รีเซต

'ททท.' ชวนคนไทยปันน้ำใจ ช่วย นทท. ต่างชาติตกค้าง 3 เกาะสมุย-พะงัน-เต่า

'ททท.' ชวนคนไทยปันน้ำใจ ช่วย นทท. ต่างชาติตกค้าง 3 เกาะสมุย-พะงัน-เต่า
มติชน
25 เมษายน 2563 ( 09:10 )
120
'ททท.' ชวนคนไทยปันน้ำใจ ช่วย นทท. ต่างชาติตกค้าง 3 เกาะสมุย-พะงัน-เต่า

วันที่ 25 เมษายน 2563 นางศุภากาญจน์ ยอดฉุน ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า สถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ส่งผลกระทบในวงกว้างต่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยวและเกี่ยวเนื่องทั้งทางตรงและทางอ้อม ซึ่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้จัดโครงการปลุกน้ำใจไทยต้านภัยโควิด เพื่อแสดงออกถึงความมีน้ำใจของคนไทยสะท้อนความเป็นไทย (Hospitality) โดยมุ่งให้ความช่วยเหลือแก่กลุ่มท่องเที่ยวต่างๆ ในวงจรอุตสาหกรรมท่องเที่ยว และรวมถึงกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติตกค้างที่ต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนผ่านหน่วยงานภาครัฐ สมาคม ผู้ประกอบการ สำหรับในพื้นที่เกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า ข้อมูลเบื้องต้นจากการสำรวจเมื่อช่วงกลางเดือนเมษายน 2563 ได้มีสถานประกอบการที่พักส่งรายชื่อนักท่องเที่ยวตกค้างกับทางอำเภอ ที่เกาะสมุย ประมาณ 1,200 คน เกาะพะงัน 1,000 คน และเกาะเต่า 500 คน

นางศุภากาญจน์ กล่าวว่า สำหรับนักท่องเที่ยวที่พักกระจายตามสถานพักแรมนอกระบบ อาทิ บ้านเช่า วิลล่า เกสเฮ้าส์ และโฮสเทล ยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจน ที่ผ่านมา ททท. สำนักงานเกาะสมุย ได้ประสานงานอย่างใกล้ชิดกับหน่วยงานศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวจังหวัดสุราษฎร์ธานี (TAC) และตำรวจท่องเที่ยวในพื้นที่ทั้ง 3 เกาะได้รับรายงานว่า ยังไม่พบนักท่องเที่ยวตกค้างที่เดือดร้อนและแจ้งความประสงค์เพื่อขอรับความช่วยเหลือผ่านทางหน่วยงานที่รับผิดชอบดังกล่าว

“นอกจากนี้ ททท.เกาะสมุย ได้ติดตามสอบถามไปยังโรงแรมที่พักที่นักท่องเที่ยวที่ตกค้าง ซึ่งผู้ประกอบการแจ้งว่าดูแลนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี ยังไม่ได้มีเรื่องขอความช่วยเหลืออย่างใด หากมีนักท่องเที่ยวตกค้างได้รับความเดือดร้อน จะร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ในพื้นที่เข้าไปช่วยเหลือนักท่องเที่ยวตกค้างด้านที่พักและอาหารทันที” นางศุภากาญจน์ กล่าว

ทั้งนี้ รายงานข่าวแจ้งว่า นักท่องเที่ยวต่างชาติที่ยังอยู่บน 3 เกาะส่วนหนึ่งมาจากที่อื่นที่มีการปิดจังหวัด ประกอบกับสายการบินต่างประเทศหยุดให้บริการ และยังไม่อยากกลับเนื่องจากประเทศไทยปลอดภัยกว่า ขณะที่ประเทศตนเองมีการระบาดโรคสูง และอีกส่วนเป็นชาวต่างชาติที่มาเช่าบ้าน ซื้อบ้านทำงานอยู่ก่อนแล้วและมีครอบครัวซึ่งมีอยู่จำนวนมาก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง