รีเซต

หอการค้าฯ ชง 3ข้อฟื้นฟูศก.-เยียวยาระยอง แนะจ่ายหัวละ 1พันบ.ดึงคนมาเที่ยว

หอการค้าฯ ชง 3ข้อฟื้นฟูศก.-เยียวยาระยอง  แนะจ่ายหัวละ 1พันบ.ดึงคนมาเที่ยว
มติชน
21 กรกฎาคม 2563 ( 16:58 )
73
1
หอการค้าฯ ชง 3ข้อฟื้นฟูศก.-เยียวยาระยอง  แนะจ่ายหัวละ 1พันบ.ดึงคนมาเที่ยว

หอการค้าฯชง 3ข้อฟื้นฟูท่องเที่ยว-เยียวยาระยอง แนะจ่ายหัวละ 1พันบาท

เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานกรณีทหารอียิปต์ติดโควิด-19 เข้าพักโรงแรมกลางใจเมืองระยอง จนเป็นเหตุให้จังหวัดต่างๆประกาศใครเดินทางมาจังหวัดระยอง เมื่อกลับไปต้องถูกกักตัว 14 วัน ส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจของจังหวัดระยองอย่างมหาศาล โรงแรม รีสอร์ต ถูกยกเลิกการจองเกือบหมด ส่งผลกระทบให้คนระยองตื่นตระหนกโควิด-19 เป็นครั้งที่ 2

นายนพดล ตั้งทรงเจริญ ประธานหอการค้าจังหวัดระยอง เปิดเผยกรณีทหารอียิปต์ที่ติดเชื้อโควิด-19 เข้าพักในโรงแรมจะระยองและเดินทางไปห้างสรรสินค้าในพื้นที่จนส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจว่าได้ยื่นหนังสือต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมเสนอแนวทางแก้ไข 3 แนวทางได้แก่ 1.เสนอให้เกิดการประชุมสัญจรเพื่อเป็นแนวทางในการแก้ไขปัญหาและสร้างขวัญกำลังใจให้กับพี่น้องชาวระยอง 2. เรื่องการสนับสนุนด้านการท่องเที่ยวที่ในเวลานี้ได้รับผลกระทบโควิด-19 อย่างรุนแรง 3. มาตรการเยียวยาด้านเศรษฐกิจในพื้นที่ จ.ระยอง ซึ่งถือว่าเป็นจังหวัดที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากโควิด-19 รอบที่ 2 อันส่งผลให้ผู้ประกอบการบางส่วนในท้องถิ่นไม่สามารถช่วยเหลือตนเองให้ผ่านพ้นวิกฤตนี้ได้ ทั้งนี้สิ่งที่เกิดขึ้นทางหอการค้า จ.ระยองขอแสดงความห่วงใยและส่งกำลังใจไปถึงฝ่ายบริหารในรัฐบาลทุกภาคส่วนและหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับการพิจารณาจากท่านนายกรัฐมนตรี

นายสุรินทร์ สินรัตน์   ที่ปรึกษาผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี(ทปษ.)ด้านสิ่งแวดล้อมภาคประชาชน จ.ระยอง กล่าวในฐานะเป็นคนระยองคนหนึ่ง กล่าวว่าจากเหตุการณ์ทหารอียิปต์ติดเชื้อโควิด-19 พักโรงแรมและเดินห้างสรรพสินค้า กลางใจเมืองระยอง ทำให้คนระยองตื่นตระหนก รวมทั้งพ่อแม่ผู้ปกครอง ตลอดจนผู้บริหารสถานศึกษา สถานประกอบการ ต้องปิดกิจการปิดโรงเรียน 14 -19 ก.ค.ในฐานะคนระยองยอมรับได้กับการต้องปิดโรงเรียนและสถานประกอบการร้านค้า เพื่อทำความสะอาดฉีดยาฆ่าเชื้อโรคในสถานที่ รวมทั้งการคัดกรองใหม่หรือรีเซ็ต New Normal ถามว่าต้องการให้รัฐบาลเยียวยาและฟื้นฟูอะไรบ้าง ก็อยากเสนอแนะรัฐบาลหรือจังหวัด แยกเป็นส่วนดังนี้

“ในส่วนของโรงเรียน พ่อค้าแม่ค้า รถรับส่งนักเรียน ขาดรายได้กี่วันให้ชดเชยตามความเป็นจริงจากรายได้ที่ขาดหายไปตามจำนวนวัน ถามว่าจะเอางบมาจากไหน ผมมั่นใจว่ารัฐบาลหาทางออกได้หลายทาง แม่ค้าพ่อค้า ตามห้างสรรพสินค้า ที่ต้องปิดกิจการช่วงมีคำสั่งหยุดก็ชดเชย ตามค่าเช่าต่อวันที่แต่ละราย ต้องจ่ายให้กับทางห้างฯ แหล่งท่องเที่ยวต่างๆรัฐบาลต้องช่วยประชาสัมพันธ์ออกสื่อ โทรทัศน์เชิญชวนท่องเที่ยว โดยช่วยเหลือค่าเดินทาง ค่าที่พัก อาหารอย่างน้อยหัวละ 1,000 บาทในช่วงวันหยุดปลายเดือนก.ค.นี้ โดยมีกติกาว่า คนจำนวน 5,000 หรือ 10,000 คนที่ลงทะเบียนใน Application ใช้เงินของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) นายสุรินทร์ กล่าว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง