รีเซต

ยูนนานพบพืชวงศ์เข็ม สายพันธุ์ใหม่

ยูนนานพบพืชวงศ์เข็ม สายพันธุ์ใหม่
Xinhua
20 กุมภาพันธ์ 2567 ( 22:21 )
12
ยูนนานพบพืชวงศ์เข็ม สายพันธุ์ใหม่

(ภาพจากสวนพฤกษศาสตร์เขตร้อนสิบสองปันนา สังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์แห่งชาติจีน : พืชวงศ์เข็มสายพันธุ์ใหม่ที่ค้นพบในมณฑลอวิ๋นหนานทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน)

คุนหมิง, 20 ก.พ. (ซินหัว) -- สถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์แห่งชาติจีน รายงานว่าคณะนักวิจัยของจีนได้ค้นพบพืชวงศ์เข็มสายพันธุ์ใหม่ในมณฑลอวิ๋นหนาน (ยูนนาน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน

การค้นพบดังกล่าวของคณะนักวิจัยจากสวนพฤกษศาสตร์เขตร้อนสิบสองปันนา สังกัดสถาบันฯ ได้รับการเผยแพร่ผ่านวารสารไฟโตแทกซา (Phytotaxa) เมื่อไม่นานนี้คณะนักวิจัยได้เก็บรวบรวมพืชวงศ์เข็มสายพันธุ์อันไม่เป็นที่รู้จักมาก่อนระหว่างการเดินทางสำรวจทางพฤกษศาสตร์ในเขตอนุรักษ์ธรรมชาติท้องถิ่นอวิ๋นหนาน และยืนยันการค้นพบพืชวงศ์เข็มสายพันธุ์ใหม่ หลังตรวจสอบและเปรียบเทียบกับสายพันธุ์อื่นๆ อันเป็นที่รู้จัก

ทั้งนี้ พืชวงศ์เข็มสายพันธุ์ใหม่ถูกตั้งชื่อว่า "Leptomischus bracteosus" จากส่วนกลีบประดับที่มีลักษณะเฉพาะตัว

ถานอวิ้นหง นักวิจัยประจำสวนพฤกษศาสตร์ฯ เผยว่ามีการค้นพบพืชวงศ์เข็มสายพันธุ์ใหม่เพียงสองกลุ่ม ซึ่งกำลังมีสภาพเสื่อมโทรมลงเพราะการแตกกระจายของผืนป่าและการเสื่อมโทรมของแหล่งเจริญเติบโต จึงถือว่ามันเป็นพืชสายพันธุ์ใหม่ที่ "ใกล้สูญพันธุ์" ตามมาตรฐานองค์การระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (IUCN)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง