รีเซต

ปารีณา เชื่อข่าว 'รอง หน.พรรค' ไม่เกี่ยวกับรัฐบาล ชี้ยิ่งเรื่องช้า กระบวนการยุติธรรมยิ่งเสียหาย

ปารีณา เชื่อข่าว 'รอง หน.พรรค' ไม่เกี่ยวกับรัฐบาล ชี้ยิ่งเรื่องช้า กระบวนการยุติธรรมยิ่งเสียหาย
มติชน
15 เมษายน 2565 ( 16:29 )
70
ปารีณา เชื่อข่าว 'รอง หน.พรรค' ไม่เกี่ยวกับรัฐบาล ชี้ยิ่งเรื่องช้า กระบวนการยุติธรรมยิ่งเสียหาย

เมื่อวันที่ 15 เมษายน รายการโหนกระแส ดำเนินรายการโดย หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 สัมภาษณ์ เอ๋-ปารีณา ไกรคุปต์ กรณีถูกตัดสิทธิทางการเมือง ห้ามเป็น ส.ส. ห้ามดำรงตำแหน่งทางการเมืองตลอดชีวิต พร้อมสอบถามความเห็นกรณี “รองหัวหน้าพรรคการเมืองใหญ่” มีข่าวล่วงละเมิดทางเพศ-คุกคามทางเพศหญิง

 

ไหนๆ มาแล้ว ให้วิเคราะห์เรื่องราวที่เป็นประเด็นล่าสุด เรื่องรองหัวหน้าพรรคใหญ่ คุณปริญญ์มีคดีพัวพัน เขากล่าวหาว่าทางคุณปริญญ์ไปล่วงละเมิดทางเพศ คุณปริญญ์บอกว่าไม่ได้ทำต่างๆ นานา คุณวิเคราะห์ได้มั้ย?
เอ๋ : ได้ค่ะ

 

จะโดนฟ้องอีกหรือเปล่า?
เอ๋ : ต้องยอมรับว่านักการเมืองอย่างดิฉันก็เคยไปฟ้องเขาเหมือนกัน แต่บังเอิญศาลเยอะ เพราะบุคคลสาธารณะต้องวิจารณ์ได้ ดิฉันวิจารณ์ในกรอบกฎหมายแล้วกัน

 

หลังพ้นตำแหน่ง ส.ส. เป็นไม่ได้อีกแล้ว จะเริ่มต้นชีวิตใหม่ ไปเลี้ยงไก่เป็นเกษตรกร หนึ่งอาชีพที่อยากทำ คือเป็นกูรูการเมือง พื้นฐานการเมืองก็แน่น และกล้าพูด น่าจะมีสีสัน วันนี้จะวิเคราะห์เรื่องการล่วงละเมิดทางเพศรองหัวหน้าพรรคใหญ่ที่ลาออกไปแล้ว ล่าสุดทนายตั้มเปิดประเด็นที่ผู้เสียหายถูกล่วงละเมิด อ้างว่าเป็นรองหัวหน้าพรรคคนดัง คุณปริญญ์ออกมาและบอกว่าตกใจมาก ไม่ได้เป็นแกด้วย แกมั่นใจ เรื่องนี้คุณเอ๋มองยังไง?


เอ๋ : มองว่าสังคมกำลังจับจ้อง เพราะวันนี้ผู้ถูกกล่าวหาคือรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งถือว่าเป็นฝ่ายรัฐบาลที่มีอำนาจ วันนี้คดีอาจจะช้า มีผู้เข้ามาดำเนินคดีต่างๆ แล้ว แล้วมีภาพสังคมตกต่ำเรื่องรสนิยมทางเพศที่ผิดเพี้ยน เช่น บางคนมีการล่วงละเมิดทางเพศ อย่างพวกข่มขืนเด็ก 8 ขวบ 10 ขวบ สังคมเห็นภาพการล่วงละเมิดทางเพศ การขืนใจกัน เป็นรสนิยมทางการเพศที่สังคมยอมรับไม่ได้ ฉะนั้น ต้องมีจริยธรรม หรือมีมาตรฐานจริยธรรมในพรรคการเมือง ในรัฐสภา หรือหน่วยงาน หรือองค์กรใดก็ตามแต่ด้วย

 

ตร.ไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหาคุณปริญญ์แต่อย่างใด เหมือนเหยื่อเดินทางไปแจ้งความ แต่ ตร.ไม่ได้จับ หรือดำเนินคดี สมมุติว่าถ้าเกิดกรรมการประชาธิปัตย์มีการสอบแล้ว และพบว่ามีข้อเท็จจริงเกิดขึ้น เรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่มั้ย?
เอ๋ : เรื่องใหญ่มากๆ เลยนะคะ เป็นเรื่องน่าอับอาย เป็นเรื่องที่สังคมยอมรับไม่ได้ และฝากไปถึงผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติด้วยให้ทำงานอย่างตรงไปตรงมากับคดีนี้ด้วย เพราะยังแสดงไม่ชัดเท่าไหร่ว่าตรงหรือไม่ตรง แต่ที่แน่ๆ ถ้ายังชักช้า หรือไม่ดำเนินการใดๆ อย่างที่ทนายตั้มโพสต์เฟซบุ๊กไปแล้ว สังคมจะประณาม กระบวนการยุติธรรมถูกประณาม

 

คุณคิดว่าตอนนี้ ตร.ยังช้าอยู่?
เอ๋ : มันก็ต้องเห็นขั้นตอนแล้ว อย่าลืมว่าเขาเป็นรองหัวหน้าพรรคใหญ่ ไม่ว่าใครทำผิด หรือถูกกล่าวหา ต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ผิดถูกไปว่ากันที่ศาล

 

คือ ตร.ต้องแอ็กชั่นแล้ว ‘ทนายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์’ มานั่งอยู่ในรายการด้วย มองเรื่องนี้เหมือนกันมั้ย?
สงกานต์ : ครับ ปกติอัตราโทษจำคุกเกิน 3 ปีขึ้นไป ตาม ป.วิอาญา มาตรา 66 อนุ 1 มีการแจ้งข้อหาเท่าที่ทราบ ความผิดฐานกระทำอนาจาร ป.อาญา 278 จำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วน ป.วิอาญา มาตรา 66 อนุ 1 เมื่อมีหลักฐานตามสมควรว่าบุคคลใดได้กระทำความผิดทางอาญา อัตราโทษจำคุก 3 ปีขึ้นไป พนักงานสอบสวนออกหมายจับได้เลย แล้วยิ่งพยานบุคคลไปให้การกับพนักงานสอบสวน เห็นบอกว่ามีหลายราย ดังนั้น ในเรื่องนี้พนักงานสอบสวนสามารถออกหมายจับได้เลยครับ

 

แต่ตอนนี้ยังไม่ออก?
สงกานต์ : นี่แหละครับ ผมว่าหนึ่งทำให้ประชาชนวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ผมเชื่อว่าหลังพี่หนุ่มพูดไปวันนี้ปั๊บ เขาต้องเร่งมือทางกฎหมาย ต้องออกหมายจับ ดังนั้น ถ้าพบปุ๊บในทางคดี บอกได้เลยว่าคนละเรื่อง ฝากเลย ยิ่งล่าช่ากระบวนการยุติธรรมยิ่งเสียหายมากเท่านั้น ฝากท่านผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติอย่างที่คุณเอ๋บอกได้เลย กระบวนการยุติธรรมต้องไม่เลือกปฏิบัติว่าเขาผู้นั้นจะเป็นใครก็ตาม จะเป็นผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองหรือใครก็ตาม

 

กรณีคุณปริญญ์ อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ การต่อสู้กันบนเวทีการเมือง การลงเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.กำลังร้อนแรง หนึ่งในนั้นคือ ดร.เอ้ ทางฝั่งคุณปริญญ์เป็นคนบัญชาการอยู่เบื้องหลังด้วย คุณเอ๋คิดว่าเรื่องนี้ส่งผลมั้ย?
เอ๋ : โดยส่วนตัวส่งผลแน่นอน อย่าลืมว่าวันนี้เรามีภาพของพรรคการเมือง ที่มีหัวหน้าพรรคทำร้ายจิตใจผู้หญิง ขออนุญาตไม่เอ่ยชื่อ แล้ววันนี้ก็เห็นภาพอีกแล้ว ปัจจุบันมีภาพอดีตรองหัวหน้าพรรคที่ถูกกล่าวหาว่าลวนลาม ขืนใจผู้หญิง ฉะนั้น อย่าพูดว่าไม่กระทบ เพราะทุกวันนี้ 2 บุคคลนี้ที่ถูกกล่าวหา สังคมประณาม แต่พรรคการเมืองเองไม่ออกมาแสดงอะไรเลย ไม่เข้าข้างผู้หญิงเลย ทำเป็นเฉยบ้าง มันไม่ใช่ ถ้าจะเป็นพรรคการเมืองและสถาบันที่ประชาชนเชื่อถือได้ ต้องออกแอ๊กชั่นอะไรบ้าง

 

จะส่งผลถึง ดร.เอ้ตรงไหน?
เอ๋ : ภาพลักษณ์เพราะเป็นสถาบันค่ะ

 

โฆษกประชาธิปัตย์ออกมาบอกว่าผิดจริงก็ให้ออกจากพรรค?
เอ๋ : เขาลาออกแล้วนี่คะ

 

ท่านโฆษกบอกว่าถ้าผิดจริงจะขับออกจากพรรค คำว่าขับออกจากพรรคหมายถึงจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับพรรค?
เอ๋ : ตรงนี้ก็ยังไม่เพียงพอ เพราะเป็นเรื่องร้ายแรง มีคนเข้ามาดำเนินคดีแล้ว ไว้ลูกคุณเมียคุณจะได้รู้สึก ไม่ได้มาออกทรงว่าอีกสักพักนึงนะ เดี๋ยวก่อนอย่างนั้นอย่างนี้ ต้องแสดงจุดยืนให้ชัดเจนว่าจะยืนข้างไหน ยืนข้างผู้ถูกกล่าวหา หรือยืนข้างผู้กล่าวหา แต่วันนี้สังคมเห็นใจผู้กล่าวหาเยอะ อย่าไปเข้าข้างกัน เอากลางๆ

 

สงกานต์ : ที่บอกว่าผิดจริง นั่นแสดงว่าอาจต้องรอผลศาลตัดสินหรือเปล่า กว่าศาลตัดสิน ถ้าพูดถึงฎีกา สู้กันยาวแน่ 5 ปี 10 ปี ไม่รู้จบหรือเปล่า

 

มองเกมนี้ต่อไปยังไง?
สงกานต์ : ผมว่ายื้อ ถ้าไม่ขับออกก็ยื้อ รอผลการตัดสินของศาล ถึงศาลฎีกาโน่นแหละ ในความเห็นของผม เพราะเขาไม่ได้บอกว่าจะขับออกทันทีทันใด เขาบอกว่าถ้าผิดจริงแสดงว่ารอศาลตัดสินแน่นอน

 

ถ้าขับออกจากพรรคจะเกี่ยวข้องไม่ได้อีก?
สงกาญ์ : ถูกครับ

 

เอ๋ : อันนี้เป็นเรื่องจริยธรรมอยู่แล้ว อย่าลืมว่ากฎหมายจริยธรรมผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ออกมาโดยไม่ต้องรอคำพิพากษา สามารถตัดคำจริยธรรมได้เลย

 

ถ้ามาเป็นกูรูทางการเมือง ภาพลักษณ์คำว่าปารีณา เหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นในอดีตคนอาจไม่ชื่นชอบคุณก็ตามแต่ คิดว่าคนจะรับกับบทบาทนี้มั้ย?
เอ๋ : ดิฉันไม่ได้มายด์ว่าใครจะคิดอะไรยังไงอยู่แล้ว ดิฉันแสดงความคิดเห็นในส่วนของดิแนไป แต่อย่าลืมดิฉันไม่ได้เข้าข้างอดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเป็นพรรคร่วมรัฐบาล และคิดว่าคนในรัฐสภา ส่วนใหญ่ 99 เปอร์เซ็นต์จะไม่เข้าข้างผู้ที่กระทำความผิด หรือขัดต่อกฎหมายอย่างแน่นอน

 

โฆษกประชาธิปัตย์บอกว่ามีผลกระทบกับทางพรรคจริงๆ แล้วมันจะไปถึงรัฐบาลมั้ย?
เอ๋ : ไม่เกี่ยวค่ะ แต่มันกระทบแน่ถ้า ตร.ไม่ทำอะไรเลย ถ้า ตร.ยื้ออย่างที่ท่านสงกานต์ว่ามันจะมีผลกระทบ เพราะการบังคับใช้กฎหมายต้องบังคับใช้อย่างเท่าเทียมกัน

ในมุม ตร.กับ ส.ส.เวลาดำเนินคดี เขามีเกรงใจกันมั้ย?
เอ๋ : เอ๋ไม่เคยโทษกระบวนการ แต่เอ๋โทษเป็นรายบุคคล เหมือน ส.ส.ไม่ได้ชั่วทุกคน ดีๆ ก็มี ตร.ก็เหมือนกันค่ะ อย่าไปโทษกระบวนการ โทษเป็นคนๆ ไปดีกว่า แต่วันนี้เป็นข่าวดังกระฉ่อน แน่นอนว่าผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติต้องทราบเรื่องนี้ และดิฉันมั่นใจว่าท่านต้องแอ๊กชั่นแน่นอนในเรื่องนี้ อย่างเด็ดขาดด้วย

 

แต่เรื่องเมื่อวาน ตั้งแต่เช้า จนวันนี้ มุมพี่สงกานต์?
สงกาญ์ : ถือว่าล่าช้า ถ้าเป็นคดีทั่วไปถูกออกหมายจับไปแล้ว แต่อันนี้ทอดเวลา ตั้งแต่ 12 13 14 วันนี้ 15 แต่กล้าฟันธงว่าวันนี้เขาแก้เกมแน่นอน มีสองอย่างถ้าออกหมายจับปุ๊บภาพลักษณ์เสีย กับการรีบเข้าพบพนักงานสอบสวนแสดงความบริสุทธิ์ใจจะเป็นอีกมุมนึง ผมเชื่อว่าเข้าพบ ตร.ก่อนถูกออกหมายจับแน่นอน

 

คุณเอ๋เคยอะไรกับพรรคประชาธิปัตย์มั้ย?
เอ๋ : ไม่เคยค่ะ แต่คุณพ่อเคยอยู่พรรคประชาธิปัตย์ เคยเป็นเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์

 

คุณเอ๋รู้สึกยังไงกับเรื่องนี้ คุณเอ๋เคยสู้เรื่องผู้หญิงมาเหมือนกัน?
เอ๋ : เรื่องนี้ในอดีตคุณพ่อที่เคยอยู่กับประชาธิปัตย์ก็มีเรื่องเล่าในพรรคเยอะที่สังคมก็รับทราบ บางทีพรรคการเมืองก็มีมาตรฐานจริยธรรม เรื่องของเพศด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง