ผู้ประกอบการถนนข้าวสาร เตรียมพร้อมจัดสาดน้ำสงกรานต์ 3 วัน

ผู้ประกอบการถนนข้าวสาร เตรียมพร้อมจัดสาดน้ำสงกรานต์ 3 วัน
มติชน
8 มีนาคม 2564 ( 10:05 )
50
ผู้ประกอบการถนนข้าวสาร เตรียมพร้อมจัดสาดน้ำสงกรานต์ 3 วัน

นายสง่า เรืองวัฒนกุล นายกสมาคมผู้ประกอบธุรกิจถนนข้าวสาร เปิดเผยว่า ผู้ประกอบการในถนนข้าวสารได้ข้อสรุปว่าจะจัดงานสงกรานต์ ในช่วงวันที่ 13-15 เมษายนนี้ โดยอยู่ระหว่างการทำรายละเอียดและรูปแบบการจัดงาน เบื้องต้น ช่วงเช้าวันแรกจะเป็นประเพณีไทย มีการตักบาตรและทำบุญร่วมกัน ทั้ง 3 วันเปิดให้เล่นน้ำได้เฉพาะช่วงเวลา 15.00 น.- 20.00 น. โดยช่วงเวลาอื่นเป็นการเปิดให้นั่งรับประทานอาหาร เครื่องดื่ม และเดินเที่ยวซื้อของภายในถนนข้าวสาร ซึ่งจะมีการเข้มงวดในมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 เต็มที่ ตั้งจุดเช็คอุณหภูมิ ห้ามเครื่องเล่นอันตราย และอาจกำหนดจำนวนคนที่เข้ามาหมุนเวียนในถนนข้าวสาร ในแต่ละช่วง ประมาณ 5,000 คน

 

“ผมเชื่อว่าคนไทยอยากให้มีการเล่นน้ำสาดน้ำ ที่เป็นบรรยากาศสงกรานต์ที่เป็นประเพณีไทย และเชื่อว่าคนเล่นน้ำ จะเป็นแบบเดินไปเล่นไป ไหลไปถนนข้าวสาร ถนนรามบุตรี ถนนจักรพงษ์ เป็นต้น จะไม่อออยู่ในพื้นที่เดียวกันนานๆ การคุมจำนวนคนเข้าถนนข้าวสารถือว่าไม่ได้แออัดเกินไป ส่วนเงินสะพัดนั้นไม่ได้มองว่าจะสูงเหมือนในอดีต ที่ส่วนใหญ่ 80% จะเป็นต่างชาติ แต่ตอนนี้เหลือคนไทย ซึ่งในจำนวน 20% ก็ไม่ได้ใช้จ่ายสูง จากอดีตรายได้ต่อวันถึง 100 ล้านบาท ก็น่าจะเหลือต่ำกว่า 20 ล้านบาท “นายสง่า กล่าว

 

นายสง่า กล่าวว่า ในสัปดาห์นี้จะหารือกับผู้ประกอบการที่จะเป็นสปอนเซอร์จัดงาน พร้อมกับยื่นขออนุญาตจากทางเขตพระนคร เพื่อกำหนดแนวทางการจัดงานต่อไป ซึ่งก่อนหน้านี้ได้หารือกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ก็ได้รับการสนับสนุนการจัดกิจกรรมสงกรานต์ เพราะเป็นกิจกรรมที่จะสร้างเงินสะพัด กระตุ้นการใช้จ่าย และขับเคลื่อนเศรษฐกิจ โดยถนนข้าวสารจะเป็นกิจกรรมหนึ่งในช่วงสงกรานต์นี้แน่นอน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง