รีเซต

หนุ่มอินเดียคว้า “ครูดีเด่นโลก” ใจกว้างแบ่งรางวัล 15 ล้านให้ครูจาก 9 ประเทศ

หนุ่มอินเดียคว้า “ครูดีเด่นโลก” ใจกว้างแบ่งรางวัล 15 ล้านให้ครูจาก 9 ประเทศ
ข่าวสด
4 ธันวาคม 2563 ( 11:48 )
609
หนุ่มอินเดียคว้า “ครูดีเด่นโลก” ใจกว้างแบ่งรางวัล 15 ล้านให้ครูจาก 9 ประเทศ

หนุ่มอินเดียคว้า “ครูดีเด่นโลก” - วันที่ 4 ธ.ค. บีบีซี รายงานกระแสชื่นชม นายรานจิตซินห์ ทิซาเล ครูหนุ่มวัย 32 ปี จากโรงเรียนประถมศึกษาซิลลา ปาริชาด ในหมู่บ้านปาริเตวดี หมู่บ้านชนบทในพื้นที่แห้งแล้งของรัฐมหาราษฏระ ทางตะวันตกของอินเดีย หลังได้รับ รางวัลครูดีเด่นโลก โกลบอลทีเชอร์ไพรซ์ (Global Teacher Prize) ประจำปี 2020 จากความทุ่มเทในการปรับปรุงการศึกษาของเด็กหญิง

 

โดยนายทิซาเลพยายามอย่างหนักเพื่อให้มั่นใจว่าเด็กหญิงทุกคน รวมถึงเด็กผู้ด้อยโอกาส ได้เรียนหนังสือที่โรงเรียนและมีผลการเรียนดี แทนที่จะเผชิญหน้ากับความยากลำบากที่ทำให้ขาดเรียน หรือถูกบังคับให้แต่งงานตั้งแต่อายุยังน้อย

 

ไม่เพียงเท่านี้ นายทิซาเลยังสอนวิทยาศาสตร์ออนไลน์ให้กับนักเรียนใน 83 ประเทศ และทำโครงการเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างเด็กๆ ในพื้นที่ขัดแย้งด้วย

 

 

ครูทิซาเลยังประกาศมอบเงินครึ่งหนึ่งจากรางวัล 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 30 ล้านบาท) แบ่งให้กับครูอีก 9 คนที่เข้ารอบ 10 คนสุดท้าย จากอิตาลี บราซิล เวียดนาม มาเลเซีย ไนจีเรีย แอฟริกาใต้ เกาหลีใต้ สหรัฐอเมริกา และอังกฤษ เพื่อเป็นกำลังใจ รวมทั้งช่วยเหลือเพื่อนร่วมอาชีพที่ต่างมุ่งมั่นมอบความรู้และอนาคตที่ดีกว่าให้กับนักเรียน

 

การตัดสินใจดังกล่าวสร้างความประทับใจให้กับครูที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล และโลกออนไลน์ที่แห่แสดงความคิดเห็นยกย่องความมีน้ำใจของครูทิซาเล

 

A teacher from India, praised for improving the education of girls, has won this year's Global Teacher Prize. But Ranjitsinh Disale has already given away half of the $1m - sharing it with runners-up in the competition. REUTERS

 

“ในช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ บรรดาครูอาจารย์ทำหน้าที่อย่างดีที่สุดเพื่อให้มั่นใจว่านักเรียนทุกคนได้รับการศึกษาที่ดีตามสิทธิที่พึงมี” นายทิซาเลกล่าว ก่อนระบุว่าผู้เป็นครูเชื่อเสมอในการให้และการแบ่งปัน พร้อมทั้งยกย่องครูกว่า 12,000 คนจากทั่วโลกที่ได้รับการเสนอชื่องเข้าชิงรางวัล

 

ด้าน นางสเตฟาเนีย จีอานนีนี ผู้ช่วยผู้อำนวยการใหญ่องค์การยูเนสโก ซึ่งให้การสนับสนุนรางวัลโกลบอลทีเชอร์ไพรซ์ กล่าวว่าการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สร้างผลกระทบร้ายแรงต่อระบบการศึกษาโลก แต่ความทุ่มเทของครูอาจารย์ในช่วงเวลาเช่นนี้ที่ทำให้เกิดความแตกต่าง

 

ทั้งนี้ นอกจากรางวัลครูยอดเยี่ยมแล้ว ปีนี้ยังมีรางวัลพิเศษโควิดฮีโร่ที่มอบให้ นายเจมี่ ฟรอสต์ ครูชาวอังกฤษ จากการเปิดเว็บไซต์สอนคณิตศาสตร์โดยไม่เก็บเงิน ช่วยให้เด็กๆ มีความรู้ในช่วงล็อกดาวน์ และยังลดภาระค่าใช้จ่ายให้ผู้ปกครองซึ่งหลายคนประสบปัญหาตกงาน

 

Indian village teacher Ranjitsinh Disale reacts next to his family members after winning Global Teacher Prize 2020 December 3, 2020. Varkey Foundation/Handout via REUTERS

 

Mr Disale was praised by the competition's judges for his work to ensure disadvantaged girls went to school and achieved high results - rather than missing out on school and facing early marriage. REUTERS

 

Mr Frost, a teacher from Tiffin School in Kingston-upon-Thames, was commended for his work running the DrFrostMaths online learning platform, which helped families with children trying to study from home during the lockdowns.

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง