภูมิคุ้มกัน 11 รายการ

 

 

ผู้เขียนตรวจสอบข้อมูลจากการศึกษาเชิงประจักษ์ในบริบทเวชปฏิบัติประจำวันของผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคโควิด-19 เพื่อประเมินประสิทธิผลทางคลินิกของแคปซูลและกำหนดเวลาที่เหมาะสมสำหรับเริ่มรับการรักษา

 

ข้อมูลทางคลินิกแสดงให้เห็นว่าแคปซูลซูเฟิง เจี่ยตู๋ที่ถูกบรรจุเพิ่มเข้าไปในการรักษาด้วยยาต้านไวรัสมาตรฐาน ช่วยลดระยะเวลาในการฟื้นตัวทางคลินิก รวมถึงอาการล้า และจำนวนวันที่มีอาการไอของผู้ป่วยโควิด-19 ลงอย่างมีนัยสำคัญ เมื่อเทียบกับการรักษาด้วยยาต้านไวรัสมาตรฐานเพียงอย่างเดียว

 

ผู้เขียนกล่าวว่าการรักษาด้วยสมุนไพรมีประสิทธิภาพมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญเมื่อใช้ภายใน 8 วันแรกหลังจากเริ่มมีอาการของโรคโควิด-19 "ข้อมูลทางคลินิกให้หลักฐานที่ชัดเจนว่า แคปซูลอาจทำให้ระยะอาการของโควิด-19 สั้นลงในผู้ป่วยที่มีอาการเล็กน้อยและปานกลาง ผลการศึกษาชี้ว่าการให้แคปซูลทันทีตั้งแต่เริ่มมีอาการครั้งแรกจะเกิดประสิทธิผล" ผู้เขียนระบุ

 

อย่างไรก็ตาม ยังจำเป็นต้องมีการทดลองทางคลินิกแบบสุ่ม การทดลองแบบอำพรางสองฝ่าย (Double-blinded) และควบคุมด้วยยาหลอกขนาดใหญ่ เพื่อยืนยันประสิทธิผลของแคปซูลซูเฟิง เจี่ยตู๋ในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ในโลกแห่งความจริง

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง