รีเซต

ประกาศงด พัทยาเคาท์ดาวน์ 2020 ยกการ์ดสูงสู้ 'โควิด' ละลอกใหม่

ประกาศงด พัทยาเคาท์ดาวน์ 2020 ยกการ์ดสูงสู้ 'โควิด' ละลอกใหม่
ข่าวสด
22 ธันวาคม 2563 ( 15:49 )
147
ประกาศงด พัทยาเคาท์ดาวน์ 2020 ยกการ์ดสูงสู้ 'โควิด' ละลอกใหม่

นายกเมืองพัทยา จำใจสั่งงด จัดกิจกรรมพัทยาเคาท์ดาวน์ 2020 แต่ยังมั่นใจมีนักท่องเที่ยวแห่เที่ยวแน่น ขอความร่วมมือสถานบันเทิง ปฏิบัติตามมาตรการ สบค.

 

เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. 2563 นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา เปิดเผยว่า จากปัญหาที่เกิดขึ้นในจ.สมุทรสาคร ที่มีกรณีติดเชื้อ โควิด-19 ของประชาชนและแรงงานต่างด้าวกว่าพันราย และพบว่ายังมีการลุกลามไปยังพื้นที่ต่าง ๆ ในหลายจังหวัดจนเป็นที่หวาดวิตกของประชาชนโดยทั่วไปว่าอาจเกิดการแพร่ระบาดในรอบ 2 ขึ้นนั้น

 

 

ในส่วนของจ.ชลบุรี เองทางผู้ว่าราชการจ.ชลบุรี ในฐานะประธานคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจ.ชลบุรี ได้จัดประชุมคณะกรรมการและตัวแทนองค์กรส่วนท้องถิ่นและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นทางการเร่งด่วน เพื่อกำหนดมาตรการในการป้องกัน และควบคุมที่เข้มข้นมากยิ่งขึ้น

 

เนื่องจากในพื้นที่ของจ.ชลบุรี ก็มีจำนวนแรงงานต่างด้าวอยู่เป็นจำนวนมาก โดยได้สั่งการให้ออกสำรวจและตรวจสอบตามแหล่งพักพิงและที่พักอาศัยของกลุ่มแรงงานเหล่านี้ทั่วทุกพื้นที่ ซึ่งเบื้องต้นยังไม่พบว่ามีผู้ใดไปหรือมาจากพื้นที่เสี่ยงแต่เพื่อเป็นการป้องกันและลดปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้น

 

จึงออกคำสั่งให้ทุกพื้นที่งดการจัดกิจกรรมในช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยเฉพาะกิจกรรมที่จะมีการรวมตัวของประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ไม่สามารถจำกัดจำนวนได้ ซึ่งจะทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ แม้จะมีมาตรการในการป้องกันอย่างเข้มงวดก็ตาม

 

ส่งผลให้เมืองพัทยาต้องประกาศงดการจัดกิจกรรมงาน "พัทยาเคาท์ดาวน์ 2020" ในปีนี้ออกไปจากปฏิทินการท่องเที่ยวแล้ว ด้วยคาดหมายว่างานปีนี้หากมีการจัดงานคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าร่วมงานกว่า 3 แสนราย ซึ่งอาจเป็นเรื่องยากในการควบคุมและป้องกันอย่างทั่วถึง

 

 

นายสนธยา กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามแม้จะไม่มีการจัดกิจกรรมพัทยาเคาท์ดาวน์ 2020 แต่ก็คาดว่าในช่วงปีใหม่นี้จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาพักผ่อนเป็นจำนวนมาก ด้วยภาคตะวันออกสถานการณ์ของปัญหาไม่ได้ลุกลามและน่าวิตกมาก

 

จึงได้ขอความร่วมมือไปยังสถานประกอบการต่าง ๆ หากมีการจัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเป็นการภายในก็ให้แจ้งข้อมูลและแนวทางการปฏิบัติของการป้องกันตามมาตรการของ สบค. ที่กำหนดไว้ทั้งในเรื่องของเจลล้างมือ แมสก์ปิดหน้า การเว้นระยะห่าง และการรวมตัวกันไม่เกินกว่า 200 คน ขึ้นไปเพื่อพิจารณาในการอนุญาตต่อไป

 

ขณะที่เมืองพัทยาเองก็ต้องออกสุ่มตรวจ เฝ้าระวัง และประชาสัมพันธ์ตามแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ หรือจำเป็นต้องตั้งการ์ดสูงกว่าเดิม เพื่อลดปัญหาและสร้างความสบายใจให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่ในช่วงเวลาดังกล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง