รีเซต

ภูเขาไฟตองกา หญิงชาวอังกฤษสังเวยแล้วศพแรก ช่วยหมาถูกสึนามิซัดดับ

ภูเขาไฟตองกา หญิงชาวอังกฤษสังเวยแล้วศพแรก ช่วยหมาถูกสึนามิซัดดับ
ข่าวสด
17 มกราคม 2565 ( 21:51 )
49
ภูเขาไฟตองกา หญิงชาวอังกฤษสังเวยแล้วศพแรก ช่วยหมาถูกสึนามิซัดดับ

ภูเขาไฟตองกา - วันที่ 17 ม.ค. บีบีซีรายงานความคืบหน้าการสำรวจความเสียหายและชะตากรรมของผู้อยู่อาศัยบนเกาะตองกาที่ขาดการติดต่อกับโลกภายนอกไปหลังการระเบิดรุนแรงของภูเขาไฟใต้ทะเลส่งผลให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิถล่มตองกาสูงกว่าเมตร ว่าพบผู้เสียชีวิตรายแรกแล้ว แม้ยังไม่ได้รับยืนยันจากทางการตองกา

 

ข่าวดังกล่าวได้รับการเปิดเผยจากพี่ชายของผู้เสียชีวิต ทราบชื่อว่า นางแองเจลา โกลเวอร์ อายุ 50 ปี ถูกคลื่นยักษ์สึนามิซัดจนจมหายไประหว่างพยายามช่วยสุนัขเลี้ยง ส่วนนายเจมส์ โกลเวอร์ ผู้เป็นสามีนั้นรอดชีวิตหวุดหวิด เนื่องจากพยายามกอดต้นไม้ไว้ บริเวณริมหาดของเกาะตองกา

แองเจลา โกลเวอร์ อายุ 50 ปี ถูกคลื่นยักษ์สึนามิซัดเสียชีวิต (บีบีซี)

 

นายนิก เอลีนี พี่ชายของนางโกลเวอร์ กล่าวว่า ร่างไร้วิญญาณของน้องสาวถูกพบโดยนายเจมส์ ผู้เป็นสามี โดยนายเอลินี แถลงข่าวจากบ้านของครอบครัวที่เขตโฮฟ เมืองไบรตัน ประเทศอังกฤษ ว่าทั้งนายเจมส์และนางแองเจลา รักชาวตองกา และชื่นชอบชีวิตในเกาะตองกา

 

นายเจมส์และนางแองเจลาเป็นที่รู้จักและชื่นชอบของชาวตองกา โดยนายเจมส์นั้นเปิดร้านรอยสัก ส่วนนางแองเจลานั้นเป็นคนรักสัตว์ จึงตั้งมูลนิธิสวัสดิภาพสัตว์

 

นายเอลินี ระบุว่า นางแองเจลานั้นรักสัตว์มากโดยเฉพาะสุนัข ซึ่งมูลนิธิของนางแองเจลานั้นคอยรับอุปการะสุนัขจรจัด และหาบ้านให้พวกมัน

 

"ตั้งแต่ยังเด็ก แองเจลาฝันมาตลอดว่าอยากจะได้ว่ายน้ำกลางทะเลกลับปลาวาฬ และชีวิตที่ตองกานั้นทำให้ความฝันของเธอเป็นความจริง" เอลินี ระบุ

ภูเขาไฟฮังกา ตองกา ฮังกา ฮาอาไป ระเบิดรุนแรง เมื่อ 15 ม.ค. (รอยเตอร์)

 

ทั้งนี้ การระเบิดของภูเขาไฟฮังกา ตองกา ฮังกา ฮาอาไป ที่อยู่ทางเหนือของกรุงนูกูอะโลฟา ส่งผลให้ระบบการสื่อสารและอินเตอร์เน็ตถูกตัดขาดไป สร้างความกังวลให้ประชาคมโลก โดยทางการออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ส่งหน่วยลาดตระเวนทางอากาศไปสำรวจความเสียหายแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง