รีเซต

คอลัมน์ เมาธ์มอยเทคโนโลยีกับคุณหนุ่ยศรี : รู้จัก ฟีเจอร์ใหม่ "Keep Memo"จาก LINE

คอลัมน์ เมาธ์มอยเทคโนโลยีกับคุณหนุ่ยศรี : รู้จัก ฟีเจอร์ใหม่ "Keep Memo"จาก LINE
มติชน
13 กรกฎาคม 2563 ( 13:21 )
73
1
คอลัมน์ เมาธ์มอยเทคโนโลยีกับคุณหนุ่ยศรี : รู้จัก ฟีเจอร์ใหม่ "Keep Memo"จาก LINE

ทักทายกัน สำหรับคอลัมน์ใหม่ “เมาธ์มอยเทคโนโลยี” พื้นที่สำหรับบอกเล่าเรื่องราวเทคโนโลยีแบบสบายๆ ประสา “เมาธ์ๆ” สาระมีมากบ้าง น้อยบ้าง แล้วแต่เรื่อง ว่ากันไป

ชิ้นแรกนี้ ก็ขอประเดิมว่าด้วยเรื่องฟีเจอร์ใหม่จากไลน์ (LINE) ที่มีชื่อว่า Keep Memo (ออกเสียงว่า คีพ เมโม) แปลเอาก็จะได้ประมาณว่า เก็บบันทึกเอาไว้

ช่วงนี้คนที่ใช้ไลน์ คงจะเห็นคำนี้ปรากฏขึ้นมาอยู่ Keep Memo แล้วคงสงสัยว่า มันคืออะไร

มาเริ่มเรื่องกันดีกว่า

จากประสบการณ์การใช้งานไลน์ของตัวเองนั้น พบว่า เมื่อใดที่เราต้องการจะบันทึกภาพ หรือข้อความใดๆ เอาไว้ วิธีการที่ใช้อยู่ คือการตั้ง “กลุ่ม” ที่มีเฉพาะตัวเองนี่แหละ เป็นสมาชิกขึ้นมา แล้วเวลาอยากจะบันทึกอะไร ก็ไปเก็บไว้ในไลน์กลุ่มที่มีตัวเองอยู่คนเดียว จะได้ไม่ต้องไปกวนคนอื่น ขณะที่บางคนก็ใช้วิธีไปแปะในไลน์ของเพื่อน

ซึ่งทางไลน์เองเล็งเห็นถึงความสำคัญของพฤติกรรมลักษณะนี้ ก็เลยปล่อยฟีเจอร์ Keep Memo สำหรับฝากข้อมูลเพื่อดูย้อนหลังได้ โดยไม่มีหมดอายุด้วย ฝากได้ทั้งข้อความ รูปภาพ วิดีโอ ลิงก์ ไฟล์ต่างๆ รวมไปถึงตำแหน่งที่ตั้ง

จะใช้งานได้ ไลน์ที่ใช้จะต้องเป็นเวอร์ชั่น 10.11.0 ขึ้นไป ทีนี้ พอมีข้อมูลอะไรที่อยากเก็บไว้ดูภายหลัง ก็กดเลือกให้ไปเก็บไว้ที่ Keep Memo ที่จะแสดงอยู่ด้านบนสุดของหน้าแชตอัตโนมัติ ถ้ามีการอัพเดตเวอร์ชั่นของไลน์แล้ว หรือจะกดช่องค้นหา แล้วพิมพ์คำว่า Keep Memo ก็จะโผล่ขึ้นมาเหมือนกัน

ทีนี้เพื่อความง่าย เราก็ปักหมุดเจ้า Keep Memo เอาไว้เลย จะได้อยู่ด้านบนของห้องแชต จะได้สะดวกต่อการเปิดดู ซึ่งข้อมูลที่บันทึกไว้เหล่านี้ ก็จะอยู่รวมๆ กันใน Keep เดิมที่เราเคยเก็บไว้นั่นแหละ แต่อันนี้จะเป็นเหมือนกับ “ห้องแชต” อีกห้องหนึ่ง ไม่ต้องเข้าไปเปิดดูจากหน้าโปรไฟล์เหมือนเดิม

แต่คำเตือนว่า ข้อมูลใน Keep Memo นี้ เป็นการบันทึกข้อมูลแบบง่าย คือเหมือนกับห้องแชตทั่วไป ข้อมูลจะอยู่ในเครื่องโทรศัพท์ของเรา ไม่ได้ไปอยู่บนคลาวด์ของไลน์

เพราะฉะนั้น ถ้าไม่ได้กดสำรองข้อมูล หรือ Backup Chat history เอาไว้ จะมีปัญหาเวลาเปลี่ยนเครื่องใหม่ เจ้าข้อมูลใน Keep Memo ก็จะหายไปด้วย เหมือนกับที่ข้อมูลในห้องแชตหายไป

ดังนั้น ถ้าต้องการเก็บข้อมูลเอาไว้ตลอด ก็ต้องไปกดค้างที่ข้อความ แล้วเลือกเมนู “Keep” เพื่อบันทึกแบบถาวรไว้ในคลาวด์ของ Keep ด้วยจ้า ซึ่งจะมีพื้นที่ในการจัดเก็บฟรี 1 GB

แต่ไม่ต้องห่วง เพราะเราสามารถเข้าไปบริหารเนื้อหาใน Keep Memo ได้ตลอด

ว่าแล้ว ก็ลองเล่นกันได้เลย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง