ยูเอ็นผิดหวังแผนแจกวัคซีนโควิดพันล้านโดสจี7 ชี้แค่ก้าวเล็กๆ

ยูเอ็นผิดหวังแผนแจกวัคซีนโควิดพันล้านโดสจี7 ชี้แค่ก้าวเล็กๆ
มติชน
15 มิถุนายน 2564 ( 09:38 )
10
ยูเอ็นผิดหวังแผนแจกวัคซีนโควิดพันล้านโดสจี7 ชี้แค่ก้าวเล็กๆ

 

นายมาร์ค โลว์ค็อก รองเลขาธิการสหประชาชาติด้านมนุษยธรรมและการประสานงานด้านความช่วยเหลือฉุกเฉิน ซึ่งกำลังจะพ้นจากตำแหน่งออกมาวิพากษ์วิจารณ์แผนการมอบวัคซีน 1,000 ล้านโดสของกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ชาติ (จี7) ให้กับประเทศยากจนว่าเป็นเพียงก้าวเล็กๆ เท่านั้น

 

 

“แผนการมอบวัคซีนจำนวนไม่มาก เกิดขึ้นแบบกระจัดกระจาย และเป็นการแสดงน้ำใจจากประเทศร่ำรวยให้กับประเทศยากจนดังกล่าวไม่ใช่แผนการที่เป็นเรื่องเป็นราวนัก และจะไม่ทำให้การแพร่ระบาดของโรคจบลง จี7 ล้มเหลวอย่างสิ้นเชิงที่จะแสดงให้เห็นถึงความจำเป็นเร่งด่วนในภาวะฉุกเฉินเช่นนี้”โลว์ค็อกกล่าว

 

 

โลว์ค็อกกล่าวว่า พวกเขาเพียงแต่เดินก้าวเล็กๆ แต่พวกเขาไม่ควรหลอกตัวเองว่ามันเป็นมากกว่าแค่ก้าวเล็กๆ ก้าวหนึ่ง และยังมีอะไรอีกมากที่พวกเขาต้องทำต่อไป สิ่งที่โลกต้องการจากจี7 คือแผนการของพวกเขาที่จะทำให้ทั้งโลกได้รับการฉีดวัคซีน แต่สิ่งที่ได้มาคือแผนการที่จะฉีดวัคซีนให้กับประชากรเพียง 10% ของในประเทที่มีรายได้ปานกลางและรายได้น้อยทั่วโลก ซึ่งจะใช้เวลาอีก 1 ปีนับจากนี้ไป หรืออาจจะเป็นช่วงครึ่งปีแรกของปีหน้า

 

 

รองเลขาธิการสหประชาชาติระบุว่า นี่คือดีลแห่งศตวรรษ จี7 ควรทำมากกว่านี้ ไม่ว่าจะเป็นการแจกจ่ายอุปกรณ์ที่จำเป็น อาทิ เครื่องช่วยหายใจ ชุดตรวจโควิด และอุปกรณ์ป้องกันต่างๆ ให้กับประเทศที่ต้องใช้เวลานานในการรอรับวัคซีนด้วย

 

 

ก่อนหน้านี้นายอันโตนิอู กุแตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ ได้ออกมาเรียกร้องให้ผู้นำโลกเร่งดำเนินการในการช่วยยับยั้งการแพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นการเร่งด่วนกว่านี้ พร้อมเตือนว่าหากชาติกำลังพัฒนาไม่ได้รับการฉีดวัคซีนโดยเร็ว ไวรัสก็จะกลายพันธุ์ไปเรื่อยๆ และจะมีชัยเหนือการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง