รีเซต

อธิบดีดีเอสไอ ลุยยึดทรัพย์เครือข่ายยาเสพติด 5 ราย ร่วมกันฟอกเงินกว่า 500 ล้านบาท

อธิบดีดีเอสไอ ลุยยึดทรัพย์เครือข่ายยาเสพติด 5 ราย ร่วมกันฟอกเงินกว่า 500 ล้านบาท
ข่าวสด
17 กรกฎาคม 2564 ( 17:00 )
62
อธิบดีดีเอสไอ ลุยยึดทรัพย์เครือข่ายยาเสพติด 5 ราย ร่วมกันฟอกเงินกว่า 500 ล้านบาท

 

อธิบดีดีเอสไอ ลุยยึดทรัพย์เครือข่ายยาเสพติด 5 ราย ร่วมกันฟอกเงินกว่า 500 ล้านบาท หลังพบพิรุธเงินเข้าออกบัญชีผิดปกติ เร่งขยายผล

 

 

จากกรณีปฏิบัติการพาลีปราบยา ยึดทรัพย์เครือข่ายยาเสพติด เครือข่ายนางสาวดอกไม้ (นามสมมติ) ซึ่งเดือน ส.ค. 2563 เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจค้นเป้าหมาย 5 จุด พร้อมยึดอายัดทรัพย์สินหลายรวมมูลค่ากว่า 500 ล้านบาท ก่อนจะขยายผลเส้นทางการเงินพบว่า มีนาย ด. (นามสมมติ) และนาย น. ร่วมกันสมคบกันกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดและสมคบกันฟอกเงิน โดยพบผู้เกี่ยวข้องกับเครือข่ายนี้อีก 5 ราย เจ้าหน้าที่จึงขอศาลออกหมายจับผู้ต้องหาทั้งสิ้น 7 ราย นั้น

 

 

เมื่อวันที่ 17 ก.ค. 2564 พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เปิดเผยว่า วันที่ 15 ก.ค. 2564 ที่ผ่านมา ได้มอบหมายให้นายวรพจน์ ไม้หอม รองผู้อำนวยการกองปฏิบัติการคดีพิเศษภาค พร้อมคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ดำเนินการจับกุมผู้ต้องหา 5 ราย ในความผิดฐานสมคบและร่วมกันฟอกเงิน ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 และสนับสนุน หรือช่วยเหลือผู้กระทำความผิดฐานสมคบกันกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด และร่วมกันหรือสมคบกันฟอกเงิน อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.มาตรการในการปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด พ.ศ. 2542

 

จากนั้นเจ้าหน้าที่นำตัวผู้ต้องหาและทนายความ รวม 7 ราย ตรวจคัดกรองหาเชื้อโควิด-19 และสารเสพติดจากเส้นผมและปัสสาวะ ซึ่งผลปรากฏไม่พบเชื้อ ก่อนพนักงานสอบสวนจะดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหาพร้อมสอบคำให้การผู้ต้องหา โดยแยกห้องสอบสวนผู้ต้องหาคนละ 1 ห้อง ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ซึ่งในขั้นตอนการพิมพ์ลายนิ้วมือผู้ต้องหาได้จัดให้เจ้าหน้าที่สวมชุดป้องกันการแพร่ระบาด (PPE) เพื่อความปลอดภัยในการปฏิบัติงาน

 

 

พนักงานสอบสวนคดีพิเศษได้ขอฝากขังผู้ต้องหาทั้งหมดต่อศาล ซึ่งศาลอนุญาตให้ประกันตัวผู้ต้องหาจำนวน 3 ราย รายที่ 2 ที่ 4 ที่ 5 และไม่อนุญาตให้ประกัน 2 ราย เนื่องจากมียอดเงินเข้าบัญชีจำนวนผิดวิสัยของบุคคลทั่วไป เกรงว่าจะหลบหนีหรือไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน จึงนำตัวส่งเรือนจำพิเศษกรุงเทพทันที

 

 

พ.ต.ท.กรวัชร์ เปิดเผยอีกว่า นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้กำชับให้ดีเอสไอขยายผลเส้นทางการเงินเครือข่ายผู้ค้ายาเสพติด นายทุน และผู้บงการอยู่เบื้องหลังทั้งหมด เพื่อตัดวงจรการเงินด้วยการยึดทรัพย์ตามนโยบายของรัฐบาล หลังจากนี้พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ จะดำเนินการสอบสวนหาพยานหลักฐาน เพื่อดำเนินคดีกับเครือข่ายนี้ต่อไป

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง