เจ้าชายแฮร์รี- เมแกน "ตื้นตัน" พระดำรัสควีนเอลิซาเบธ สื่อความเป็นผู้นำ มั่นใจ อบอุ่น

เจ้าชายแฮร์รี- เมแกน "ตื้นตัน" พระดำรัสควีนเอลิซาเบธ สื่อความเป็นผู้นำ มั่นใจ  อบอุ่น
มติชน
7 เมษายน 2563 ( 12:05 )
26
เจ้าชายแฮร์รี- เมแกน "ตื้นตัน" พระดำรัสควีนเอลิซาเบธ สื่อความเป็นผู้นำ มั่นใจ  อบอุ่น

เมื่อวันที่ 7 เมษายน เว็บยาฮู อ้างนายโอมิด สโกบี ผู้สื่อข่าวนิตยสาร Harper’s Bazaar รายงานว่า เจ้าชายแฮร์รี และ ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ หรือ เมแกน มาร์เคิล พระชายา ได้ทอดพระเนตรการถ่ายทอดเหตุการณ์ครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ที่ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษมีพระราชดำรัสเกี่ยวกับวิกฤตการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ต่อปวงชนชาวอังกฤษและชาติในเครือจักรภพเมื่อค่ำวันอาทิตย์ที่ 5 เมษายนที่ผ่านมา

“ทั้งสองพระองค์กล่าวว่าพระราชดำรัสครั้งนี้ไม่ใช่เพียงแสดงให้เห็นถึงความเป็นผู้นำที่เปี่ยมด้วยประสบการณ์ แต่ยังอบอุ่น ให้ความมั่นใจ และความสบายใจ ” นิตยสารดังอ้างแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยนามเปิดเผย

ระหว่างนี้ทั้งเจ้าชายแฮร์รี พระชายา และ อาร์ชี พระโอรสพระชันษา 11 เดือนประทับอยู่ที่นครลอสแองเจลิสรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา หลังจากลดบาทบาทในฐานะสมาชิกราชวงศ์ระดับสูงของอังกฤษ อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 31 มีนาคมที่ผ่านมา

ทั้งนี้พระราชดำรัสของควีนเอลิซาเบธที่ 2 ได้รับคำชื่นชมอย่างท่วมท้นว่า ทรงตรัสได้ครอบคลุมทุกหัวข้อต่อวิกฤตการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทรงเน้นย้ำถึงความสำคัญที่ทุกคนต้องมีวินัยในตัวเองในการปฎิบัติตัวตามมาตรการของสาธารณสุขเพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และไม่ไปแพร่เชื้อให้ผู้อื่น ด้วยการเว้นระยะห่างทางสังคม ที่แม้การต้องแยกกันอยู่กับคนในครอบครัว และบุคคลอันเป็นที่รักในช่วงเวลานี้ จะทำให้หลายคนเจ็บปวด แต่สักวันทุกคนจะต้องได้กลับมาพบกันใหม่ และเราจะต้องชนะ ด้วยความร่วมแรง ร่วมใจเป็นหนึ่งเดียวกัน และช่วยกันแก้ปัญหา ทั้งยังตรัสขอบคุณบุคลากรทางการแพทย์ และ บุคคลที่มีหน้าที่สำคัญในการรับมือ แก้ปัญหาวิกฤตครั้งนี้ที่ท้าท้ายกว่าครั้งใดๆ โดยตรัสว่า การทำงานในทุกๆชั่วโมงของบุคคลเหล่านั้น กำลังนำพาพวกเราให้ได้ใกล้ที่จะได้กลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติ”

ในพระราชดำรัสตอนหนึ่ง ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ยังทรงตรัสถึงครั้งแรกที่พระองค์ทรงมีพระราชดำรัสเมื่อปี 2483 กับเจ้าหญิงมาร์กาเร็ต พระขนิษฐา ซึ่งสิ้นพระชนม์ไปแล้วว่า ” เราทั้งสองก็ยังเด็กได้พูดจากที่นี่พระราชวังวินด์เซอร์ไปยังเด็กๆทั้งหลายที่ต้องถูกอพยพจากบ้านของพวกเขา และถูกส่งไปอยู่ที่อื่นเพื่อความปลอดภัยของพวกเขาเอง วันนี้ก็เป็นอีกครั้งหนึ่งที่หลายคนรู้สึกเจ็บปวดที่ต้องแยกจากบุคคลอันเป็นที่รัก แต่ตอนนี้ก็เหมือนกับครั้งนั้น ที่ลึกๆในใจเราต่างรู้ดีว่านี่คือสิ่งถูกต้องที่ต้องทำ ”

อนี่งที่ผ่านมา ราชวงศ์อังกฤษ ก็มีสมาชิกราชวงศ์ที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ พระโอรสองค์โตของควีนเอลิซาเบธที่ 2 ทรงติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่มีพระอาการไม่รุนแรง และทรงต้องแยกกักตัวตามมาตรการทางการแพทย์ แต่ระหว่างนี้ทรงมีอาการดีขึ้น และพ้นจากระยะกักตัวแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง