เหรียญทองอันจิ๊ดล้ำค่า อังกฤษพบในทุ่ง คาดราคาประมูลพุ่ง 9 ล้านบาท

เหรียญทองอันจิ๊ดล้ำค่า อังกฤษพบในทุ่ง คาดราคาประมูลพุ่ง 9 ล้านบาท
ข่าวสด
1 สิงหาคม 2564 ( 03:22 )
25
เหรียญทองอันจิ๊ดล้ำค่า อังกฤษพบในทุ่ง คาดราคาประมูลพุ่ง 9 ล้านบาท

 

เหรียญทองอันจิ๊ดล้ำค่า - บีบีซี รายงานว่า เหรียญทองคำขนาดเล็กที่มีน้ำหนักเพียง 4.82 กรัม ที่มีผู้พบในทุ่ง เขตวิลไชร์ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของอังกฤษ เป็นเหรียญล้ำค่าที่คาดว่าจะทำราคาในการประมูลสูงถึง 150,000 - 200,000 ปอนด์ หรือราว 7-9 ล้านบาท

 

 

เนื่องจากเหรียญดังกล่าวเป็นเหรียญพิเศษทางประวัติศาสตร์ ของแองโกล-แซกซอน ยุคที่กษัตริย์เอ็กเบิร์ต ราชาแห่งแซกซอนตะวันตก ครองราชย์ ช่วงค.ศ. 802-839 หรือเมื่อ 1,200 ปีก่อน

 

 

 

 

มีชื่อเรียกว่า เดอะ โกลด์ เพนนี หรือ แมนคัส ราคา 30 เพนซ์ มีผู้ตรวจจับได้ด้วยเรื่องตรวจวัดโลหะที่ทุ่งใกล้เมืองเวสต์ดีน ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 จนเพิ่งได้ฤกษ์จะนำออกประมูล วันที่ 8 กันยายนที่จะถึงนี้ ด้วยราคาประเมินสูงมาก เพราะถือว่าเป็นเหรียญเดียวที่อยู่ในมือคนทั่วไป

 

 

ปีเตอร์ เพรสตัน-มอร์ลี ผู้จัดการประมูล บริษัทดิกซ์ นูแนน เวบบ์ กรุงลอนดอน กล่าวว่า ตื่นเต้นอย่างยิ่งที่ได้เห็นเหรีญอันนี้ ก่อนหน้านี้ไม่มีใครรู้จักเหรียญทองคำของราชวงศ์ดังกล่าวนี้ กระทั่งพบอยู่ในทุ่งดังกล่าว

 

 

 

 

นายเพรสตัน-มอร์ลีกล่าวด้วยว่า หลังจากวิเคราะห์องค์ประกอบของเหรียญ เมื่อเดือนมิถุนายน 2564 พบว่า เหรียญทำจากทองคำบริสุทธิ์

 

 

การที่เหรียญมาหล่นค้างอยู่ในทุ่ง เป็นไปได้ว่า อยู่บนเส้นทางระหว่างเมืองเซาท์แฮมป์ตัน หรือเมืองวินเชสเตอร์ ปรากฏชื่อ Ecgbeorht Rex รอบอักษรย่อที่เป็นคำของแซกชอน

 

 

นายเพรสตัน-มอร์ลี กล่าวด้วยว่า เหรียญทองคำดังกล่าว เท่าที่พบในอังกฤษ มีทั้งหมด 8 เหรียญ คงจะมาปรากฏที่อังกฤษ ช่วงปี 630 - 1257 ในจำนวนนี้ 7 ชิ้นจัดแสดงอยู่ที่บริติช มิวเซียม

 

 

 

 

การที่เหรียญมาตกหล่นอยู่กลางทุ่ง อาจเป็นเพราะมีงานพิเศษ หรือพิธีทางศาสนา ทั้งนี้ทั้งนั้นเชื่อว่า เหรียญแมนคัสจะเป็นเหรียญทรงมูลค่ามหาศาล

 

 

"ตอนนั้นเพียงเหรียญแมนคัสทองคำเหรียญเดียว อาจซื้อและขนมปังวีตได้เท่ากับขนมปังโฮลวีต 360 แถว" นายเพรสตัน-มอร์ลีย์ กล่าว พร้อมเสริมว่า คงจะระบุเจาะจงแหล่งที่มาได้ไม่มากไปกว่านี้ และข้อมูลยุคกษัตริย์เอกเบิร์ต ยังมีจำกัดอีกด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง