รีเซต

อาจารย์แพทย์ แนะ กทม. ตรวจหาเชื้อ "โควิด" จากในน้ำเสีย

อาจารย์แพทย์ แนะ กทม. ตรวจหาเชื้อ "โควิด" จากในน้ำเสีย
ข่าวสด
7 มกราคม 2564 ( 16:16 )
97
อาจารย์แพทย์ แนะ กทม. ตรวจหาเชื้อ "โควิด" จากในน้ำเสีย

กรุงเทพมหานคร ประชุมทางไกล ร่วมกับ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยต่างๆ 7 สถาบัน อาจารย์แพทย์ แนะ กทม. ตรวจหาเชื้อ "โควิด" จากในน้ำเสีย

 

ที่ศาลาว่าการ กทม. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการ กทม. กล่าวภายหลังการประชุมทางไกล (tele-conference) ร่วมกับคณบดีคณะแพทยศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยต่างๆ 7 สถาบัน เกี่ยวกับมาตรการและความคืบหน้าในการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ว่า

 

การประชุมดังกล่าวจะจัดขึ้นทุกวันพฤหัสบดี โดยการประชุมครั้งนี้เป็นครั้งแรก ซึ่งอาจารย์แพทย์จากโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ได้แนะนำให้ กทม. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 จากน้ำเสียในพื้นที่ตลาดและบริเวณใกล้เคียง เนื่องจากเป็นแหล่งชุมชนขนาดใหญ่

 

หากมีของเสียจากผู้ติดเชื้อปนเปื้อนอยู่ จะทำให้ทราบว่าบริเวณดังกล่าวมีคนติดเชื้ออยู่ในละแวกนั้น โดยมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จะสนับสนุนแล็บในการตรวจวิเคราะห์ ซึ่งถือเป็นนวัตกรรมที่ช่วยเพิ่มช่องทางการตรวจและค้นหาผู้ป่วยโควิดได้อีกทางหนึ่ง

 

ในส่วนของการดำเนินมาตรการค้นหาเชิงรุกและการป้องกันด้านต่างๆ เช่น การตรวจคัดกรองผู้ค้าและแรงงานต่างชาติในตลาดทั้ง 472 แห่ง ในสถานประกอบการ ภายในไซต์งานก่อสร้าง รวมถึงประชาชนกลุ่มเสี่ยงสูง ด้วยวิธีการ SWAB หรือการค้นหาเชื้อทางโพรงจมูก

 

และการตรวจหาเชื้อจากน้ำลาย ขณะนี้ได้ผลคืบหน้าเป็นที่น่าพอใจ นอกจากนี้ 50 สำนักงานเขต ยังได้กวดขันการตรวจสถานบันเทิงอย่างต่อเนื่อง ไม่ให้การลักลอบเข้าไปมั่วสุม ส่วนร้านอาหารต่างๆ ต้องมีการเว้นระยะห่าง มีจุดคัดกรอง สแกนไทยชนะ และหมอชนะ

 

ที่สำคัญห้ามขายสุราในร้านอาหารเด็ดขาด อย่างไรก็ตามขอให้ประชาชนมั่นใจว่ากทม.ยังคงเดินหน้ากวดขันการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเข้มงวด เพื่อจะควบคุมโรคโควิด-19 ให้อยู่ในวงจำกัดและหมดไปในที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง