กรมอนามัย ย้ำ เปิด "โรงหนัง" นั่งสับหว่าง ห้ามดื่มน้ำ ป๊อปคอร์น

กรมอนามัย ย้ำ เปิด "โรงหนัง" นั่งสับหว่าง ห้ามดื่มน้ำ ป๊อปคอร์น
TNN ช่อง16
29 พฤษภาคม 2563 ( 16:24 )
89
2
กรมอนามัย ย้ำ เปิด "โรงหนัง" นั่งสับหว่าง ห้ามดื่มน้ำ ป๊อปคอร์น

วันนี้ (29 พ.ค.63)  พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีการอนุญาตเปิดโรงภาพยนตร์ของการคลายล็อกเฟสสาม ซึ่งให้มีการจัดระยะห่าง แต่สามารถนั่งคู่กันได้ ว่า เบื้องต้นจากการหารือกับผู้ประกอบการและมีการเสนอมาตรการป้องกันควบคุมโรคโควิด-19 นั้น

หลักการเบื้องต้น คือ ต้องมีการทำความสะอาดหลังจบรอบฉายทุกครั้ง และต้องมีรอบทำความสะอาดระบบเครื่องปรับอากาศและระบายอากาศด้วย และไม่ฉายภาพยนตร์ต่อเนื่องกันอย่างที่เป็นมา ส่วนอย่างอื่นก็ต้องมีการคัดกรองวัดไข้ก่อนเข้าโรง มีการล้างมือ และลงทะเบียนด้วยระบบไทยชนะ

ทั้งนี้ การนั่งชมภาพยนตร์ที่ให้นั่งติดกัน แต่ต้องรักษาระยะห่างนั้น เท่าที่โรงหนังเสนอมาคือ จะให้นั่ง 2 ที่นั่ง แล้วเว้น 3 ที่นั่ง เพื่อให้ได้ระยะห่างที่เหมาะสม 1-2 เมตร

"ที่ผ่านมาโรงหนังเคยเสนอมาตรการนั่ง 1 คน เว้นที่นั่ง 1 ที่ แต่ก็มองว่ายังไม่ความห่างไม่เพียงพอ เพราะเว้นเพียง 1 ที่นั่ง ก็ไม่ได้ระยะ 1 เมตร เนื่องจากเวลาในการชมภาพยนตร์ในเวลาไม่ต่ำกว่า 2-3 ชั่วโมง หากจะเว้นที่นั่ง 2 ที่นั่งก็ปริ่มๆ จึงให้เว้นระยะ 3 ที่นั่ง และให้สวมหน้ากากตลอดเวลาที่รับชม

ส่วนที่นั่งแต่ละแถวไม่จำเป็นต้องเว้น แต่จะจัดที่นั่งแบบสับหว่างกันไปไม่ให้นั่งตรงกัน โดยการจองระบบที่นั่ง ทางโรงหนังก็จะเปิดระบบให้จองที่นั่งได้เฉพาะที่นั่งที่เปิดให้จอง ส่วนเรื่องอุณหภูมิภายในโรงหนัง ตามปกติก็มีระบบระบายอากาศอยู่แล้ว ในการดึงอากาศบริสุทธิ์ภายนอกเข้ามา ก็ต้องมีการตรวจสอบให้ได้ค่าตามระบบ" พญ.พรรณพิมลกล่าว

พญ.พรรณพิมล กล่าวต่อว่า ส่วนการรับประทานป็อปคอร์นและเครื่องดื่มระหว่างชมนั้น ต้องขอความร่วมมือห้ามดื่มและกินโดยเด็ดขาด เนื่องจากต้องถอดหน้ากากและอาจสัมผัสใบหน้า ละอองฝอยน้ำลายอาจกระเด็นออกมาได้ แต่หากจะมีการขายเครื่องดื่มและอาหาร โรงภาพยนตร์อาจต้องจัดที่ทางให้เหมือนกับร้านอาหารภายนอกที่มีฉากกั้นระหว่างการรับประทาน

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง