รีเซต

ป.ป.ช.จ่อสรุปคดี 'ปารีณา' ปกปิดบัญชีทรัพย์สิน แจงทำล่าช้า-เหตุเจอโควิดระบาด

ป.ป.ช.จ่อสรุปคดี 'ปารีณา' ปกปิดบัญชีทรัพย์สิน แจงทำล่าช้า-เหตุเจอโควิดระบาด
ข่าวสด
9 ธันวาคม 2564 ( 13:57 )
50
ป.ป.ช.จ่อสรุปคดี 'ปารีณา' ปกปิดบัญชีทรัพย์สิน แจงทำล่าช้า-เหตุเจอโควิดระบาด

ป.ป.ช.จ่อสรุปคดี 'ปารีณา' ปกปิดบัญชีทรัพย์สิน แจงทำล่าช้า-เหตุเจอโควิดระบาด รอส่งเรื่องยืนยันไปที่ประชุมคณะกรรมการป.ป.ช. ดำเนินการต่อไป

 

เมื่อวันที่ 9 ธ.ค.64 ที่สำนักงานป.ป.ช. น.ส.สุภา ปิยะจิตติ กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงความคืบหน้าคดีสำคัญต่างๆ ที่อยู่ระหว่างการไต่สวนของคณะกรรมการ ป.ป.ช.ว่า

 

ในส่วนคดีกล่าวหาน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แบ่งเป็น 2 กรณี 1.กรณีผิดจริยธรรมฯดำเนินการส่งคำร้องไปยังศาลฎีกา และศาลฎีกาประทับรับฟ้อง พร้อมให้ น.ส.ปารีณา ยุติการปฏิบัติหน้าที่แล้ว

 

และ 2.กรณีจงใจปกปิดบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินนั้น ใกล้เสร็จแล้ว เตรียมจะสรุปสำนวนโดยเร็ว เนื่องจากช่วงเวลาที่ผ่านมามีการขอข้อมูลไปยังหน่วยงานต่างๆ ค่อนข้างเยอะ แต่เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ได้ข้อมูลมาล่าช้า โดยเจ้าหน้าที่ดำเนินการลงพื้นที่ตรวจสอบมาเยอะมาก และอยู่ระหว่างสรุปสำนวน เพื่อส่งเรื่องยืนยันไปยังที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. ดำเนินการต่อไป แต่ยังไม่สามารถบอกผลได้

 

นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. กล่าวว่า อีกกรณีของ น.ส.ปารีณา ที่ถูกกล่าวหาฟาร์มเลี้ยงสัตว์บุกรุกป่าสงวนแห่งชาตินั้น กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) ทำสำนวนเสร็จแล้ว มีความเห็นควรสั่งฟ้อง น.ส.ปารีณา ตามข้อกล่าวหาว่าผิดตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติฯ พ.ร.บ.ป่าไม้ฯ พ.ร.บ.น้ำบาดาลฯ และตามประมวลกฎหมายที่ดิน โดยนำตัวผู้ต้องหาส่งอัยการเพื่อฟ้องแล้ว แต่ปรากฏว่ามีการขอความเป็นธรรมอยู่ กระบวนการนี้อยู่ในชั้นอัยการ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง