เหรียญทองคำโบราณ อิสราเอลค้นพบ อายุเก่าแก่ 1,100 ปี ในยุคอับบาซียะฮ์

เหรียญทองคำโบราณ อิสราเอลค้นพบ อายุเก่าแก่ 1,100 ปี ในยุคอับบาซียะฮ์
ข่าวสด
24 สิงหาคม 2563 ( 21:12 )
379
1
เหรียญทองคำโบราณ อิสราเอลค้นพบ อายุเก่าแก่ 1,100 ปี ในยุคอับบาซียะฮ์

 

เหรียญทองคำโบราณ - วันที่ 24 ส.ค. บีบีซี รายงานว่า อาสาสมัครเยาวชนค้นพบเหรียญทองคำโบราณ 425 เหรียญ ที่ถูกฝังใต้ดินในโถดินเผาอายุมากกว่า 1,100 ปี ระหว่างการขุดค้นโบราณคดีตอนกลางของอิสราเอล

 

REUTERS

 

ออซ โคเฮน เยาวชนคนหนึ่งผู้ค้นพบของล้ำค่า เผยเป็นเรื่องน่าตื่นตกตื่นใจ ขณะขุดดินเห็นสิ่งดูบางกว่าใบไม้ เมื่อดูอีกครั้งจึงเห็นเป็นเหรียญทองคำ

เหรียญทองคำมีน้ำหนัก 845 กรัม ส่วนใหญ่ย้อนกลับไปถึงยุคก่อนอิสลามในช่วงที่อิสราเอลเคยเป็นส่วนหนึ่งของรัฐเคาะลีฟะฮ์อับบาซียะฮ์ ราชวงศ์ผู้สืบทอดจักรวรรดิอิสลามในตะวันออกกลาง

 

REUTERS

 

และน่าจะมีมูลค่ามหาศาลตอนถูกฝังใต้ดิน เพียงพอซื้อบ้านหรูหราในเมืองหนึ่งของรัฐเคาะลีฟะฮ์อับบาซียะฮ์ทีเดียว ส่วนใครเป็นเจ้าของขุมทรัพย์ยังเป็นเรื่องลึกลับ เนื่องจากเจ้าของไม่เคยกลับมาเอาสมบัติล้ำค่ากลับไป

เลียต นาดาฟ-ซีฟ และ เอลลี ฮัดดัด ผู้อำนวยการบริหารหน่วยงานโบราณวัตถุอิสราเอล ออกแถลงการณ์ว่า ผู้ฝังสมบัติเมื่อ 1,100 ปีก่อน ต้องคาดหวังที่จะกลับมาเอาคืน และยังยึดเรือด้วยตะปูเพื่อป้องกันเคลื่อนย้าย

 

REUTERS

 

"การค้นพบเหรียญทองคำในปริมาณมหาศาลเช่นนี้เป็นเรื่องยากมาก เราแทบไม่เคยค้นพบในการขุดค้นโบราณคดี เนื่องจากทองคำมีค่าอย่างยิ่ง มักนำมาหลอมละลาย และกลับมาใช้ใหม่จากรุ่นสู่รุ่นอย่างเสมอ"

โรเบิร์ต คูล ผู้เชี่ยวชาญเหรียญ กล่าวว่า ขุมทรัพย์ดังกล่าวประกอบด้วยเหรียญทองคำสกุลเงินดินาร์ทองคำเต็มมูลค่า และยังมีทองคำถูกตัดเป็นชิ้นเล็ก 270 ชิ้นจากเหรียญสกุลเงินดินาร์เพื่อนำมาใช้เป็นเหรียญที่มีมูลค่าเงินน้อยลง

 

REUTERS

 

คูลกล่าวว่า ทองคำถูกตัดเป็นชิ้นเล็กบางส่วนมาจากเหรียญทองคำสกุลเงินโซลิดัสของ ธีโอฟิลอส จักรพรรดิไบแซนไทน์ ที่ผลิตในคอนสแตนติโนเปิล เมืองหลวงจักรวรรดิโรมัน เป็นหลักฐานวัตถุหายากในการหารความเชื่อมโยงอย่างต่อเนื่องระหว่างสองอาณาจักรที่เป็นคู่แข่งในประวัติศาสตร์ช่วงนั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง